Hôm nay tui muốn giới thiệu mọi người cách làm món bì Chay rất ngon và từ đó sẽ có nhiều món ăn từ bì trộn này , chúng ta bắt đầu nhé :
BÌ CHAY
NGUYÊN LIỆU
- 1 miếng đậu hũ
- 1 củ sắn nhõ
- 2 củ khoai tây loại vừa ( hoặc khoai lang )
- 1 gói miến nhỏ
- 50g thính gạo rang
- chút bột ngọt
- 1 muỗng cà phê bột nêm chay hoặc muối
- 1/2 muỗng cà phê đường
- chút tiêu
- bơ rô chiên vàng với dầu cho thơm hoặc nếu ai không kiêng thì dùng tõi giã nhuyễn phi thơm với dầu ăn .
SỬA SOẠN
- Đậu hũ để ráo nước, cắt lát mỏng, chiên vàng, cắt thành sợi nhỏ
- Củ sắn: gọt vỏ, rửa sạch, cắt mõng chiên vàng rồi cắt thành sợi nhỏ
- Khoai tây: gọt vỏ, cắt sợi nhỏ, rửa sạch để thật ráo nước, chiên vàng
- Miến: nhúng nước sôi khoảng 45 giây, vớt ra cắt ngắn
CÁCH LÀM
-Trộn chung các thứ đậu hũ, củ sắn, khoai tây, miến.
- Nêm gia vị cho vừa ăn. Sau cùng trộn bột thính cho đều + dầu tõi hoặc bơ rô phi thơm .
BÌ chay này nhà không có sẵn cũ đậu nên tui sữ dụng hai loại khoai lang + khoai tây cũng rất ngon
Thế là chúng ta đã làm xong món bì trộn đơn giãn và thơm ngon !
1) BÚN BÌ - CHÃ GIÒ
Bây giờ chúng ta bắt đầu các món ăn với bì Chay nhé , hấp dẫn và ngon vô cùng :
Đây là món bún tươi ăn kèm với bì trộn + chã giò + rau thơm đũ loại + giá sống + dưa chuột băm nhõ
Cho bún tươi vào tô + 1 muỗng dầu phi thơm với bơ rô vào + bì trộn + chã giò nem rán + đồ chua , kiệu chua + chút đậu phọng
giã giập nếu thích + ớt băm nhuyễn mới ngon nhé
Ăn kèm nước mắm chua ngọt ,phãi làm thật đậm đà vì món này ngon chũ yếu là nhờ nước mắm chay đấy nhé !
2) BÌ CUỐN
Món này đơn giãn,ngon và đặc biệt ăn không ngán
3) BÁNH MÌ HẤP BÌ
Món này thì ngon tuyệt , bánh mì xắt lát mõng khoãng 3cm đem hấp trong xững vẫy chút nước lã cho bánh mì mau mềm , khoãng 15' thì xắp bánh mì ra dĩa , cho dầu đã phi thơm với bơ rô lên mặt bánh mì ( nhớ cho kha khá bánh mới thơm ngon ) , xong cho bì trộn lên bánh mì , cuộn với rau thơm và salad ăn kèm chấm nước mắm chay , ăn ngon như bánh Xèo í , món này là phãi chuẫn bị thật nhiều rau và nước chấm phãi làm thật ngon , nước mắm Chay chua ngọt nhé làm cho đậm đà một tí là tuyệt vời !
4) CƠM TẤM BÌ CHÃ
Món này ăn vào buỗi sáng là phỗ thông nhất , nhưng nếu thích ăn vào Trưa,chiều, tối gì cũng ngon cã .
Món cơm này có thêm chã hấp cho nên chúng ta cần học làm món chã hấp chay này :
Cách làm Chã hấp :
- 1 miếng đậu hủ trắng lớn
- 100g nấm rơm
- 1 lọn bún tàu nhõ
- 1 muỗng canh bột mì
- bơ rô lấy phần cũ trắng một phần băm nhuyễn, một phần phi vàng với dầu ăn cho thơm
- 1 ít bột màu gạch tôm
- Tiêu xay
- Ngò.
