Kimchi dưa chuột chua cay
Kimchi dưa chuột (oi-sobagi) là một trong những biến tấu thú vị từ đặc sản Hàn Quốc.
Nguyên liệu:
- 1 kg dưa chuột (9 – 10 quả dưa chuột)
- 2 thìa canh muối
- 1 cốc hẹ, thái nhỏ
- 4 tép tỏi băm
- 1 củ cà rốt cỡ vừa, thái thành từng thanh mỏng
- 1 củ hành tây thái mỏng
- ½ cốc ớt tươi
- 3 thìa canh nước mắm
- 1 thìa canh đường
- ¼ cốc nước
- 1 thìa canh hạt mè
Cách làm:
Bước 1. Rửa dưa chuột. Bổ làm bốn theo chiều dài quả dưa nhưng vẫn để một phần cuối dính liền với nhau. Khoét bớt một phần ruột dưa chuột.
Bước 2. Cho dưa chuột vào một bát to, rắc và chà xát bằng muối cả trong và ngoài. Để dưa chuột ngấm trong 10 phút rồi đảo lại một lần. Tiếp tục ngâm thêm 10 phút nữa. Vớt ra và để cho ráo nước.
Bước 3. Trộn đều hẹ, cà rốt, ớt, nước mắm, đường và hạt mè trong một cái bát to. Đảo đều bằng thìa gỗ.
Bước 4. Nhồi tất cả hỗn hợp vừa trộn vào bên trong ruột dưa chuột.
Bạn có thể thưởng thức món ăn ngay sau khi làm hoặc để ở nhiệt độ thường vài ngày để kimchi lên men và chua, ngon hơn. Sau khi ăn, bảo quản kimchi trong tủ lạnh.
Tom Kat (Xzone/Tri Thức Thời Đại)