Bì Chay Ngày Rằm
Hôm nay nhân ngày rằm, ngày ăn chay theo đạo Phật, bà bếp làm bì chay cho cả nhà ăn, vừa đổi gout, vừa tránh một bữa không ăn thịt.
Làm món này hơi tốn công mất giờ nhưng muốn ăn thì phải lăn vô bếp, cả nhà 14 người (trừ hai thằng nhỏ không chịu ăn) ai cũng chờ món này của bà bếp, nếu không rán siêng thì hóa ra mình có lỗi làm thất vọng nhiều người.
Vật liệu :
- 1,5 kg đậu hủ chiên mua về cắt miếng nướng sơ lại hai mặt cho vàng thay vì chiên lần nữa sẽ bị oi dầu
- 1 bắp cải nồi nếu nhỏ, còn bắp cải to thì phân nửa
- 100 grs bún tàu đem chiên
- 200 grs thính
- 8 muỗng cà phê đường
- 3 muỗng cà phê muối
Bắp cải xắt cở này, không to như xào, không mỏng như trộn gỏi
Đậu hủ chiên, mua về cắt miếng, nướng sơ lại cho vàng hai mặt
Bắp cải xào nêm nếm vừa ăn, để vô rổ cho ráo nước
Đậu hủ chiên nướng lại, xong chờ nguội bớt rồi xắt sợi
Bún tàu chiên
Đường muối trộn chung
Thính (gạo rang xay mịn)
Cách làm :
Cho tất cả vào một thau lớn trộn đều với thính, muối đường. Trộn nương tay hoặc nếu có thể bưng lên xốc cho đừng bể vụn đậu hủ. Để khỏang 1 tiếng đồng hồ cho thấm đều gia vị rồi thử lại coi thiếu mặn ngọt gì thì thêm cho vừa ăn theo ý.
Với số lượng vật liệu này khi làm xong ra khỏang 3 kg bì. Nếu nhà ít người thì liệu chừng bớt đồ lại.
Bì chay làm cách này ăn không bị khô và bị ứ dầu nhiều như làm bằng khoai chiên hoặc chỉ một món đậu hủ chiên trộn thính.
À còn quên một điều rất quan trọng. Đó là nước chấm.
Bạn biết cái gì đây không?
Đây là gừng non xắt sợi ngâm dấm. Ăn chay theo nhà Phật không được ăn tỏi, do đó phải làm nước chấm gừng
Nước chấm được pha chế từ xì dầu. Cứ một phần xì dầu thì hai phần nước, một phần dấm đường. Nếm thử cho vừa ăn theo khẩu vị. Sau đó cho ớt và đồ chua gừng non, cà rốt vào khuấy đều.
Món bì chay này có thể ăn với cơm, với bún hoặc cuốn với bánh tráng, bún, rau cải làm bì cuốn. Nước chấm ngon sẽ giúp ngon miệng hơn nhiều.
Bon appétit!
Người Phương Nam
tredeponline