Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Cách làm chao Chùa sạch

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Cách làm chao Chùa sạch

    Cách làm chao Chùa sạch



    Chao là món ăn cũng rất ngon ! này nhé chao cho ra chén quậy thêm chút đường + bột ngọt + nặn chút chanh + tiêu chấm Chao với đậu bắp luộc hoặc xào với rau muống ăn là khõi chê . Tôi có cách làm Chao này rất ngon, vị ăn rất là béo . Các bạn làm thử nhé !




    Vật liệu :

    - Đậu hũ 2 miếng lớn
    - rượu trắng 1 ly nhỏ
    - nước nấu cơm đễ nguội
    - muối,bột ngọt,ớt bột,tiêu


    Cách làm :

    - Đậu hũ luộc qua nước sôi,vớt ra đễ cho thật ráo nước ( có thễ đễ đậu trong miếng vãi mùng hoặc giấy thấm cho thấm hết nước,vì có nước sẽ có con giòi )
    - Đậu hũ để thật ráo nước cắt miếng vuông vừa ăn,xong lấy lá chuối hoặc miếng vãi mùng hơi ẫm ướt đậy lên đậu hũ đem ũ khoãng 2 ngày 1 đêm đậu lên men sẽ vàng như nghệ .


    - Trộn muối + bột ngọt + ớt bột + tiêu cho đều trong cái đĩa ( muối nhiều một chút ,nhưng đừng qúa mặn không ngon )


    - gắp từng miếng đậu hũ lăn nhẹ nhẹ qua đĩa muối cho đều 2 mặt,xong cho vào keo + rượu trắng ly nhõ vào đậy lại,khoãng 1 ngày nấu cơm chắt lấy nước cơm đễ thật nguội đỗ vào keo đậu hũ,đễ khoãng 15 ngày là ăn được,chao đễ càng lâu càng béo ăn rất ngon.


    * Tuy nhiên nếu bạn muốn làm Mắm Tôm Chay thì thành phần sẽ cần sử dụng Chao Chùa và hương Vị Chao cần phải có mùi nồng hơn rất nhiều ! cho nên muốn chao có mùi khắm thì làm riêng một hủ chao nhỏ không cho rượu vào bên trong , khi làm Mắm tôm Chay sẽ có mùi khắm như mắm Tôm thật .


    * Hủ Chao đưới đây là mới làm được 1 ngày, còn rất mới chưa ăn được và với một miếng đậu phụ gần 300gr , tui làm được 2 hủ vừa nhỏ .





    Theo DacTrung.Net








  • #2
    Chao tự làm

    Chao tự làm



    Vật liêu:

    - Tàu hủ loại extra firm
    - Muối
    - Cooking Wine , nước
    - Dầu mè , ớt tùy ý.




    Cách làm :

    1) 14 oz tofu extra firm, nếu mua individually wrapped của chợ Mỹ thì không cần luộc, ép 2 tiếng, xắt miếng cỡ 1.5 hoặc 2 cm vuông, nhưng cũng đại khái là chia miếng tofu ra sao cho đều thôi.

    2) lót vải hoặc khăn giấy ở đáy nồi hoặc baking tray gì cũng được. Sắp các miếng tofu lên cách xa nhau chút xíu.

    3) đậy vải lên trên. Dùng vải hay khăn giấy loại chắc và tốt đều được.

    4) đậy nồi kín. Nếu dùng baking tray thì lấy giấy nhôm đậy lại kín.

    Note: Angel thí nghiệm rồi và thấy rằng phải làm như trên tofu mới lên men. Đã xắt tofu quăng thẳng vô hũ = không được, đã xắt tofu nhưng không lót và đậy bằng vải-khăn giấy = không được luôn.

    5) Để tofu yên 36 tiếng. Để trong lò nguội bật đèn hoặc để trên bàn đều được, miễn đừng lạnh thì thôi.

    6) Sau 36 tiếng thì check xem lên mốc men chưa như trong hình. Sẽ có mùi chua chua.
    Nếu thấy chưa đủ thì cho thêm 12 tiếng nữa. Nhớ đậy vải-khăn và nắp lại. Đừng để lâu quá tofu sẽ rã ra, lúc đó xúc lên sắp vô hũ không được (mình bị rồi vụ này lần đầu vì để lâu quá). Nếu lấy đầu đũa đụng miếng tofu mà làm lủng là quá mềm rồi, sẽ khó cho vô hũ.




    7) cho 2 tablespoons muối vô measuring cup, đổ nước lạnh vô tới 3/4 cup. Quậy cho tan muối. Đổ rượu gạo vô cho đúng 1 cup (có nghĩa là 1/4 cup rượu gạo). Mình cũng không biết rượu gạo là sao, nên dùng đại Chinese Cooking Wine, nó cũng ra hình.




    8) Cho 1/2 teaspoon ớt khô hoặc 1/8 teaspoon ớt bột vô solution trên. Không cho ớt vô cũng được.

    8a) Lấy spatula nhỏ xúc từng miếng tofu cho vô hũ. Cẩn thận vì nó sẽ dính lớp vải ở dưới.

    9) Đổ nước muối-rượu vô hũ tofu. Cho vô 3 tablespoonfuls dầu mè lên trên. Đậy nắp hũ kín.




    Chú ý là hình này của cái đợt chao quá nhiều ớt và muối đến đỗi mình phải thay nước nó mới đỡ cay đỡ mặn đa.

    10) Đợi 10 ngày rồi mở ra xem béo chưa. Khi béo là ăn được. Nước chao sẽ càng ngày càng đục.


    Lúc đầu mình cũng hồi hộp, mở ra canh chừng lại sợ nó hư đi. Nhưng cuối cùng không bị hư, dù đã mở ra 3-4 lần. Cho ít rượu hơn 1/4 cup cũng được luôn, nhiều hơn nữa thì bị đắng.


    Chao ăn được rồi. Chỉ có 10 ngày mà nó béo ngậy hà, thấm mùi chao, mùi dầu mè. Ăn ngon quá trời luôn, khỏi dè dặt như khi ăn chao của tiệm, phải ăn chậm chậm để lừa những hột chemicals. Angel sợ ăn nhiều cơm phát phì nên lấy rau cải ra chấm chao.



    Recipe by ANGEL/ Tự do diễn đàn






    Comment

    Working...
    X