Nếu như bạn thấy món kim chi cải thảo đã quá nhàm chán thì hãy thử ngay cách làm kim chi giá để thay đổi khẩu vị. Kim chi giá giòn giòn, sần sật nhưng vẫn giữ được mùi vị đặc trưng.
Cách làm kim chi giá - có lẽ bạn đang cảm thấy rất lạ lùng với công thức này bởi đã quá quen thuộc với món kim chi cải thảo truyền thống. Nhưng bạn biết không, có tới 200 loại kim chi khác nhau ở Hàn Quốc. Người Hàn Quốc có thể sử dụng bất cứ nguyên liệu gì để làm kim chi, như cải thảo, củ cải, dưa chuột, hẹ, hành lá, cà tím, lá tía tô, lá ớt, lá khoai lang... và cả giá.
Kim chi giá là món ăn rất phổ biến ở khu vực phía tây nam Hàn Quốc và dần lan rộng lên khu vực phía Bắc của Bắc Triểu Tiên. Người dân Bắc Triều Tiên khi ăn món này còn cho thêm chút mù tạt và giấm khiến cho kim chi giá đcó mùi thơm và bớt hăng hơn.
Kim chi giá có vị sần sật, cay cay ngon tuyệt
Nguyên liệu
- Gá đậu xanh: 400g
- Củ cải: 400g
- Cà rốt: nửa củ
- 2 muỗng cà phê muối, đường
- Hành lá
- 3 muỗng canh ớt bột
- 2 củ tỏi, 1 củ gừng
- 1,5 muỗng canh nước mắm cá cơm
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh vừng rang
- 1 muỗng cà phê dầu vừng
Giá để làm kim chi thì bạn có thể mua ở ngoài siêu thị hoặc tốt nhất là nên tự làm tại nhà cho đảm bảo vì thời gian làm giá cũng chỉ mất khoảng 3-4 ngày mà thôi.
Cách làm kim chi giá.
Để thực hiện cách làm kim chi giá, trước hết, củ cải bạn đem rửa sạch, gọt vỏ, sau đó cắt thành các lá mỏng, càng mỏng càng tốt. Sau đó, bạn thái củ cải thành dạng sợi.
Cho củ cải đã thái vào một cái tô to, thêm muối và đường và bóp khoảng 30 phút cho củ cải ngấm gia vị. Làm như vậy sẽ giúp nước trong củ cải tiết ra và món kim chi của bạn sau này không bị ra quá nhiều nước.
Đến khi củ cải mềm ra như thế này là được
Sau đó, bạn đem đổ củ cải ra một chiếc rổ, xả nước vào để rửa sạch đường và muối.
Trong khi đó, bạn cho giá vào nồi, thêm khoảng 1/4 bát nước, đun với lửa vừa. Đến khi thấy có hơi nước bay lên, bạn vặn nhỏ lửa, tiếp tục đun trong 3-4 phút rồi tắt bếp. Tuyệt đối không mở nắp trong quá trình đun.
Nhặt hành lá rồi rửa sạch, bạn cắt hành thành các khúc 5cm.
Gừng, tỏi bạn đem băm nhuyễn, cà rốt thái sợi.
Bạn cho củ cải, ớt bột, gừng, tỏi cùng 1,5 muỗng canh nước mắm cá cơm, 1 muỗng canh nước mắm thường vào trộn đều.
Thêm tiếp cà rốt, hành lá, giá và vừng rang vào rồi tiếp tục trộn đều lên nhé.
Thêm chút dầu vừng rồi trộn đều lần nữa là xong rồi đó.
Thành phẩm
Giá sau khi được lên men vẫn giữ được vị giòn giòn sần sật, cay cay, thơm mùi đặc trưng của nước sốt làm kim chi. Điều đặc biệt là kim chi được lên men mà không cần dùng tới giấm nên bạn có thể cho vào lọ thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần tới vài tháng.
