B ò K h o C h a y
Những khi trời lạnh, ăn bò kho chay lại càng thú vị.
Bạn cần bò chay, loại khô, ngâm nước chừng vài tiếng cho đến khi nở thật mềm. Có thể ngâm qua đêm, hoặc nếu không có giờ, có thể nấu với sôi cho đến khi mềm. Đổ ra rổ, vắt nước.
Phi 2 muỗng boa-rô thái nhỏ với 2 muỗng dầu ăn. Sau đó xào khoảng 1 chén bò chay. Đảo đều chừng 1 phút, rồi cho cà-rốt cắt khúc vào. Xào thêm khoảng 2 phút cho cà-rốt mềm dần.
Cà thái làm 8, xào tiếp. Nêm 2 muỗng ớt bột, 2 muỗng nước tương (Maggi), 1 muỗng muối, 1 muỗng đường. Thêm 1 chén nước sôi (nhớ dùng nước sôi, nếu không bò chay bở ra, sẽ không ngon), nấu cho đến khi nồi bò kho chay sôi lên. Bớt lửa, nấu riu riu khoảng 1 phút cho thấm. Tắt bếp.
Thêm 1/4 chén lá quế thái nhỏ vào, đảo đều. Rắc tiêu, và nêm lại cho vừa khẩu vị.
Dùng chung với cơm nóng, bánh mì, hoặc hủ tiếu.
Chúc các bạn ăn chay thật ngon và luôn vui vẻ, tếu lâm, vì tính khôi hài mang lại sự trẻ trung.
(ST)