Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Mâm cỗ chay ngon mà đẹp cho ngày Vu Lan

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Mâm cỗ chay ngon mà đẹp cho ngày Vu Lan

    Mâm cỗ chay ngon mà đẹp cho ngày Vu Lan







    Với những món ăn dưới đây, mâm cỗ chay của bạn sẽ gây ấn tượng tuyệt vời đối với những ai may mắn được thưởng thức nó!






    Đậu phụ chiên ngũ sắc bắt mắt và thật ngon





    Từng miếng đậu phụ chiên ngũ sắc như con thuyền chở trên mình đầy ắp rau củ của mùa vàng bội thu khiến bạn thấy thật thú vị khi thưởng thức.




    Nguyên liệu :


    - 1 miếng đậu cỡ 400g

    - ½ củ cà rốt

    - ½ quả dưa chuột

    - ½ bát con ngô ngọt

    - Vài cây nấm

    - 1 quả ớt đỏ

    - 1 miếng gừng nhỏ và đầu hành trắng

    - Gia vị: 1 muỗng cà phê nước tương, ít bột bắp và đường kính.










    Cách làm :




    Đậu phụ rửa sạch, cắt thành từng lát dày cỡ 1cm.


    Dưa chuột, cà rốt, nấm thái hạt lựu. Gừng và hành lá thái nhỏ. Ớt cắt khoanh tròn.



    Đun nóng dầu trong chảo, nhẹ nhàng thả từng miếng đậu vào rán vàng.


    Rán cho đến khi mặt đậu vàng đều thì lật đậu rán nốt mặt còn lại.



    Đun sôi nồi nước (khoảng 300 ml), thả cà rốt và nấm vào trụng sơ rồi vớt ra.



    Bắc chảo dầu trở lại bếp, nếu nhiều dầu thì bạn phải chắt bớt ra bát con vì ở bước này bạn chỉ cần đến một chút ít dầu. Khi dầu nóng, thêm hành gừng vào phi thơm.


    Thêm cà rốt, dưa chuột, nấm và ngô hạt vào đảo nhanh tay.



    Nêm nước tương, sau đó thêm một ít nước vào chảo xào và hạ nhỏ lửa.



    Đến khi phần nước xốt cạn bớt thành một hỗn hợp sánh thì thêm một chút ít đường và bột bắp vào khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hoàn toàn sánh quyện.



    Xếp đậu phụ ra đĩa sâu lòng, múc hỗn hợp củ quả lên trên mặt, xếp một cọng mùi cho đẹp mắt. Món ăn dùng nóng.



    Một cách mới để thưởng thức món đậu chiên dân dã và quen thuộc. Từng miếng đậu phụ chiên ngũ sắc như con thuyền chở trên mình đầy ắp rau củ của mùa vàng bội thu khiến bạn thấy thú vị khi thưởng thức.



    Đậu mềm dai xen lẫn với rau củ giòn ngọt mang đến cho bữa cơm gia đình cảm giác thanh đạm và dễ ăn.


    Thỉnh thoảng biến tấu với món đậu phụ chiên ngũ sắc này để thay đổi vị giác cũng như trực giác của cả nhà các bạn nhé! Đây cũng là một gợi ý hay cho thực đơn của ngày ăn chay.







  • #2
    Nem chay





    Với cách làm nem chay khéo léo thế này, bạn có thể cảm nhận ngay được sự thanh mát, chay tịnh của món nem phù trúc cuộn rau củ này.





    Nguyên liệu sau:


    - 1 gói phù trúc gồm nhiều miếng to (hay còn gọi là váng đậu)

    - 1 quả trứng

    - 30g giò chay

    - 30g giá đỗ

    - Nửa củ cà rốt

    - Vài cái nấm, 1 củ tỏi, 1 nhánh hành hoa (nếu thích), 1 thìa bột năng

    - Nước xốt cà chua, nước tương: mỗi thứ 2 thìa canh (60ml tất cả) và một chút dầu mè, tương ớt (nếu thích)













    Cách làm :



    Rửa sạch các nguyên liệu tươi làm nem chay của bạn, bao gồm: giá đỗ, cà rốt, nấm, hành. Vẩy khô ráo nước rồi thái sợi nhỏ đồng dạng với giá đỗ. Hành tước sợi nhỏ. Giò chay cũng được thái thành sợi tương tự.



    Đun nước sôi, thả vào ít muối và dầu ăn rồi luộc chín phù trúc. Luộc như vậy phù trúc sẽ đậm đà và mềm mại béo ngậy hơn. Vớt phù trúc ra rổ thưa để nguội và ráo nước. Cho cà rốt vào luộc chín rồi vớt ra.