- bột ngọt ,muối , 1 muỗng canh bột năng, 1/2 muỗng canh đường cát trắng , 5 muỗng canh dầu ăn- Gia vị
Cách làm :
Ðậu hủ trắng rửa sạch, xắt mỏng, bóp nhuyễn, vắt bớt nước chua.
· Bún tàu ngâm nước cho mềm, cắt khúc độ 1 phân.
· Nấm rơm ngâm nước, cạo rửa sạch, xắt hột lựụ
· Ðem trộn cho đều đậu hủ trắng, nấm rơm, bún tàu, bột mì + bơ rô giã nhuyễn + đã phi dầu, muối, bột ngọt, tiêu, đường nêm nếm cho vừa ăn ,không quá mặn .
- Cho hỗn hợp vào khuôn, nhớ thoa dầu ăn lên mặt cho đừng dính, chả dầy 5 cm là vừa, dùng muỗng dằn cho chả bằng mặt, đặt lên xửng nước sôi hấp độ 10 phút. Chả chín, vẫn để xửng trên bếp, dỡ nắp cho bay hơi, lấy 1 chút bột năng quậy nước hơi lỏng như bột bánh xèo, để 1 ít bột màu gạch tôm vô quậy tiếp cho tan đều, rồi lấy muỗng múc bột màu phết lên trên mặt chả cho đều , cho lá ngò lên mặt chã ,đậy nắp lại, hấp thêm độ 5 phút cho bột màu chín, lấy chả ra, để thật nguội và xắn chả thành từng miếng.
Trình bày : cho cơm tấm ra dĩa , trêm mặt cho 1 muỗng canh dầu phi thơm với bơ rô , xong cho bì trộn + chã hấp + đồ chua và dưa leo xắt mõng + ớt băm nhuyễn ăn kèm nước mắm chay
5) BÁNH MÌ BÌ
Món này thì ai cũng biết rùi , ngon khỏi chê
Chúc mọi người ngon miệng với các món ăn cũa bì Chay.
BÌ CHAY
NGUYÊN LIỆU
- 1 miếng đậu hũ
- 1 củ sắn nhõ
- 2 củ khoai tây loại vừa ( hoặc khoai lang )
- 1 gói miến nhỏ
- 50g thính gạo rang
- chút bột ngọt
- 1 muỗng cà phê bột nêm chay hoặc muối
- 1/2 muỗng cà phê đường
- chút tiêu
- bơ rô chiên vàng với dầu cho thơm hoặc nếu ai không kiêng thì dùng tõi giã nhuyễn phi thơm với dầu ăn .
SỬA SOẠN
- Đậu hũ để ráo nước, cắt lát mỏng, chiên vàng, cắt thành sợi nhỏ
- Củ sắn: gọt vỏ, rửa sạch, cắt mõng chiên vàng rồi cắt thành sợi nhỏ
- Khoai tây: gọt vỏ, cắt sợi nhỏ, rửa sạch để thật ráo nước, chiên vàng
- Miến: nhúng nước sôi khoảng 45 giây, vớt ra cắt ngắn
CÁCH LÀM
-Trộn chung các thứ đậu hũ, củ sắn, khoai tây, miến.
- Nêm gia vị cho vừa ăn. Sau cùng trộn bột thính cho đều + dầu tõi hoặc bơ rô phi thơm .
BÌ chay này nhà không có sẵn cũ đậu nên tui sữ dụng hai loại khoai lang + khoai tây cũng rất ngon
Thế là chúng ta đã làm xong món bì trộn đơn giãn và thơm ngon !
