Cơm sen chay.
Nguyên liệu:
- 300g Gạo non.
- 200g Đậu hũ chiên.
- 100g Chả chay quay.
- 1 quả Trứng gà.
- 59g Củ cải.
- 100g Tôm chay.
- 1 trái Dưa leo.
- 200g Hạt sen
- 100g Rau thơm (rau bạc hà).
- 1 trái Cà rốt.
- 2 Lá sen.
- 2 Hoa sen.
- 50g Poarô.
- 1 quả Ớt sừng.
- Nước mắm chay, đường, tiêu, muối, dầu ăn.
Chế biến:
- Nấu cơm, để nguội rồi trộn với trứng.
- Đậu hủ chiên thái hạt lựu, ướp gia vị, đảo qua với dầu.
- Tôm chay chiên giòn và chả chay quay thái hạt lựu.
- Dưa leo, cà rốt, củ cải, ớt sừng chần qua nước sôi 5 phút, thái hạt lựu.
- Hạt sen luộc chín.
- Lá sen nhúng nước sôi cho dịu, dễ gói cơm.
- Rau thơm thái sợi.
- Phi poarô với dầu, cho vào đảo trong 3 phút, sau đó cho tiếp vào đảo 5 phút. Nêm gia vị vừa ăn, cho vào trộn đều.
- Gói cơm trong lá sen: Đặt lá sen vào trong tô, tạo thành miệng giếng vào cho hỗn hợp cơm đã trộn vào, ép chặt và gọn. Xếp phần lá sen còn lại thật đều đều kín đầy đáy. Hấp cách thuỷ cơm gói vào lá sen 10 phút: hoàn thành cơm sen chay. Cho cơm lá sen ra đĩa, trang trí hoa sen trên nắp lá.
- Thưởng thức: Ăn nóng với nước tương, cơm sen chay có vị bùi của hạt sen và thơm đậm hương sen.
amthucdonduong