    Nấm cũng được luộc chín. Trứng tráng mỏng thái sợi. Riêng giá đỗ bạn nên luộc như sau: Thay nồi nước mới, cho giá đỗ vào nồi ngay khi nước còn lạnh, đun cho tới khi nước sôi thì vớt giá đỗ ra. Làm vậy giá đỗ sẽ dần dần tiết nước theo sự ấm dần của nồi nước, không tiết nước đột ngột, vì thế chúng được luộc chín, không còn mùi tanh nồng mà vẫn giòn như giá sống.



    Rải phủ trúc phẳng rộng từng miếng, xếp dọc các nguyên liệu dạng sợi vào để cuộn như cách bạn cuộn nem thông thường. Dùng lá hành luộc chín để thắt nơ từng đoạn nem, dùng dao cắt chéo cuộn nem thành từng khúc ngắn.



    Phi tỏi thơm, xào nước tương (hoặc nước xốt chay) cùng với tương cà chua, tương ớt (nếu thích). Pha bột năng với hai thìa nước rồi đổ vào nước xốt đang xào, khuấy đều cho chín sánh thì tắt bếp.



    Làm nem chay có rất nhiều cách, nhưng với cách cuộn nem trong phù trúc dài rồi mới cắt ngắn sẽ tạo được các miếng nem vát chéo lộ rõ phần nguyên liệu tươi ngon đầy màu sắc thật bắt mắt.


    Nem chay như thế này không chỉ thanh mát trong nguyên liệu mà còn thanh tịnh, nhẹ nhõm, bay bổng theo màu sắc, hình ảnh hết sức thẩm mỹ.




    Chúc bạn ăn ngon miệng và vui tươi nhẹ nhõm trong lòng ngay từ lúc bắt tay vào làm nem chay nhé!






    Comment


    • #3
      Sushi chay





      Món sushi của Nhật không lạ gì, nhưng với chút biến tấu nhỏ, bạn có thể thưởng thức món sushi chay cực ngon trong những ngày ăn chay của mình.







      Nguyên liệu sau:



      - 1 bìa đậu phụ chiên
      - 1 củ cà rốt nhỏ
      - 1 trái dưa leo
      - Vài cây nấm đùi gà
      - Vài cây bắp non
      - 1 tô cơm
      - 1 khúc boa-rô (tỏi tây)
      - Lá rong biển
      - Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm chay, nước tương, giấm, đường, dầu mè, mè trắng rang












      Cách làm :



      Đậu phụ luộc sơ cho ra bớt dầu, lau khô, cắt thành những miếng nhỏ dài.



      Cà rốt, dưa leo, nấm đùi gà, bắp non rửa sạch, cắt sợi nhỏ.



      Pha chén nước giấm sushi gồm có 2 muỗng canh giấm + 1 muỗng canh đường + nửa muỗng cà phê muối. Quậy đều cho tan đường. Tuỳ vào độ chua của giấm mà bạn có thể điều chỉnh sao cho hỗn hợp có vị chua mặn ngọt hài hòa. Nếu có chai giấm sushi thì bạn có thể bỏ qua bước này.



      Làm nóng dầu mè trong chảo, phi thơm boa-rô rồi thêm cà rốt vào xào chín sau đó mới tiếp tục thêm bắp, dưa leo, nấm đùi gà vào xào chung, nêm chút muối, hạt nêm chay và xì dầu cho vừa ăn.



      Khi đồ xào đã chín, cho đậu phụ vào đảo nhanh tay cho thấm rồi lấy ra đĩa, rắc tí tiêu và mè trắng rồi để nguội.



      Cho cơm vào tô trộn, nếu là cơm nguội bạn nên hâm nóng sơ để khi trộn cơm được thấm đều gia vị; nếu là cơm mới nấu thì bạn chờ cho cơm nguội bớt, chỉ còn ấm ấm rồi cho chén giấm vào, trộn đều, rắc thêm chút mè tùy thích.



      Lót một miếng màng bọc thực phẩm to hơn lá rong biển, đặt miếng rong biển lên trên, dàn đều cơm phủ kín lá rong biển, bạn nhớ chừa mép một khoảng nhỏ để dán khi cuộn xong. Cho rau lên trên cơm và dùng tay cuộn chặt lại như cuộn nem.



      Cơm sau khi đã cuộn xong bạn dùng dao thật sắc, nhúng vào nước sôi rồi vắt thành từng lát dày mỏng tuỳ thích.


      Xếp sushi chay ra đĩa và dùng.


      Với chút biến tấu nhỏ, bạn đã có thể sáng tạo món sushi chay thật ngon cho ngày ăn chay đầu tháng với thành phần chủ yếu là rau củ tốt cho sức khoẻ mà lại cho bạn cảm giác mới lạ, không ngán trong những ngày ăn chay. Bạn cũng có thể làm và bới theo cho những bữa trưa văn phòng thật gọn gàng, tiện lợi, nhưng vẫn đảm bảo đủ chất để cung cấp cho sức khoẻ của bạn.




      Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món sushi chay này nhé!






      Comment


      • #4
        Rau củ xào chay






        Không cầu kỳ, chỉ cần chế biến trong vòng chưa đầy 30 phút là bạn đã có một món xào chay ngon tuyệt đãi cả nhà rồi!





        Nguyên liệu cho 2-3 người ăn:



        1 củ cà rốt

        200gr bắp non

        4-5 tai nấm đông cô (nếu dùng nấm hương thì khoảng 10 tai)

        100gr đậu hà lan

        Vài nhánh hành lá

        Gia vị: nước tương, đường, muối, dầu ăn, bột năng.











        Cách làm :



        Đậu hà lan rửa sạch, cắt bỏ đầu, lấy bỏ chỉ 2 bên.



        Bắp non rửa sạch, cắt đôi. Cà rốt bào vỏ cắt miếng nhỏ, mỏng vừa ăn.



        Hành lá cắt xéo 0,5cm, nấm đông cô ngâm nở cắt gốc rồi cũng cắt miếng mỏng 0,5cm.



        Cho dầu vào, phi tỏi cho thơm (có người ăn chay không ăn tỏi nên có thể bỏ tỏi) sau đó cho bắp non và cà rốt vào xào đều.



        Khi bắp non, cà rốt đã chín sơ thì cho đậu Hà Lan và nấm đông cô vào tiếp. Khi xào, bạn nhớ cho thêm ít nước để rau chín đều và không bị khét chảo. Sau cùng bạn cho hành lá vào. Nêm nếm gia vị gồm nước tương, muối, đường cho vừa khẩu vị.



        Trước khi tắt bếp, dùng tay rắc 1 ít bột năng vào chảo rau. Làm như vậy giúp cho món xào có độ dính, bóng mượt, bắt mắt hơn.



        Món xào chay đầy đủ dinh dưỡng đã sẵn sàng, bạn đã có thể mời cả nhà cùng thưởng thức.




        Món rau củ xào chay luôn là sự lựa chọn tối ưu cho những ngày Rằm, mùng một cũng như trong những ngày ta “bỗng dưng ngán… thịt”. Không cầu kỳ, chỉ đơn giản gồm có bắp non, đậu Hà Lan, cà rốt và một ít nấm đông cô chế biến trong vòng chưa đầy 30 phút là bạn đã có 1 món xào chay đãi cả nhà rồi.


        Chúc bạn thàng công với món xào chay đơn giản này nhé!






        Comment


        • #5
          Canh khổ qua chay






          Khổ qua vốn được biết đến tốt cho sức khỏe với vị đắng nhẹ, làm món canh khổ qua chay sẽ cho bạn một bữa cơm tuyệt vời trong ngày Rằm hay mùng một đầu tháng.






          Nguyên liệu sau:



          - 1 - 2 trái khổ qua
          - 200g đậu phụ trắng
          - 1 khúc cà rốt
          - 2-3 tai nấm mèo
          - 1 khúc hành boa-rô (tỏi tây)
          - 20g bún tàu
          - Gia vị : tiêu, muối, hạt nêm chay













          Cách làm :


          Bước 1:

          Nấm mèo ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch, để ráo, cắt nhuyễn. Cà rốt gọt vỏ rửa sạch, cắt nhuyễn, hành boa-rô băm nhỏ.



          Bước 2:

          Đậu phụ lau cho khô nước, dùng tay bóp nát rồi cho vào tô.



          Bước 3:

          Bún tàu ngâm mềm, cắt khúc nhỏ.


          Bước 4:

          Cho tất cả cà rốt, bún tàu, nấm mèo và 1/2 chỗ boa-rô vào tô đậu phụ. Nêm tí muối, tiêu, hạt nêm chay. Đeo bao tay, dùng tay bóp cho các nguyên liệu trộn đều và thấm gia vị.


          Bước 5:

          Khổ qua rửa sạch, cắt đường giữa rồi dùng muỗng cà phê múc hột khổ qua ra. Dồn phần đậu phụ vào, dùng tay ém chặt.


          Bước 6:

          Làm nóng nồi trên bếp với chút dầu ăn, cho phần boa-rô còn lại vào xào thơm rồi thêm lượng nước vừa đủ. Khi nước sôi cho khổ qua vào, nêm tí muối, hạt nêm rồi nấu đến khi khổ qua mềm thì nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.


          Múc ra tô, rắc tiêu và hành ngò tuỳ thích.

          Canh khổ qua chay là món canh mát, không chỉ hợp với những ai thích ăn chay mà còn là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn ăn kiêng giảm cân. Món canh khổ qua chay này có vị ngọt nhẹ, không quá đắng, ăn mùa hè như một món ăn cơm vừa tạo sự phong phú cho thực đơn gia đình vừa tốt cho sức khỏe của cả nhà.