1) BÚN BÌ - CHÃ GIÒ
Bây giờ chúng ta bắt đầu các món ăn với bì Chay nhé , hấp dẫn và ngon vô cùng :
Đây là món bún tươi ăn kèm với bì trộn + chã giò + rau thơm đũ loại + giá sống + dưa chuột băm nhõ
Cho bún tươi vào tô + 1 muỗng dầu phi thơm với bơ rô vào + bì trộn + chã giò nem rán + đồ chua , kiệu chua + chút đậu phọng
giã giập nếu thích + ớt băm nhuyễn mới ngon nhé
Ăn kèm nước mắm chua ngọt ,phãi làm thật đậm đà vì món này ngon chũ yếu là nhờ nước mắm chay đấy nhé !
2) BÌ CUỐN
Món này đơn giãn,ngon và đặc biệt ăn không ngán
3) BÁNH MÌ HẤP BÌ
Món này thì ngon tuyệt , bánh mì xắt lát mõng khoãng 3cm đem hấp trong xững vẫy chút nước lã cho bánh mì mau mềm , khoãng 15' thì xắp bánh mì ra dĩa , cho dầu đã phi thơm với bơ rô lên mặt bánh mì ( nhớ cho kha khá bánh mới thơm ngon ) , xong cho bì trộn lên bánh mì , cuộn với rau thơm và salad ăn kèm chấm nước mắm chay , ăn ngon như bánh Xèo í , món này là phãi chuẫn bị thật nhiều rau và nước chấm phãi làm thật ngon , nước mắm Chay chua ngọt nhé làm cho đậm đà một tí là tuyệt vời !
4) CƠM TẤM BÌ CHÃ
Món này ăn vào buỗi sáng là phỗ thông nhất , nhưng nếu thích ăn vào Trưa,chiều, tối gì cũng ngon cã .
Món cơm này có thêm chã hấp cho nên chúng ta cần học làm món chã hấp chay này :
Cách làm Chã hấp :
- 1 miếng đậu hủ trắng lớn
- 100g nấm rơm
- 1 lọn bún tàu nhõ
- 1 muỗng canh bột mì
- bơ rô lấy phần cũ trắng một phần băm nhuyễn, một phần phi vàng với dầu ăn cho thơm
- 1 ít bột màu gạch tôm
- Tiêu xay
- Ngò.
- bột ngọt ,muối , 1 muỗng canh bột năng, 1/2 muỗng canh đường cát trắng , 5 muỗng canh dầu ăn- Gia vị
Cách làm :
Ðậu hủ trắng rửa sạch, xắt mỏng, bóp nhuyễn, vắt bớt nước chua.
· Bún tàu ngâm nước cho mềm, cắt khúc độ 1 phân.
· Nấm rơm ngâm nước, cạo rửa sạch, xắt hột lựụ
· Ðem trộn cho đều đậu hủ trắng, nấm rơm, bún tàu, bột mì + bơ rô giã nhuyễn + đã phi dầu, muối, bột ngọt, tiêu, đường nêm nếm cho vừa ăn ,không quá mặn .
- Cho hỗn hợp vào khuôn, nhớ thoa dầu ăn lên mặt cho đừng dính, chả dầy 5 cm là vừa, dùng muỗng dằn cho chả bằng mặt, đặt lên xửng nước sôi hấp độ 10 phút. Chả chín, vẫn để xửng trên bếp, dỡ nắp cho bay hơi, lấy 1 chút bột năng quậy nước hơi lỏng như bột bánh xèo, để 1 ít bột màu gạch tôm vô quậy tiếp cho tan đều, rồi lấy muỗng múc bột màu phết lên trên mặt chả cho đều , cho lá ngò lên mặt chã ,đậy nắp lại, hấp thêm độ 5 phút cho bột màu chín, lấy chả ra, để thật nguội và xắn chả thành từng miếng.
Trình bày : cho cơm tấm ra dĩa , trêm mặt cho 1 muỗng canh dầu phi thơm với bơ rô , xong cho bì trộn + chã hấp + đồ chua và dưa leo xắt mõng + ớt băm nhuyễn ăn kèm nước mắm chay
5) BÁNH MÌ BÌ
Món này thì ai cũng biết rùi , ngon khỏi chê
Chúc mọi người ngon miệng với các món ăn cũa bì Chay.
Comment