Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

4 món bún chay dễ làm

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • 4 món bún chay dễ làm

    4 món bún chay dễ làm








    1. Bún chay khô








    Nguyên liệu:


    - 1 - 2 bìa đậu
    - 150g măng tươi
    - Vài tai nấm đông cô (nấm hương)
    - Xì dầu, bột ngọt, muối, đường
    - Rau xà lách ăn kèm
    - Đậu phọng rang vàng, giã nhuyễn
    - Bún.
















    Cách làm:


    - Xắt đậu thành từng miếng tầm 5 - 7 cm.


    - Đun nóng dầu, thả từng miếng đậu vào chiên. Đậu vàng, gắp ra đĩa có lót giấy thấm bớt dầu ăn.


    - Nấm đông cô ngâm vào nước lạnh cho mềm, cắt bỏ chân.


    - Thái đậu và nấm thành từng miếng dài, nhỏ vừa ăn.


    - Măng tươi tước bỏ cọng già cứng, xé sợi.


    - Đổ nước lạnh ngập mặt, luộc sơ măng từ 5 đến 10 phút cho măng ra hết chất chua. Sau khi luộc xả lại nước lạnh cho thật sạch, để lên rổ cho ráo nước.


    - Pha khoảng ba thìa canh xì dầu, ba thìa canh đường, ba thìa canh nước lọc, thêm ớt (nếu bạn ăn cay). Khuấy cho đường tan.


    - Rau xà lách thái nhỏ.


    - Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, đồ măng tươi vào xào, thêm nấm đông cô. Nêm vào một thìa nhỏ xì dầu, chút xíu bột ngọt và chút xíu muối. Xào khoảng 10 phút, thêm đậu phụ vào. Dùng đũa đảo đều.


    - Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. Tắt bếp, múc đậu phụ ra đĩa.


    - Xếp rau vào bát, bên trên thêm bún và ít đậu phụ xào với nấm, măng lên bề mặt. Rắc đậu phọng lên trên bề mặt đậu phụ. Trộn đều, chan thêm nước xì dầu đã pha nếu nhạt.








    Cún Khang







  • #2
    2. Bún riêu chay










    Nguyên liệu:


    - Phần nồi nước dùng: 2-3 củ cải trắng, 2 quả táo, 1 quả lê
    - 2-3 bìa đậu phụ tươi
    - 1/2 hộp đậu phụ non
    - 1 thìa canh tương Cự Đà hay tương đậu nành
    - 200g thanh cua chay (bạn có thể tìm mua tại siêu thị)
    - 300g nấm đông cô
    - 300g nấm đùi gà
    - 3-4 quả cà chua
    - Đậu phụ rán sẵn
    - Dấm bỗng hay me chua
    - Bún ăn kèm
    - Rau kinh giới, tía tô, giá, có thể dùng thêm rau muống chẻ, hay xà lách xoăn thái nhỏ
    - Hành barô, rau mùi
    - 1 thìa canh bột mì.
















    Cách làm:






    Bước 1:


    - Táo, quả lê, củ cải rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hột, cắt vừa ăn, cho tất cả vào nồi, thêm nước lọc và hai thìa nhỏ muối, hầm để lấy nước dùng.






    Bước 2:


    - Đậu phụ rửa sạch, để ráo, cho đậu phụ tươi, đậu phụ non vào âu sạch.






    Bước 3:


    - Dùng tay sạch bóp nhuyễn đậu phụ, thêm tương Cự Đà và một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ đường, dùng thìa trộn đều.






    Bước 4:


    - Thanh cua chay rửa sạch, cắt nhỏ.






    Bước 5:


    - Dùng dao băm nhuyễn hay dùng máy xay tơi thanh cua.






    Bước 6:


    - Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.






    Bước 7:


    - Nấm đông cô, nấm đùi gà cắt bỏ chân rửa sạch, để ráo.






    Bước 8:


    - Rau xà lách xoăn rửa sạch.


    - Nấm đùi gà cắt lát vừa ăn.


    - Giá đỗ rửa sạch, để ráo.


