Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

T h ự c Đ ơ n C ơ m C h a y

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • T h ự c Đ ơ n C ơ m C h a y

    T h ự c Đ ơ n C ơ m C h a y



    Với 3 món: giá đỗ xào mướp, đậu rán tẩm vừng và canh hoa thiên lý, bạn sẽ có một thực đơn cơm chay ngon miệng cho ngày mùng 1 đầu tháng.



    1. Giá đỗ xào mướp



    Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món giá đỗ xào mướp:

    - 1-2 quả mướp cỡ vừa
    - 300g giá đỗ
    - Dầu ăn, bột canh






    Mướp bào sạch vỏ, bổ đôi rồi xắt lát xéo. Giá đỗ nhặt rửa sạch, để ráo.




    Làm nóng chảo với 1 muỗng canh dầu ăn, trút giá đỗ vào xào trước, để lửa to xào khoảng 1-2 phút.




    Trút mướp vào xào cùng, vẫn để lửa to, nêm với 1/2 muỗng cafe bột canh, đảo khoảng 2-3 phút rồi nêm nếm lại cho vừa ăn.




    Tắt bếp và lấy giá đỗ ra đĩa.


    Giá đỗ xào mướp là món khá dễ ăn, dù là món chay vẫn mang lại cảm giác khá đậm đà, vừa miệng khi ăn cùng cơm. Giá đỗ thì giòn, còn mướp lại mềm và thơm, có thể ăn nhiều mà không gây ngán.






    2. Đậu tẩm vừng chiên



    Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món đậu tẩm vừng chiên:

    - 100g bột chiên giòn
    - 1 nắm vừng
    - 2 bìa đậu loại mềm ngon
    - Dầu ăn để chiên






    Đổ bột chiên giòn và vừng ra bát.



    Từ từ thêm nước vào, khuấy đều cho bột tan hết, thêm chút muối tùy thích. Vì đậu phụ có nước nên bạn cần pha bột hơi đặc một chút để khi thả vào đậu ra nước là vừa, nếu pha bột loãng quá thì khó tạo thành lớp vỏ giòn bọc bên ngoài đậu.




    Đậu cắt miếng vuông vừa ăn, dày chừng 1.5cm. Thả các miếng đậu vào bát bột bạn vừa pha.




    Làm nóng nhiều dầu trong chảo cỡ nhỏ, khi dầu sôi bạn thả đậu vào chiên với lửa vừa.




    Khi đậu vàng đều thì vớt ra giấy thấm dầu để 1-2 phút rồi bày lên đĩa, khi ăn chấm cùng xì dầu nhé!


    Đậu chiên tẩm vừng tuy cách làm chỉ thêm công đoạn pha bột rồi nhúng đậu nhưng độ ngon thì khác hẳn so với đậu chiên thông thường bạn nhé! Nếu món đậu chiên trực tiếp khiến người già hay các em bé khá khó ăn do lớp vỏ ngoài hơi dai thì đậu chiên tẩm vừng lại có độ giòn nhẹ nhàng bên ngoài và đậu bên trong thì vẫn mềm mịn nên ai cũng có thể ăn được dễ dàng! Món này rất nên xuất hiện trong thực đơn cơm chay của gia đình bạn đấy!




    3. Canh hoa thiên lý



    Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món canh hoa thiên lý:

    - 200g hoa thiên lý - có thể dùng cả phần lá
    - Bột canh






    Hoa và lá thiên lý rửa sạch, để ráo, nhặt riêng phần hoa và lá. Phần lá bạn nếu non thì để nguyên, nếu già bạn vò sơ nhé!

    Đun sôi một nồi nước, thả lá thiên lý vào đun thêm khoảng 2-3 phút. Nêm 1/2 muỗng cafe bột canh.




    Khi lá thiên lý gần chín bạn mới thả hoa thiên lý vào, để lửa to nấu khoảng 2 phút là chín, nêm nếm lại với bột canh cho vừa ăn.




    Tắt bếp, lấy canh hoa thiên lý ra bát.





    Cuối hè đầu thu cũng là lúc những chùm thiên lý nở rộ, bạn hãy tranh thủ lúc này để nấu cho cả nhà những bát canh mát lành ngọt thơm vô cùng hấp dẫn này nhé! Bát canh hoa thiên lý dù chỉ nấu suông, chẳng có chút thịt nào vẫn ngọt ngào quyến rũ lắm đấy!



    Chúc bạn ngon miệng với thực đơn cơm chay 3 món giản tiện này nhé!


    (*)Mách nhỏ:
    Trong thực đơn này có món đậu rán tẩm vừng là món nên được ăn nóng. Nếu có thể, trong lúc rán đậu thì bạn tranh thủ nấu canh, vậy là khi đậu rán xong canh cũng chín, cả 2 món đều dùng nóng được. Còn nếu sợ không xoay xở kịp thì nên nấu canh trước rồi mới rán đậu bạn nhé!

    Kim Oanh






  • #2
    com on nhieu

    Comment


    • #3
      nhìn rất ngon cảm ơn bạn nhiều

      Comment


      • #4
        ăn rau cải nhìu cung tốt hihih thx bạn bài chia sẽ hửu ít nha

        Comment


        • #5

          3 món: Chả lá lốt chay, nấm xào rau củ và canh rau dền sẽ làm nên một thực đơn cơm chay thật ngon mà giản tiện cho gia đình bạn!



