Lẩu Thập Cẩm
Vật liệu:
1 lá tàu hủ ky trắng lớn
100g bột khoai trắng
200g nấm rơm búp
1 củ cải trắng + 1 củ cải đỏ
1 cây cần tàu
2 trái dừa xiêm nhỏ
200g củ sắn + 150g đậu que
150g cải bắp (cải dúm)
150g bông cải
5 tai nấm đông cô hoặc nấm hương
2 miếng đậu hũ non to
300g khoai tây lớn
100g bột mì
1 cây mì căn
50g củ cải muối
Tiêu, muối, đường, bột ngọt, dầu ăn, nước tương
Cách làm:
Giai đoạn một: chuẩn bị
Tàu hủ ky trắng: xắt miếng bằng ngón tay, chiên với dầu cho hơi vàng
Bột khoai trắng: bẻ khúc vừa ăn, chiên với dầu ăn cho nổi
Nấm rơm: gọt cho trắng, rửa nước muối cho sạch, nấm to chẻ đôi
Củ cải trắng + củ cải đỏ: gọt rửa sạch, tỉa hoa lá tùy thích
Rau cần: lấy cọng, cắt khúc dài độ 6cm, chẻ 2 đầu, ngâm nước cho nở, vớt ra, để ráo nước
Củ sắn: gọt rửa sạch, xắt sợi
Ðậu que: tước xơ, rửa sạch, cắt đôi
Bông cải: cắt bỏ phần già, xắt vừa miếng ăn, ngâm với nước có pha chút muối ( có sâu sẽ ra hết), rửa sạch, để ráo nước.
Nấm đông cô: ngâm nước, rửa sạch, cắt đôi
Ðậu hũ: Xắt miếng bằng ngón tay, chiên vàng
Khoai tây: rửa sạch, luộc chín, lột vỏ, xay nhuyễn. Trộn khoai tây + bột mì chung lại, nêm chút muối + tiêu + đường + bột ngọt cho vừa ăn, rưới thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn, trộn lại cho đều, vò viên bằng ngón tay cái, luộc sơ cho bột chín, thế tôm bao quản
Mì căn: xắt vuông hình con cờ, chiên sơ với dầu ăn, thế thịt
Củ cải muối: ngâm nước, rửa sạch, xắt mỏng, thế bào ngư
Cải bắp (cải dúm): rửa sạch, xắt xéo vừa miếng ăn
Nấu nước lèo: cho 1 lít nước lã vào soong, cho chút muối, bắc lên bếp nấu sôi, cho củ sắn + đậu que vào nấu mềm, lọc lấy nước lèo, cho nước lèo trở vào soong, bắc lên bếp nấu sôi, nêm chút nước tương + đường + tiêu + muối + bột ngọt cho vừa ăn, cho cải bắp + củ cải trắng + củ cải đỏ + bông cải vào luộc sơ, vớt ra để sẵn. Sau cùng cho nấm rơm + nấm đông cô + mì căn + nước dừa tươi vào nấu cho nước lèo được ngọt, nêm lại cho vừa ăn.
Giai đoạn hai: nấu lẩu
Xếp tuần tự dưới đáy lẩu: cải bắp + tàu hủ ky + bột khoai + củ cải trắng + củ cải đỏ + rau cần + bông cải + đậu hũ + khoai tây (tôm bao quản) + củ cải muối, xếp thế nào trông đẹp là được, gần ăn chế hỗn hợp nước lèo vào lẩu cho vừa ngập hỗn hợp đã sắp, cho than hồng vào lẩu sẽ sôi sùng sục. Lẩu này dùng chung với bún hoặc với mì vắt trụng nước sôi, để ráo, chiên vàng.
Vật liệu:
1 lá tàu hủ ky trắng lớn
100g bột khoai trắng
200g nấm rơm búp
1 củ cải trắng + 1 củ cải đỏ
1 cây cần tàu
2 trái dừa xiêm nhỏ
200g củ sắn + 150g đậu que
150g cải bắp (cải dúm)
150g bông cải
5 tai nấm đông cô hoặc nấm hương
2 miếng đậu hũ non to
300g khoai tây lớn
100g bột mì
1 cây mì căn
50g củ cải muối
Tiêu, muối, đường, bột ngọt, dầu ăn, nước tương
Cách làm:
Giai đoạn một: chuẩn bị
Tàu hủ ky trắng: xắt miếng bằng ngón tay, chiên với dầu cho hơi vàng
Bột khoai trắng: bẻ khúc vừa ăn, chiên với dầu ăn cho nổi
Nấm rơm: gọt cho trắng, rửa nước muối cho sạch, nấm to chẻ đôi
Củ cải trắng + củ cải đỏ: gọt rửa sạch, tỉa hoa lá tùy thích
Rau cần: lấy cọng, cắt khúc dài độ 6cm, chẻ 2 đầu, ngâm nước cho nở, vớt ra, để ráo nước
Củ sắn: gọt rửa sạch, xắt sợi
Ðậu que: tước xơ, rửa sạch, cắt đôi
Bông cải: cắt bỏ phần già, xắt vừa miếng ăn, ngâm với nước có pha chút muối ( có sâu sẽ ra hết), rửa sạch, để ráo nước.
Nấm đông cô: ngâm nước, rửa sạch, cắt đôi
Ðậu hũ: Xắt miếng bằng ngón tay, chiên vàng
Khoai tây: rửa sạch, luộc chín, lột vỏ, xay nhuyễn. Trộn khoai tây + bột mì chung lại, nêm chút muối + tiêu + đường + bột ngọt cho vừa ăn, rưới thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn, trộn lại cho đều, vò viên bằng ngón tay cái, luộc sơ cho bột chín, thế tôm bao quản
Mì căn: xắt vuông hình con cờ, chiên sơ với dầu ăn, thế thịt
Củ cải muối: ngâm nước, rửa sạch, xắt mỏng, thế bào ngư
Cải bắp (cải dúm): rửa sạch, xắt xéo vừa miếng ăn
Nấu nước lèo: cho 1 lít nước lã vào soong, cho chút muối, bắc lên bếp nấu sôi, cho củ sắn + đậu que vào nấu mềm, lọc lấy nước lèo, cho nước lèo trở vào soong, bắc lên bếp nấu sôi, nêm chút nước tương + đường + tiêu + muối + bột ngọt cho vừa ăn, cho cải bắp + củ cải trắng + củ cải đỏ + bông cải vào luộc sơ, vớt ra để sẵn. Sau cùng cho nấm rơm + nấm đông cô + mì căn + nước dừa tươi vào nấu cho nước lèo được ngọt, nêm lại cho vừa ăn.
Giai đoạn hai: nấu lẩu
Xếp tuần tự dưới đáy lẩu: cải bắp + tàu hủ ky + bột khoai + củ cải trắng + củ cải đỏ + rau cần + bông cải + đậu hũ + khoai tây (tôm bao quản) + củ cải muối, xếp thế nào trông đẹp là được, gần ăn chế hỗn hợp nước lèo vào lẩu cho vừa ngập hỗn hợp đã sắp, cho than hồng vào lẩu sẽ sôi sùng sục. Lẩu này dùng chung với bún hoặc với mì vắt trụng nước sôi, để ráo, chiên vàng.