    - Hành barô rửa sạch, lấy phần đầu hành trắng đập dập, phần barô xanh thái nhỏ.






    Bước 9:


    - Đậu phụ rán để ra bát, bạn có thể dùng đậu phụ rán sẵn hay mua đậu về rán.






    Bước 10:


    - Rau kinh giới rửa sạch, để ráo.






    Bước 11:


    - Đun nóng một ít màu dầu điều, phi đầu hành thơm.






    Bước 12:


    - Cho cà chua vào xào chín, thêm vào một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ đường, xào khoảng 5-7 phút thì đổ cà chua ra bát để riêng.






    Bước 13:


    - Dùng lại chảo đó, cho hai loại nấm vào xào chín, xào khoảng 5 phút thì tắt bếp, đổ ra bát lớn để riêng.






    Bước 14:


    - Rưới vào chảo một ít màu dầu điều, cho thanh cua chay vào xào.






    Bước 15:


    - Cho bát đậu phụ ở bước 3 vào xào cùng với thanh cua, dùng muôi trộn đều.





    Bước 16:


    - Xào khoảng 5-7 phút cho thấm thì rảy bột mì lên bề mặt đậu phụ, dùng muôi đảo đều, bột mỳ có tác dụng kết dính để khi đun sẽ tạo thành mảng riêu nổi lên bề mặt. Nếu bạn muốn dùng phần riêu cứng hơn có thể thêm bột mỳ.





    Bước 17:


    - Phần nồi nước hầm ở bước 1 sau khi củ quả đã mềm, vớt ra bỏ bã, lọc lại nước dùng cho trong thì cho cà chua, nấm , đậu phụ rán đã xào vào đun cùng, đun khoảng 15 phút.





    Bước 18:


    - Nêm vào nồi nước dùng một ít giấm bỗng hoặc bột me chua, dùng thìa múc từng muôi hỗn hợp đậu phụ ở bước 16 thả vào nồi nước dùng cà chua, đun lửa nhỏ để mảng riêu đậu phụ nổi lên bề mặt.





    Bước 19:


    - Khi phần riêu chín sẽ nổi lên bề mặt, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm một ít hành barô thái nhỏ vào.






    Bước 20:


    - Tắt bếp, khi dùng gắp một ít bún vào bát lớn, chan nước dùng có lẫn cà chua, đậu phụ, nấm các loại và múc một ít riêu đậu phụ, rắc thêm một ít hành barô, rau mùi thái nhỏ. Dùng nóng với các loại rau ăn kèm.






    Cún Khang






    Comment


    • #3
      3. Bún mắm chay












      Nguyên liệu:


      * Nước dùng:



      - 1 cái bắp cải
      - 1 củ cải trắng lớn
      - 2 trái su su
      - 1 củ sắn lớn
      - 1 trái lê to
      - 5 củ cải muối
      - 1 bịch ngãi bún
      - 1 chén tương đậu nành
      - 1 hủ chao
      - 6 củ sả
      - 1 chén sả bằm + 1 muỗng canh ớt xay
      - 2 miếng rong biển lớn ( loại rong biển dùng để cuộn sushi )


      * Phần nhân:


      - 1 bịch tôm chay
      - 1 bịch cá chay
      - 3 trái cà tím
      - 2 cây nấm đùi gà
      - 2 bìa đậu trắng chiên vàng
      - 10 trái ớt
      - 1 ít đậu sống + nấm mèo + rong biển + bộp năng.
      - Bún
      - Rau: rau đắng, rau muống chẻ, giá, bắp chuối bào ....
      - Ngò gai














      Cách làm:


      - Hầm tất cả các loại củ: bắp cải, củ cải trắng, củ sắn, củ cải muối, táo cùng với một ít muối và 3 tép sả và một cục đường phèn. Cho nước ngập phần rau củ 3 đốt ngón tay hầm khoảng 2 tiếng để lấy nước dùng, lọc bỏ xác .


      - Bún xay nhuyễn cho vào ít nước vắt lấy nước trong, bỏ xác.


