X ú c X í c h C h a y
Xúc xích là một món ăn được rất nhiều người biết đến đặc biệt là các bạn bé. Nhưng các bạn đã ăn thử món xúc xích chay chưa. Với cách làm xúc xích chay màu sắc hấp dẫn cùng hương vị thơm ngon khá giống với loại xúc xích bình thường mà lại tốt cho sức khỏe của bạn.
Nguyên liệu
- Váng đậu: 10 miếng.
- Băng vải cotton: 8 miếng.
- Lạt buộc
- Xì dầu
- Nước tương
- Dầu hào
- Dầu gấc.
- Dầu mè
- Đường, mì chính
Cách làm
- Váng đậu hay còn gọi là phù trúc hoặc tàu hũ ki tên gọi khác của váng đậu. Sau khi mua váng đậu về bạn ngâm nước ấm cho nở rồi vớt ra xả sạch lại dưới vòi nước lạnh.
- Bạn cho váng đậu vào nước lạnh rồi luộc sôi trong 20 phút đến khi thấy váng đậu mềm thì vớt ra để ráo nước. Để xúc xích chay có độ rắn, xốp và giòn thì lúc luộc váng đậu không nên luộc mềm quá. Nếu bạn muốn luộc váng đậu cho nhanh thì thêm vào nước chút baking soda.
- Sau khi bạn luộc xong váng đậu lấy dao cắt váng đậu thành từng miếng nhỏ và cho vào chảo xào qua, bạn cho chút mì chính và muối vào. Tiếp theo bạn xếp váng đậu theo hình cây xúc xích thật lên trên miếng vải xô với chiều dài 15cm. Sau khi đã xếp vào miếng vải hoàn chỉnh thì dùng tay bóp càng chặt càng có lợi sau đó dùng dây buộc chặt phần đầu và phần cuối.
- Khi đã nặn xong ta đem xúc xích vào nồi hấp khoảng chừng 30 phút. Để xúc xích có màu bạn thực hiện lớp dầu để quết lên xúc xích nhé. Để xúc xích chay có màu đẹp bạn cho 2 thìa dầu gấc, 1 thìa canh nước tương, 2 thìa dầu hào, 1 thìa dầu mè, 1 thìa canh đường, 1 muỗng xì dầu vào chảo và đun trên bếp lửa vừa. Khi thấy hỗn hợp tan chảy hết ra và đặc quánh lại thì bạn tắt bếp.
- Hấp xúc xích chay xong bạn để nguội dần rồi bóc lớp vải xô bên ngoài ra và quét lớp dầu vừa chế biến đều khắp miếng xúc xích để có màu đẹp vừa ý. Sau khi quét xúc xích xong bạn nên để ra chỗ khô ráo để cho lớp dầu thấm vào miếng xúc xích trở nên khô là được.
- Cách làm xúc xích chay quả thực rất đơn giản nên ai cũng có thể thành công.
Kem Ly