          1. Nấm xào rau củ




          Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món nấm xào rau củ:

          - 200g nấm loại tùy chọn
          - 1 củ cà rốt
          - 1 miếng váng đậu
          - 200g ngô bao tử










          Váng đậu ngâm mềm, để ráo rồi cắt miếng vuông vừa ăn.
          Cà rốt bào vỏ, xắt lát mỏng cỡ 0.5cm.






          Ngô bao tử nhặt rửa sạch, cắt đôi theo chiều dọc nếu quá to. Nấm cắt gốc, nếu nấm loại to như nấm bào ngư hay nấm đùi gà thì bạn cắt nhỏ lại, còn nếu nấm loại nhỏ như kim châm hay nấm hải sản thì bạn chỉ cần cắt gốc là được.





          Đun sôi một nồi nước, thả lần lượt cà rốt rồi tới ngô vào trụng sơ mỗi loại khoảng 1 phút, sau đó vớt ra đĩa, để riêng.



          Làm nóng chảo sâu lòng hoặc nồi với 1 muỗng canh dầu ăn, cho cà rốt và ngô vào xào cùng 1 muỗng cafe hạt nêm chay (hoặc 1/2 muỗng cafe bột canh) trong khoảng 2 phút, sau đó lấy ra đĩa, để riêng.



          Vẫn trong nồi đã xào bắp và cà rốt, cho váng đậu vào xào sơ khoảng 1 phút với 1 muỗng hạt nêm chay rồi lấy ra đĩa, để riêng.



          Tiếp tục thả nấm vào nồi, lần này bạn lưu ý để lửa to, xào nấm nhanh tay với 1 muỗng hạt nêm chay. Nếu nấm ra nước bạn chắt bỏ nước này đi.



          Trút lại ngô và cà rốt vào đảo cùng.



          Sau đó đổ váng đậu vào, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.



          Lấy nấm xào rau củ ra đĩa,



          Mỗi khi tới ngày ăn chay thì các món xào rau củ là thứ không thể thiếu trong thực đơn cơm chay nhà mình. Lần này mình thử nghiệm thêm váng đậu khi xào thì cả nhà đều rất thích thú bởi vị váng đậu bùi dai kết hợp cùng vị ngọt giòn của các loại rau củ rất hợp.








          2. Chả lá lốt chay


          Đậu phụ béo ngậy, thoang thoảng mùi nấm hương và mộc nhĩ giòn sần sật khiến bạn có thể ăn rất nhiều mà không chán. Theo Y học dân tộc, lá lốt vị cay, mùi thơm, tính rất ấm, có tác dụng trừ thấp, ấm bụng, tiêu thực, hạ khí trừ hôi tanh nên rất tốt cho sứa khỏe.





          Khi ăn tùy sở thích bạn có thể dùng kèm tương ớt hoặc xì dầu chấm tùy khẩu vị. Tuy là một món chay nhưng chả lá lốt chay hay còn gọi là đậu phụ cuốn lá lốt rất dễ ăn và thơm ngon không kém gì chả lá lốt thông thường đâu bạn nhé!





          Để làm món đậu phụ cuốn lá lốt bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu:



          2 bìa đậu phụ
          2 bó lá lốt (chừng 20 cái)
          Nấm hương, mộc nhĩ
          Hạt nêm chay, dầu ăn







          Mộc nhĩ ngâm nở thái sợi.




          Nấm hương ngâm rồi cắt bỏ chân, cũng thái dài.




          Dùng 2 cái lá lốt thái sợi nhỏ.







          Để lửa thật nhỏ sao nấm hương và mộc nhĩ cho đến khi vàng thơm.





          Trộn đều nấm hương, mộc nhĩ, đậu phụ nghiền nhuyễn, lá lốt thái nhỏ với hạt nêm.





          Trải lá lốt ra thớt, úp mặt lá xanh xuống dưới để khi chín cho màu đẹp mắt hơn, cho đậu phụ lên.






          Sau đó cuốn lại như cuốn nem.








          Rồi sau cùng cho vào chảo rán vàng.







          Lấy ra đĩa, dùng với cơm.





          Đậu phụ cuốn lá lốt rất thích hợp để bạn dùng làm món chay đầu tháng. Đậu phụ béo ngậy, thoang thoảng mùi nấm hương và mộc nhĩ giòn sần sật khiến bạn có thể ăn rất nhiều mà không chán. Theo Y học dân tộc, lá lốt vị cay, mùi thơm, tính rất ấm, có tác dụng trừ thấp, ấm bụng, tiêu thực, hạ khí trừ hôi tanh nên rất tốt cho sứa khỏe. Khi ăn tùy sở thích bạn có thể dùng kèm tương ớt hoặc xì dầu chấm tùy khẩu vị. Tuy là một món chay nhưng đậu phụ cuốn lá lốt rất dễ ăn và thơm ngon không kém gì chả lá lốt thông thường nên bạn hãy làm cho cả gia đình được thưởng thức món ăn thanh đạm ngày đầu tháng nhé.





          Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món ăn này!





          3. Canh rau dền






          Món canh rau dền tuy chỉ nấu suông với ít hạt nêm hoặc bột canh nhưng vị ngọt mát của nó thì không ai có thể chối từ. Đây sẽ là sự bổ sung hoàn hảo cho thực đơn cơm chay của gia đình bạn đấy nhé!


          (Kim Oanh)

          Comment

          Working...
          X