M â m C ơ m C h a y
1. CỦ CẢI CUỘN NẤM
Củ cải lạng mỏng 0.3cm, hấp sơ cho mềm. Nhân là nấm rơm, đông cô, cà rốt 1 ít thái sợi. Xào hành boa-rô cho thơm. Rồi xào các nguyên liệu còn lại, bỏ ra trộn với 1 nửa bìa đậu phụ tán nhuyễn cho dẻo. Cuộn nhân vào với củ cảu đem hấp.
Khi ăn dùng nước hấp trộn thêm xì dầu (làm từ tương đậu nành) với ớt bằm để làm nước chấm.
2. SALAD BƠ DƯA HẤU
- Bơ các bạn nên chọn bơ chín tới không mềm quá. Dưa hấu nên chọn loại không hạt vì loại này nhạt hơn hợp với làm salad.
- Hai loại quả cắt vuông vừa ăn, dưa hấu có thể dùng muôi xúc thành quả tròn cho đẹp.
- Rau bạc hà thái nhỏ, hành tây tím, ớt sừng thái nhuyễn.
- Nước trộn gồm cốt chanh, dầu oliu, muối tinh, đường vừa đủ đem đánh nhuyễn.
- Khi ăn trộn vào salad. Lưu ý không trộn sớm quá tránh dưa hấu chảy nước.
3. ỚT CHUÔNG XÀO ĐẠM CHAY LÚC LẮC
- Ớt chuông, hành tây cắt miếng vuông vừa ăn.
- Đạm chay ngâm mềm rửa sạch ướp với hành boa rô, hạt nêm chay, ngũ vị hương, chút đầu ăn cho mềm và thấm.
- Cho dầu vào chảo phi thơm hành boa rô, cho đạm chay đã ướp vào xào cho chút nước đun nhỏ lửa cho mềm.
- Xúc ra tiếp tục cho dầu xào ớt và hành với gia vị. Sau đó đổ đạm chay đã xào vào trộn đều, nêm vừa miệng (nếu không kiêng tỏi thì cho tỏi sẽ thơm).
4. NẤM ĐẠM CHAY XÚC BÁNH ĐA
- 100g đạm chay ngâm mềm, rửa sạch, thái hạt lựu, ướp gia vị và một chút dầu cho thấm mềm.
- 200g nấm đùi gà thái hạt lựu, 4 củ sả băm nhỏ, riềng một miếng nhỏ băm nhuyễn, 2 quả ớt sừng thái nhỏ ăn cay có thể cho 1 quả ớt cay.
- Hành boaro thái nhỏ, phi hành thơm sau đó cho đạm chay, nấm vào xào. Nêm cho vừa miệng, cho sả, riềng, ớt vào xào chung. Khi được, cho rau răm thái nhỏ, lạc rang vàng giã nhỏ vào trộn đều. Xúc bánh đa nướng hoặc chiên. Thích chua có thể vắt thêm chanh.
5. NẤM ĐÙI GÀ MINI SỐT BƠ
- Nấm chọn loại nấm đùi gà nhỏ, loại to hơn cũng được nhưng sẽ dai hơn.
- Cắt khúc 0.5cm, cho bơ vào rán nhỏ lửa cho hơi vàng xúc ra. Nếu không kiêng tỏi thì cho tỏi vào chảo với chút bơ cho vàng thơm. Trút nấm vào đun nhỏ lửa, bạn nào không sử dụng tỏi phi vàng thì dùng hành boa rô.
- Hòa xì dầu, đường, dầu vừng cùng một chút nước rồi đổ vào chảo nấm, đảo cho sệt lại là được
6. CANH NGŨ VỊ
Ninh các loại củ quả trong vòng 1.5 tiếng rồi lấy nước, nêm gia vị, thảtáo đỏ, hạt sen, kỷ tử, đậu Hà Lan nấu mềm cuối cùng thả đậu hũ non. Canh ăn rất ngon và bổ.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm mâm cỗ chay cúng Rằm!
Theo Lam Ngọc (Khám phá)
Comment