G ỏ i C u ố n Đ ậ u H ủ
Nguyên liệu
- Khoảng 4-5 bìa đậu phụ
- 1 bát con xì dầu,
2 thìa ketchup,
1 thìa mật ong,
1 thìa cà phê dầu mè,
1 thìa cà phê giấm táo (giấm thường),
1/2 thìa cà phê ớt khô,
1/4 thìa cà phê ớt bột,
1/4 thìa cà phê gừng
- tương đậu phọng: 3 thìa bơ dậu phọng (peanut butter), 1/4 tách nước cốt dừa, chút muối
- cuốn gỏi:
Bánh tráng,
1-2 cây xà lách,
rau húng quế,
húng bạc hà,
lá hẹ, rau thơm
và ớt chuông đỏ.
Cách làm:
- Rửa rau, để thật ráo nước. Lấy 1 bát con để trộn hỗn hợp: nước tương (xì dầu), ketchup, mật ong, dầu vừng, giấm, ớt khô, ớt bột, và gừng.
- Cắt bìa đậu thành 4 miếng theo chiều dọc. Đổ 1/4 phần hỗn hợp xốt vừa pha vào một chiếc đĩa sâu lòng hoặc khay nướng. Xếp đậu vào khay, sau đó đổ phần xốt còn lại lên trên bề mặt các miếng đậu. Để nguyên khoảng 1 tiếng (hoặc để qua đêm trong tủ lạnh nếu muốn) để gia vị ngấm vào đậu. Trước khi nướng hay chiên đậu, vớt đậu ra và giữ lại phần xốt.
- Có thể nướng hoặc chiên đậu tới khi đậu giòn, có màu nâu đậm.
- Làm xốt chấm gỏi cuốn: Cho hỗn hợp nguyên liệu làm xốt vào một chiếc bát cùng với 1/4 tách nước xốt tẩm ướp đậu phụ, nêm thêm gia vị nếu cần. Có thể cho thêm 1-2 thìa nước nóng vào hỗn hợp này, giúp nước xốt không quá đặc nhưng vẫn có độ sánh.
- Cuối cùng là cuốn gỏi (có thể vắt thêm chút nước chanh vào nhân nem) và thưởng thức.
(ST)