Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

M â m C ơ m C h a y

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • M â m C ơ m C h a y


    M â m C ơ m C h a y









    1. CỦ CẢI CUỘN NẤM





    Củ cải lạng mỏng 0.3cm, hấp sơ cho mềm. Nhân là nấm rơm, đông cô, cà rốt 1 ít thái sợi. Xào hành boa-rô cho thơm. Rồi xào các nguyên liệu còn lại, bỏ ra trộn với 1 nửa bìa đậu phụ tán nhuyễn cho dẻo. Cuộn nhân vào với củ cảu đem hấp.

    Khi ăn dùng nước hấp trộn thêm xì dầu (làm từ tương đậu nành) với ớt bằm để làm nước chấm.



    2. SALAD BƠ DƯA HẤU



    - Bơ các bạn nên chọn bơ chín tới không mềm quá. Dưa hấu nên chọn loại không hạt vì loại này nhạt hơn hợp với làm salad.
    - Hai loại quả cắt vuông vừa ăn, dưa hấu có thể dùng muôi xúc thành quả tròn cho đẹp.
    - Rau bạc hà thái nhỏ, hành tây tím, ớt sừng thái nhuyễn.
    - Nước trộn gồm cốt chanh, dầu oliu, muối tinh, đường vừa đủ đem đánh nhuyễn.
    - Khi ăn trộn vào salad. Lưu ý không trộn sớm quá tránh dưa hấu chảy nước.





    3. ỚT CHUÔNG XÀO ĐẠM CHAY LÚC LẮC



    - Ớt chuông, hành tây cắt miếng vuông vừa ăn.
    - Đạm chay ngâm mềm rửa sạch ướp với hành boa rô, hạt nêm chay, ngũ vị hương, chút đầu ăn cho mềm và thấm.
    - Cho dầu vào chảo phi thơm hành boa rô, cho đạm chay đã ướp vào xào cho chút nước đun nhỏ lửa cho mềm.
    - Xúc ra tiếp tục cho dầu xào ớt và hành với gia vị. Sau đó đổ đạm chay đã xào vào trộn đều, nêm vừa miệng (nếu không kiêng tỏi thì cho tỏi sẽ thơm).






    4. NẤM ĐẠM CHAY XÚC BÁNH ĐA

    - 100g đạm chay ngâm mềm, rửa sạch, thái hạt lựu, ướp gia vị và một chút dầu cho thấm mềm.
    - 200g nấm đùi gà thái hạt lựu, 4 củ sả băm nhỏ, riềng một miếng nhỏ băm nhuyễn, 2 quả ớt sừng thái nhỏ ăn cay có thể cho 1 quả ớt cay.
    - Hành boaro thái nhỏ, phi hành thơm sau đó cho đạm chay, nấm vào xào. Nêm cho vừa miệng, cho sả, riềng, ớt vào xào chung. Khi được, cho rau răm thái nhỏ, lạc rang vàng giã nhỏ vào trộn đều. Xúc bánh đa nướng hoặc chiên. Thích chua có thể vắt thêm chanh.




    5. NẤM ĐÙI GÀ MINI SỐT BƠ



    - Nấm chọn loại nấm đùi gà nhỏ, loại to hơn cũng được nhưng sẽ dai hơn.
    - Cắt khúc 0.5cm, cho bơ vào rán nhỏ lửa cho hơi vàng xúc ra. Nếu không kiêng tỏi thì cho tỏi vào chảo với chút bơ cho vàng thơm. Trút nấm vào đun nhỏ lửa, bạn nào không sử dụng tỏi phi vàng thì dùng hành boa rô.
    - Hòa xì dầu, đường, dầu vừng cùng một chút nước rồi đổ vào chảo nấm, đảo cho sệt lại là được





    6. CANH NGŨ VỊ



    Ninh các loại củ quả trong vòng 1.5 tiếng rồi lấy nước, nêm gia vị, thảtáo đỏ, hạt sen, kỷ tử, đậu Hà Lan nấu mềm cuối cùng thả đậu hũ non. Canh ăn rất ngon và bổ.




    Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm mâm cỗ chay cúng Rằm!


