Ngoài đậu hũ ra ,trong ăn chay còn dùng mì căn để thay thế cho thịt. Món ăn với mì căn rất nhiều và ngon không kém , hôm nay chúng ta cùng làm mì căn từ nguyên liệu bột mì , khi thành cây mì căn ,bột dai thơm không có vị chua , và mùi hôi cũa bột :
Nguyên liệu :
- 500g bột mì
- nước pha loãng với muối
Cho bột mì ra thau sạch ,cho nước muối vào từ từ nhồi cho đến khi bột thành khối dẽo mịn .
Cho bột vào một cái túi vải sạch , thả túi bột vào một thau nước lạnh, nhồi túi bột trong thau nứơc .Nhồi một lúc rồi thay nước, cứ tiếp tục làm như thế ( nhồi rồi thay nứơc ) cho đến khi thau nứơc không còn mầu trắng đục, nước trong thau trong là được
lấy bột ra khỏi túi vải , bột sẽ dẻo , dai , mịn. Chia bột thành từng khối nhỏ, gói trong những miếng vải sạch hoặc nilon luộc hay hấp đều được.
Sau khi luộc hay hấp chín, lấy bột ra khỏi miếng vải, để nguội
MÓN THỨ NHẤT : XÁ XÍU
MÌ căn sau khi hấp chín ,đễ nguội lấy một cây cắt làm miếng mõng khoãng 2cm , đem chiên vàng hai mặt
Sau khi chiên ướp mì căn trong tô gia vị gồm : ngũ vị hương + nước tương + nhiều đường + chút muối + màu đỏ thực phẩm ( sao cho có vị ngọt và mặn nhẹ )
khi mì căn thấm gia vị ,cho vào nồi nhỏ cho nước vào khìa xâm xấp nấu lữa lớn không đậy nắp cho mì căn cạn nước và kẹo lại là được
Ăn với cơm nóng và kèm trái dưa leo rất ngon
MÓN THỨ HAI : CHIÊN XÃ ỚT
Mì căn xắt miếng bằng ngón tay đem chiên vừa vàng
Xã + ớt trái băm nhuyễn, bắc chảo dầu xào xã ớt cho thơm + chút bột cà ri ,cho mì căn đã chiên vàng vào đảo đều, nêm đường + nước tương + chút nước + Chút bột ngọt , mì căn vừa khô bám đều xã ớt là được
MÓN THỨ BA : KHO TIÊU
Mì căn xắt miếng nhỏ vừa ăn chiên sơ cho hơi vàng, cho vào nồi nhỏ nêm nước tương + đường + dầu ăn + chút bột ngọt + chút nước . Cho lên bếp lữa lớn khi còn hơi xâm xấp chút nước rắc nhiều tiêu vào nhắc xuống , ăn với cơm nóng rất là ngon .
Nguyên liệu :
- 500g bột mì
- nước pha loãng với muối
Cho bột mì ra thau sạch ,cho nước muối vào từ từ nhồi cho đến khi bột thành khối dẽo mịn .
Cho bột vào một cái túi vải sạch , thả túi bột vào một thau nước lạnh, nhồi túi bột trong thau nứơc .Nhồi một lúc rồi thay nước, cứ tiếp tục làm như thế ( nhồi rồi thay nứơc ) cho đến khi thau nứơc không còn mầu trắng đục, nước trong thau trong là được
lấy bột ra khỏi túi vải , bột sẽ dẻo , dai , mịn. Chia bột thành từng khối nhỏ, gói trong những miếng vải sạch hoặc nilon luộc hay hấp đều được.
Sau khi luộc hay hấp chín, lấy bột ra khỏi miếng vải, để nguội
MÓN THỨ NHẤT : XÁ XÍU
MÌ căn sau khi hấp chín ,đễ nguội lấy một cây cắt làm miếng mõng khoãng 2cm , đem chiên vàng hai mặt
Sau khi chiên ướp mì căn trong tô gia vị gồm : ngũ vị hương + nước tương + nhiều đường + chút muối + màu đỏ thực phẩm ( sao cho có vị ngọt và mặn nhẹ )
khi mì căn thấm gia vị ,cho vào nồi nhỏ cho nước vào khìa xâm xấp nấu lữa lớn không đậy nắp cho mì căn cạn nước và kẹo lại là được
Ăn với cơm nóng và kèm trái dưa leo rất ngon
MÓN THỨ HAI : CHIÊN XÃ ỚT
Mì căn xắt miếng bằng ngón tay đem chiên vừa vàng
Xã + ớt trái băm nhuyễn, bắc chảo dầu xào xã ớt cho thơm + chút bột cà ri ,cho mì căn đã chiên vàng vào đảo đều, nêm đường + nước tương + chút nước + Chút bột ngọt , mì căn vừa khô bám đều xã ớt là được
MÓN THỨ BA : KHO TIÊU
Mì căn xắt miếng nhỏ vừa ăn chiên sơ cho hơi vàng, cho vào nồi nhỏ nêm nước tương + đường + dầu ăn + chút bột ngọt + chút nước . Cho lên bếp lữa lớn khi còn hơi xâm xấp chút nước rắc nhiều tiêu vào nhắc xuống , ăn với cơm nóng rất là ngon .
Comment