Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Nước Dùng Chay Căn Bản Và Các Món Nước

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Nước Dùng Chay Căn Bản Và Các Món Nước

    Trong ăn mặn cũng như ăn chay , khi nấu một món ăn nước như phở hoặc hủ tíu chẳng hạn , thì chúng ta cần phãi có một nồi nước dùng thật ngon ngọt , đạt chất lượng yêu cầu . Hôm nay tui muốn chia sẽ với mọi người cách nấu một nồi nước dùng căn bản chay và từ đó chúng ta sẽ có được nhiều món ăn nước rất hấp dẫn từ nồi nước dùng này .










    Để có một nồi nước dùng ngon chúng ta cần phãi có các loại củ, quả sau : Cà rốt , dưa leo, su su, củ cải trắng , mía lau, củ cải muối , lê , táo , củ sắn , ngò , boa rô - mỗi thứ 1 quả .
    - các loại quả như táo , lê , dưa leo rửa sạch chẻ làm tư
    - cà rốt , su su , củ sắn , củ cải gọt vỏ cắt khúc
    - mía rữa sạch chẻ làm tư , cũ cải muối rửa sạch , boa rô lấy phần củ trắng
    tất cả cho vào một cái nồi lớn , cho 3,5 lit nước vào nấu lúc đầu với lữa thiệt lớn , khi thấy sôi thì hạ nhỏ lửa riu riu và không đậy nắp hầm trong 1 tiếng, lâu lâu nhớ hớt bọt cho sạch , khi hầm được 50' thì cho ngò vào hầm tiếp 10' nữa + thêm một cục đường phèn nhỏ khoãng lóng chân cái vào cùng. Sau đó nhắc ra lọc qua rây bỏ xác , thêm vào nồi nước 1-2 muỗng cà phê muối cho nước dùng đậm đà .


    NƯỚC MẮM CHAY









    Nước dùng lấy ra một tô để riêng , cho vào 1/2 muỗng hắc xì dầu cho có màu nước mắm hoặc có thể dùng nước màu dừa , bạn nêm thêm muối - đường - chanh ớt , kiệu chua vào nêm nếm theo khẩu vị , như vậy chúng ta có được chén nước mắm chay rất ngon dùng cho : cơm tấm, bánh xèo , bì cuốn ....



    HỦ TÍU CHAY








    - đậu hủ xắt mõng chiên vừa vàng
    - nấm đông cô ngâm mềm, xắt ra xào qua với dầu có phi thơm với boa rô
    - thêm một ít cà rốt, su su, củ cải cắt nhỏ vừa ăn
    - boa rô phi vàng thơm với dầu để cho lên hủ tíu
    - giá, hẹ , rau cần tàu , sà lách
    - ớt ngâm dấm + giấm đỏ
    _ chúng ta đã có nước dùng sẵn , bây giờ chĩ cho thêm vào nồi một ít các loại củ + chút boa rô phi vàng vào nồi nước dùng cho thơm .
    - Trụng hủ tíu cho ra tô , cho dầu ăn đà phi vàng thơm với boa rô một chút vào hủ tíu , xếp đậu hủ , nấm đông cô lên chan nước dùng thật nóng vào , ăn kèm với giá hẹ , ớt ngâm dấm rất ngon .




    MÌ LA CAI CHAY










    Chúng ta chĩ chuẫn bị đậu hũ xắt mõng chiên vừa vàng ( chiên sơ thôi miếng đậu mới có độ dai dai như thịt , chiên đậu vàng quá sẽ giòn cứng không ngon ) và nấm đông cô ngâm mềm xào với dầu nêm xíu gia vị , nước dùng thì không cần thêm các loại cũ , ăn kèm giấm đõ và ớt ngâm giấm .





    BÚN HUẾ









    Trong nồi nước dùng cho thêm ít cũ cà rốt , cũ cãi , su su + cãi bắp thão
    - đậu hũ ky loại cọng ngâm mềm cắt khúc , đậu hũ xắt mõng chiên vàng , nấm đông cô ngâm mềm xắt vừa ăn , cho dầu vào nồi phi thơm boa rô cho Ớt bột + ít xã băm vào đễ làm sate' + màu điều , cho nước màu ra chén , và cũng dùng cái nồi đó cho chút dầu ăn cho đậu hũ + nấm đông cô + đậu hũ ky vào xào nêm chút xíu gia vị : nước tương, muối đường , bột ngọt xong cho chút nước lã vào đợi sôi nhắc xuống cho tất cã vào nồi nước dùng chuẫn bị sẵn , khi nước dùng sôi cho xã cây đập dập bó lại cho vào nồi đợi nước dùng sôi nêm lại chút gia vị muối là được , ăn với bún cọng lớn kèm rau sống .




    CHÁO THẬP CẪM









    Nấu cháo này thì dễ rồi ha ! vo gạo cho vào nồi nước dùng hầm cho gạo nỡ hết thì cho nấm tươi xắt mõng + đậu hũ xát mõng chiên vàng + đậu hũ ky lá xắt sợi , tất cã xào qua dầu ăn phi thơm với boa rô , nêm gia vị xong trút vào nồi cháo , ăn kèm giá + dầu chéo quẫy nóng giòn .




    Chúc mọi người ăn ngon

  • #2
    Chờ mấy tiếng để thưởng thức đó Suzy, công phu hén , have a nice weekend

    Comment


    • #3
      wow các món ăn chay thật là hấp dzẩn thanks bạn nhiều...

      Comment


      • #4
        Sao hỏng có lẩu dê chay??
        "Life is like a river, let it flow.
        Cuộc đời giống như một dòng sông. Cứ để nó trôi."

        Comment

        Working...
        X