Nấm chay hai món.
Nấm đùi gà chiên xù
Nguyên liệu - thực hành:
200g nấm đùi gà cắt ngang thành lát dày chừng 5 ly.
Tùy ý để nấm nguyên lát hoặc tạo hình khoanh mực bằng cách khoét tròn ở giữa, dùng miếng khoét giả làm cồi sò điệp. Trộn ướp với một muỗng cà phê hỗn hợp muối, tiêu, bột nêm… để nửa giờ cho thấm.
Chuẩn bị ít bột chiên xù. Chảo dầu.
Pha bột: cứ một muỗng xúp bột mì pha với 1/2 muỗng cà phê xốt đậu nành đặc (xốt oisin) và hai hoặc ba muỗng xúp nước cho vừa sệt, nêm 1/2 muỗng cà phê đường, muối, bột nêm.
Nhúng nấm vào bột nước, lăn vào bột xù, thả vào chảo dầu sôi, chiên vàng đều.
Dọn kèm salad, chấm kèm tương xí muội, tương đỏ đen.
Nấm bào ngư chà bông
Nguyên liệu - thực hành:
200g nấm bào ngư, xé sợi ngắn, bề ngang cỡ nửa thân đũa. Ngâm nấm với nước muối pha loãng, xả sạch, vắt ráo nước.
1/2 muỗng xúp sả băm, hành tím băm, gia vị.
Phi thơm hành sả với hai muỗng xúp dầu ăn, cho nấm vào, xào nhỏ lửa, nấm sẽ còn tiết ra nước, xào cho đến khi vừa ráo, nêm muối đường, bột nêm, ớt băm tùy ý hoặc chỉ nêm xì dầu, đường… Đảo đều cho đến khi sợi nấm xẹp hẳn. Thêm ít dầu olive cho sợi nấm hơi ướt. Ăn kèm xôi, cháo trắng.
Cẩm Tuyết (Theo PNO)