          Chúc các bạn có món canh khổ qua chay thật ngon cho ngày Rằm nhé!






          Comment


          • #6
            Rau củ kho tương







            Nguyên liệu:



            1/4 trái dứa
            100g cà rốt
            100g củ cải trắng
            50 đậu bắp
            100g cà tím
            100 mướp đắng
            5 tai nấm hương hoặc 100g nấm rơm
            50g đậu đũa
            150g tương hột
            Nửa trái su su
            200g dừa nạo
            2 miếng đậu phụ chiên to
            Gia vị.













            Cách làm :


            Bước 1:


            Nấm hương ngâm nở, cắt lát, nếu có nấm rơm thì bạn rửa sạch.

            Cà tím cắt khúc.

            Cà rốt, củ cải trắng cắt miếng vuông vừa ăn.

            Su su cắt khúc.

            Mướp đắng bỏ ruột, cắt miếng vuông khoảng 3cm x 3cm.

            Đậu đũa cắt khúc khoảng 5cm.

            Dứa cắt lát khoảng 1cm.

            Đậu phụ cắt làm 6 hoặc 8 miếng.



            Bước 2:

            Thêm nước vào dừa nạo, vắt lấy khoảng 300ml nước cốt dừa.



            Bước 3:

            Phi thơm ít tỏi bằm với 2 thìa canh dầu ăn, khi tỏi bắt đầu thơm thì bạn trút tất cả rau củ trừ cà tím xào sơ vì cà tím mau chín, nếu chín quá thường bị nát nên phải cho vào sau.


            Bước 4:

            Tiếp tục thêm tương hột và cà tím vào xào khoảng vài phút và cuối cùng cho đậu phụ vào, thêm 100ml nước cùng với 5 thìa canh nước tương, 1 thìa cà phê đường, xào khoảng 5 phút sau đó cho toàn bộ nước cốt dừa vào, đậy nắp nồi nấu gần 10 phút với lửa vừa là toàn bộ rau củ chín và thấm đều gia vị, nêm lại vừa ăn thì tắt bếp.



            Hãy thay đổi thực đơn thanh tịnh hơn với món chay với nhiều rau củ kho cùng tương hột cùng với vị béo của nước cốt dừa rất lạ miệng này nhé! Một món ăn dễ làm, dễ ăn, ăn cùng với cơm trắng nóng thì thật là tuyệt đấy các bạn ạ!



            Chúc các bạn thành công!






            Comment


            • #7
              Cơm nắm chocolate






              Nguyên liệu sau:


              - Gạo sushi: gạo dùng để nấu cơm cuốn sushi (mua trong siêu thị hay các cửa hàng bán đồ Nhật, Hàn). Hoặc bạn có thể dùng bằng gạo nếp nương cũng ngon.
              - Kẹo chocolate
              - Dây tây loại quả nhỏ
              - Rong biển bóp vụn: loại rong biển ép thành lá dùng cuốn cơm, có thể tận dụng những miếng rong biển vỡ nát không đủ để cuốn sushi.













              Cách làm :



              Bước 1:

              Cơm nấu theo kiểu cơm sushi nhưng không cần trộn giấm. Hoặc bạn đồ như xôi, khi cơm chín thì đổ ra tấm màng bọc thực phẩm trải rộng và tãi mỏng cơm cho mau nguội.



              Bước 2:

              Bẻ vụn kẹo chocolate và hóa lỏng kẹo theo kiểu cách thủy.

              Dâu tây được rửa sạch, ngâm trong nước muối một lúc rồi vớt ra để ráo nước. Cách làm cơm nắm này có điểm đặc biệt ở chỗ dùng kẹo chocolate bao ngoài và dùng dâu tây làm nhân.



              Bước 4:

              Nắm cơm thành các nắm tròn, đặt dâu tây vào giữa nắm cơm làm nhân rồi nắm thật chặt tay. Bạn có thể nắm theo kích cỡ tùy ý, thông thường nắm như một quả bóng bàn nhỏ là vừa.



              Bước 5:

              Múc từng thìa chocolate lỏng rưới đều lên các nắm cơm tạo thành một màng bọc mỏng phủ đều nắm cơm chừng 2mm.


              Khi chocolate hơi đông lại, bạn dùng chiếc dĩa nhỏ xỉa đều quanh màng bọc này theo hướng kéo dài chocolate ra khỏi bề mặt của nó, làm như thế để tạo vẻ sần sùi thô tháp tự nhiên cứ như toàn bộ nắm cơm đều được nặn từ chocolate vậy.




              Khi chocolate đông cứng thì bạn lăn nó sang bên để rưới chocolate phủ kín nốt phần nắm cơm phía dưới còn hở.








              Theo afamily






              Comment

              Working...
              X