10 món gỏi chay tuyệt đỉnh
Cùng biến tấu với nguyên liệu rau củ quen thuộc để làm nên những món gỏi – món khai vị thường thấy trong những bữa tiệc, thật đặc sắc. Càng thú vị hơn khi đó là những món gỏi chay.
Gỏi bò bóp thấu
Nguyên liệu:
50g bò lát loại 1, 1 quả chuối chát, 1 quả khế, 1 củ hành tây, 50g củ kiệu ngâm, 50g nấm bào ngư, 10g ớt chuông đỏ, 50g cần tây, 5g gừng, 10g hành phi, 10g đậu phộng rang, 20g bánh phồng chay chiên, 2 thìa súp nước cốt chanh, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa súp dầu ăn. Nước trộn: Hoà tan 1 thìa súp nước cốt chanh + 1 thìa súp đường + ½ thìa cà phê ớt xay + 1 thìa cà phê tỏi xay + ½ thìa cà phê muối + 1 thìa cà phê hạt nêm, nêm chua ngọt vừa ăn.
Thực hiện:
- Bò ngâm mềm, vắt ráo, xé nhỏ.
- Chuối chát và khế bổ dọc làm 3, bào mỏng theo chiều dọc. Hành tây lột vỏ, bào mỏng. Gừng gọt vỏ, cắt sợi. Kiệu ngâm, ớt chuông cắt mỏng. Tất cả ngâm với 2 thìa súp nước cốt chanh, vớt ra vắt ráo nước.
- Nấm bào ngư rửa sạch, xé đôi hoặc ba. Phi thơm tỏi với dầu ăn, cho nấm và bò vào xào, nêm hạt nêm vừa ăn, để nguội. Cho khế, chuối chát, hành tây, kiệu, ớt chuông gừng vào trộn chung, rưới nước vào trộn đều.
Cho tiếp cần cắt khúc vào trộn sau đó cho ra đĩa, rách hành phi, đậu phộng rang lên, dùng kèm với bánh phồng chay chiên, chấm nước mắm chay chua ngọt.
Mách nhỏ: Các nguyên liệu ngâm nước cốt chanh, vớt ra phải vẩy thật ráo nước cho bớt vị chát của chuối và không ra nước khi trộn, không nên vắt vì sẽ mềm và nát.
Comment