      - Xay tương đậu nành và chao cho nhuyễn


      - Phi dầu thơm cho sả bằm cùng ớt xay vào xào cho sả thơm, tiếp đến cho hỗn hợp đậu nành và chao xào cùng, đảo liên tục và xào cho đến khi hỗn hợp quyện lại với nhau thành một khối.


      - Cho hỗn hợp tương và chao vào nồi nước dùng cùng với 3 củ sả còn lại đập dập và nêm lại với hạt nêm nấm cho vừa ăn. Thả thêm 2 miếng rong biển vào để tạo mùi cho nồi nước dùng. Nếu thích ăn vị hơi ngọt kiểu miền tây thì nêm thêm đường.


      - Nấm cắt miếng vừa ăn xào cho thơm cùng với tôm và hạt nêm nấm.


      - Cá chay chiên sơ cho vàng hai mặt.


      - Ớt bổ sống lưng móc bỏ ruột ớt nhồi ớt với đậu sống bóp nhuyễn trộn đều với lá rong biển bóp nhỏ và bột năng, nêm một ít hạt nêm nấm hoặc thêm nấm mèo tuỳ thích. Nhồi nhân vào trong ớt, hấp chín, chiên vàng 2 mặt.


      - Cắt cà tím thành miếng vuông ngâm qua nước muối loãng thả vô nồi nước dùng, cho nước ngãi bún vào, thả đậu chiên vào cùng một ít màu điều để thêm hấp dẫn.


      - Cho bún vào tô, xếp nấm, tôm, cá, ớt nhồi lên trên, chan nước lèo cùng ít cà tím và đậu chiên.


      - Cuối cùng nêm ngò gai cắt nhuyễn ăn kèm với rau ghém các loại và tận hưởng một tô bún mắm chay nhưng mùi cũng nồng nàn không kém gì mắm thứ thiệt đâu nhé.








      Bếp Nhà Béo






      Comment


      • #4
        4. Bún bì chay










        Nguyên liệu:


        - 1 miếng tàu hũ trắng
        - 1 củ sắn
        - 100 g củ cải muối
        - 2 lọn bún tàu
        - 4 thìa canh thính
        - Bún
        - Rau thơm, dưa chuột
        - Nước tương, ớt, chanh
















        Cách làm:




        Bước 1:


        - Ngâm bún tàu với nước nóng cho mềm vớt ra để cho thật ráo.


        - Tàu hủ thái lát mỏng chiên vàng 2 mặt, thái sợi. Củ sắn thái lát, chiên sơ cho rám mặt, thái sợi.


        - Củ cải muối ngâm nước lạnh, xả nhiều lần cho hết mặn, bóp ráo nước. Nếu dùng củ cải muối loại nguyên thì thái củ cải thành sợi nhỏ. Xào thơm với ít dầu, tí đường cho củ cải dịu bớt vị mặn.





        Bước 2:


        - Cho tất cả nguyên liệu tàu hủ + củ sắn + củ cải muối + bún tàu (nếu bún vẫn còn nước thì dùng giấy thấm cho bún được khô hoàn toàn ) vào 1 cái tô lớn với ít dầu hành.


        - Cho thính vào trộn đều, cho từng ít một thính vào đến khi thấy đủ thì ngưng là xong món bì.





        Bước 3:


        - Pha nước chấm ăn bún: 1 chén nước dừa + 2 muỗng canh đường + 1 canh nước tương + 1,5 muỗng cà phê muối + 2 canh muỗng chanh.


        - Khuấy tan đều thì cho thêm ớt , tỏi.





        Bước 4:


        - Xếp rau dưới đáy bát, cho bún, bì. Nếu không kiêng hành thì làm tí mỡ hành cho lên nữa sẽ càng ngon hơn.


        - Món này dùng kèm với nước chấm đã pha.








        Bếp Nhà Béo (ngoisao)






        Comment


        • #5
          Mấy loại bún này chuyển sang chay coi bộ mất hết vị ngon.
          "Life is like a river, let it flow.
          Cuộc đời giống như một dòng sông. Cứ để nó trôi."

          Comment

          Working...
          X