    Theo Lam Ngọc (Khám phá)



  • #2




    Dưới đây là 4 thực đơn đãi tiệc với các món chay ngon, bổ dưỡng, đơn giản dễ làm nhưng chất lượng đạt đẳng cấp nhà hàng 5 sao.


    1. Canh rau củ chay


    + Nguyên liệu:



    Cà rốt, đậu hủ, nấm đông cô, khoai tây, hạt nêm chay, muối, đường, tiêu, hành lá và một ít ngò rí.


    + Cách làm:



    Cà rốt, khoai Tây, nấm, đậu hủ cắt nhỏ.


    Cho nồi lên bếp, đổ nước vào nồi cho vào cà rốt, khoai tây nấu trước (nêm một chút muối). Khoảng 10p sau cho tiếp nấm và đậu hủ vào. Nấu đến khi rau củ bắt đầu mềm (giảm lửa nhỏ) nêm gia vị vừa ăn (muối, đường, hạt nêm) cho thêm một chút dầu ăn (dầu đã chiên đậu hủ) vào.


    Sau khi tắt bếp, múc ra tô và cho thêm tiêu, hành lá + ngò rí đã cắt nhỏ cho lên trên thưởng thức.


    Ảnh: Mi Mi



    2. Đậu hũ sốt chua ngọt



    + Nguyên liệu:



    Đậu hủ (chiên vàng), hạt nêm chay, đường, hành lá, đầu trắng hành lá (cắt nhỏ), sốt chua ngọt, dầu ăn.


    + Cách làm:



    Đậu hủ chiên vàng, cắt khúc vuông.


    Bắt chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng thì cho đầu hành trắng vào và phi thơm, giảm lửa nhỏ, cho tiếp đậu hủ vào.


    - Cho tiếp sốt chua ngọt vào và đảo đều, trước khi tắt bếp nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Chờ đến khi nước sốt hơi keo lại thì tắt bếp (đừng để keo quá). Cho ra dĩa và rắc hành lá đã cắt nhỏ lên trên. Ăn với cơm nóng sẽ rất ngon.!!!



    Ảnh: Mi Mi



    3. Nấm xào ớt chuông



    + Nguyên liệu:



    Nấm (tuỳ thích), ớt chuông (đỏ và vàng) đậu hủ chiên vàng, dầu ăn, tỏi, muối, đường, hạt nêm chay, tiêu, dầu hào chay.


    + Cách làm:



    Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào..tiếp theo cho tỏi đã bằm nhỏ vào phi thơm, tiếp đến là ớt chuông, đảo khoảng 5-7 phút, cho nấm vào, nêm gia vi (muối, đường, hạt nêm chay, dầu hào chay) cho đậu hủ vào và đảo đều tất cả.



    Khi xào không nên để mềm quá, khi ăn sẽ không ngon. Trước khi tắt bếp, nêm nếm gia vị cho vừa miệng, tắt bếp cho ra dĩa và rắc thêm một chút tiêu lên trên thưởng thức.



    Ảnh: Mi Mi



    4. Rau củ kho chay


    + Nguyên liệu:



    Nấm đông cô, đậu hủ (chiên vàng), cà rốt, củ cải trắng. (Nếu thích có thể cho thêm các loại rau củ nhiều hơn), dầu hào chay, dầu ăn, hạt nêm, đường, nước lọc., đầu trắng hành baro (cắt nhỏ), nước tương.


    + Cách làm:



    Bắc nồi lên bếp, dầu nóng (giảm lửa) cho đầu hành baro vào phi thơm, tiếp theo cho cà rốt và củ cải trắng vào đảo đều khoảng 5p, sau đó cho vào nấm đông cô, đậu hủ.


    Nêm gia vị, hạt nêm, đường, nước tương, muối , dầu hào chay. Để 5p (lửa nhỏ) sau đó cho thêm nước lọc vào và kho đến khi rau củ thấm gia vị.


    Trong lúc kho nhớ mở (lửa nhỏ). Trước khi tắt bếp nêm gia vị vừa ăn, cho ra dĩa và rắc thêm một chút tiêu lên trên thưởng thức.



    Ảnh: Mi Mi


    Theo Giang Giang (Dân Việt)

    Comment

    Working...
    X