Ngoài cách làm kim chi giá, bạn có thể tham khảo thêm cách làm kim chi cải thìa hay cách làm kim chi củ cải cũng ngon và lạ miệng lắm nhé!
Cách làm kim chi giá - có lẽ bạn đang cảm thấy rất lạ lùng với công thức này bởi đã quá quen thuộc với món kim chi cải thảo truyền thống. Nhưng bạn biết không, có tới 200 loại kim chi khác nhau ở Hàn Quốc. Người Hàn Quốc có thể sử dụng bất cứ nguyên liệu gì để làm kim chi, như cải thảo, củ cải, dưa chuột, hẹ, hành lá, cà tím, lá tía tô, lá ớt, lá khoai lang... và cả giá.
Kim chi giá là món ăn rất phổ biến ở khu vực phía tây nam Hàn Quốc và dần lan rộng lên khu vực phía Bắc của Bắc Triểu Tiên. Người dân Bắc Triều Tiên khi ăn món này còn cho thêm chút mù tạt và giấm khiến cho kim chi giá đcó mùi thơm và bớt hăng hơn.
Kim chi giá có vị sần sật, cay cay ngon tuyệt
Nguyên liệu
- Gá đậu xanh: 400g
- Củ cải: 400g
- Cà rốt: nửa củ
- 2 muỗng cà phê muối, đường
- Hành lá
- 3 muỗng canh ớt bột
- 2 củ tỏi, 1 củ gừng
- 1,5 muỗng canh nước mắm cá cơm
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh vừng rang
- 1 muỗng cà phê dầu vừng
Giá để làm kim chi thì bạn có thể mua ở ngoài siêu thị hoặc tốt nhất là nên tự làm tại nhà cho đảm bảo vì thời gian làm giá cũng chỉ mất khoảng 3-4 ngày mà thôi.
Cách làm kim chi giá.
Để thực hiện cách làm kim chi giá, trước hết, củ cải bạn đem rửa sạch, gọt vỏ, sau đó cắt thành các lá mỏng, càng mỏng càng tốt. Sau đó, bạn thái củ cải thành dạng sợi.
Cho củ cải đã thái vào một cái tô to, thêm muối và đường và bóp khoảng 30 phút cho củ cải ngấm gia vị. Làm như vậy sẽ giúp nước trong củ cải tiết ra và món kim chi của bạn sau này không bị ra quá nhiều nước.
Đến khi củ cải mềm ra như thế này là được
Sau đó, bạn đem đổ củ cải ra một chiếc rổ, xả nước vào để rửa sạch đường và muối.
Trong khi đó, bạn cho giá vào nồi, thêm khoảng 1/4 bát nước, đun với lửa vừa. Đến khi thấy có hơi nước bay lên, bạn vặn nhỏ lửa, tiếp tục đun trong 3-4 phút rồi tắt bếp. Tuyệt đối không mở nắp trong quá trình đun.
Nhặt hành lá rồi rửa sạch, bạn cắt hành thành các khúc 5cm.
Gừng, tỏi bạn đem băm nhuyễn, cà rốt thái sợi.
Bạn cho củ cải, ớt bột, gừng, tỏi cùng 1,5 muỗng canh nước mắm cá cơm, 1 muỗng canh nước mắm thường vào trộn đều.
Thêm tiếp cà rốt, hành lá, giá và vừng rang vào rồi tiếp tục trộn đều lên nhé.
Thêm chút dầu vừng rồi trộn đều lần nữa là xong rồi đó.
Thành phẩm
Giá sau khi được lên men vẫn giữ được vị giòn giòn sần sật, cay cay, thơm mùi đặc trưng của nước sốt làm kim chi. Điều đặc biệt là kim chi được lên men mà không cần dùng tới giấm nên bạn có thể cho vào lọ thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần tới vài tháng.
Ngoài cách làm kim chi giá, bạn có thể tham khảo thêm cách làm kim chi cải thìa hay cách làm kim chi củ cải cũng ngon và lạ miệng lắm nhé!
T/H (Lamsao)