Đây là món ăn ngon và chúng ta sẽ dễ dàng tìm thấy trong các nhà hàng Tàu , đậu rất giòn khấu với võ bên ngoài nhưng bên trong lại mềm mại ăn kèm với sốt mùi vị rất đặc trưng .Tuy đơn giãn nhưng ăn với cơm thì ngon vô cùng và cũng không rẽ khi bước chân vào nhà hàng , vậy tại sao chúng ta không làm tại nhà đễ mọi người cùng thưởng thức món ăn lạ ngon do bạn tự tay nấu ? hãy cùng tui trổ tài nhé :
ĐẬU HỦ NGŨ VỊ HƯƠNG ( FIVE SPICES TOFU )
- 1 miếng đậu hủ trắng cắt làm tư
- 100gr bột chiên dòn
gia vị : muối ,tiêu,bột ngọt , bột ngũ vị hương , dầu ăn
Cách làm :
Trộn bột chiên dòn với các gia vị : chút xíu tiêu + bột ngọt + chút muối và 1/2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương hòa tan với nước đá lạnh để khoảng 30' cho bột nở hết ( phãi ủ như vậy thì khi chiên đậu mới nổi phồng và có độ giòn xốp ).
Chúng ta cũng có thể tự chế biến bột như sau :
- 200 gr bột mì + 50 gr bột khoai tây hoặc bột bắp + 1 muỗng cà phê bột nỗi baking powder khuấy với nước đá lạnh và để bột ủ trong 30' trước khi chế biến món ăn .
- Chuẩn bị chảo nhiều dầu và để nóng
- đậu hủ để ráo nước cắt làm tư nhúng vào tô bột đã ủ , sau đó thả vào chảo dầu chiên với lữa vừa , trở đều miếng đậu khi vàng giòn đều các mặt thì lấy ra để ráo dầu .
- cho đậu ra dĩa lót xà lách xắt nhỏ bên dưới , rưới chút xíu nước sốt vào miếng đậu rãi cọng boaro chẽ nhuyễn lên mặt trang trí , bên cạnh có thêm chén nước sốt thêm để chấm ăn với cơm nóng ngon tuyệt , đậu giòn và thơm mùi ngũ vị nhẹ nhàng kèm theo nước sốt kiểu tàu ngọt ngào hơi mặn lại thơm .
Cách làm nước sốt : dầu mè 1/2 muỗng cà phê + dầu hào chay 1 muỗng cà phê + nước tương ngon 1 muỗng cà phê + đường 1tsp + chút bột ngọt + 3 muỗng Canh nước lã hòa tan với chút bột bắp cho vào chảo với chút dầu ăn nấu sôi cho có độ hơi sánh là đạt yêu cầu ( nước tương và dầu hào còn tùy sự chế biến khác nhau cũa mỗi loại nên sẽ có độ mặn khác nhau , do đó bà con nên nêm nếm theo khẩu vị thích hợp cũa mình , không nên nhất thiết đi theo công thức ) món này có thể dùng chung với dưa leo , củ cải , cà rốt ngâm chua ngọt và chấm với nước tương ngon + ớt trái xắt lát .
Chúc mọi người ăn ngon
ĐẬU HỦ NGŨ VỊ HƯƠNG ( FIVE SPICES TOFU )
- 1 miếng đậu hủ trắng cắt làm tư
- 100gr bột chiên dòn
gia vị : muối ,tiêu,bột ngọt , bột ngũ vị hương , dầu ăn
Cách làm :
Trộn bột chiên dòn với các gia vị : chút xíu tiêu + bột ngọt + chút muối và 1/2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương hòa tan với nước đá lạnh để khoảng 30' cho bột nở hết ( phãi ủ như vậy thì khi chiên đậu mới nổi phồng và có độ giòn xốp ).
Chúng ta cũng có thể tự chế biến bột như sau :
- 200 gr bột mì + 50 gr bột khoai tây hoặc bột bắp + 1 muỗng cà phê bột nỗi baking powder khuấy với nước đá lạnh và để bột ủ trong 30' trước khi chế biến món ăn .
- Chuẩn bị chảo nhiều dầu và để nóng
- đậu hủ để ráo nước cắt làm tư nhúng vào tô bột đã ủ , sau đó thả vào chảo dầu chiên với lữa vừa , trở đều miếng đậu khi vàng giòn đều các mặt thì lấy ra để ráo dầu .
- cho đậu ra dĩa lót xà lách xắt nhỏ bên dưới , rưới chút xíu nước sốt vào miếng đậu rãi cọng boaro chẽ nhuyễn lên mặt trang trí , bên cạnh có thêm chén nước sốt thêm để chấm ăn với cơm nóng ngon tuyệt , đậu giòn và thơm mùi ngũ vị nhẹ nhàng kèm theo nước sốt kiểu tàu ngọt ngào hơi mặn lại thơm .
Cách làm nước sốt : dầu mè 1/2 muỗng cà phê + dầu hào chay 1 muỗng cà phê + nước tương ngon 1 muỗng cà phê + đường 1tsp + chút bột ngọt + 3 muỗng Canh nước lã hòa tan với chút bột bắp cho vào chảo với chút dầu ăn nấu sôi cho có độ hơi sánh là đạt yêu cầu ( nước tương và dầu hào còn tùy sự chế biến khác nhau cũa mỗi loại nên sẽ có độ mặn khác nhau , do đó bà con nên nêm nếm theo khẩu vị thích hợp cũa mình , không nên nhất thiết đi theo công thức ) món này có thể dùng chung với dưa leo , củ cải , cà rốt ngâm chua ngọt và chấm với nước tương ngon + ớt trái xắt lát .
Chúc mọi người ăn ngon
Comment