Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Món chay mùa Vu Lan

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Món chay mùa Vu Lan

    Món chay mùa Vu Lan


    Rằm tháng 7, khi cái tâm cùng hướng về quá khứ, về cõi thanh tịnh, mẹ thường đãi cả nhà những món chay. Ăn chay không chỉ giúp cơ thể thanh lọc, mà còn khiến tâm hồn bình an hơn.


    Món chay của mẹ ngày xưa chỉ có từ rau củ, đậu nành, đậu hũ mà ra đủ thứ từ giò (chay) đến thịt nướng (chay). Thời đó, ăn chay là nghèo, nhưng giờ thì ăn một bữa thanh tịnh không hề rẻ chút nào. Nhưng để đổi món cho các con, để con thích ăn rau, các mẹ hiện đại như mình cũng sẽ làm. Mình cũng sẽ học mẹ, chọn các loại củ quả rực rỡ màu sắc để Tí Nị và Bí Ngô nhìn là muốn ăn. Cuối tuần, mình sẽ làm lẩu nấm, rau để cả nhà cùng thưởng thức. Có mấy món chay khá ngon, mình mách các mẹ cùng làm đãi cả nhà nhân mùa Vu Lan.


    Lẩu nấm




    Nguyên liệu:

    Cà chua 1 kg, nấm rơm 100g, nấm kim chi, nấm hương nấm mèo mỗi thứ 50g, nấm tuyết 20g, cải thìa 200g, cà rốt, bắp cải tím mỗi thứ 10g, hạt nấm chay, đường, muối.

    Chế biến:

    Cho cà chua vào xào cho thơm rồi trút nước lẩu có hầm ít rau củ cho ngọt. Nêm hạt nấm chay để món lẩu được thơm. Xếp các loại nấm xen kẽ rau củ, dùng chung với bún tươi.

    Bí quyết:

    Nên xào lâu cà chua để cà ra màu đẹp mắt.







  • #2
    Măng tây xào đậu hũ

    Măng tây xào đậu hũ




    Nguyên liệu:

    Măng tây 5 cây, tỏi bôrô 20g, đậu hũ chiên vàng 1 miếng, tương sốt xay nhuyễn 20g. Gia vị: muối, tiêu, đường, nước tương.

    Thực hiện:

    Măng tươi rửa sạch, cắt đôi, đậu hũ cắt hình tam giác. Phi thơm tỏi bôrô, cho đậu hũ và tương hột xay nhuyễn vào, nêm gia vị, gần chín thì cho măng tây vào đảo nhanh.

    Bí quyết:

    Với món này, măng tây không nên luộc trước để đảm bảo độ giòn ngọt.






    Comment


    • #3
      Nấm sốt

      Nấm sốt




      Nguyên liệu:

      Nấm linh chi, nấm kim chi, nấm rơm mỗi thứ 20g, đậu hũ chiên vàng 100g, đậu hũ non dạng ống 200g, cà rốt, bắp non, cải rổ, tỏi bô rô mỗi thứ 20g.

      Thực hiện:

      Rửa sạch các loại nấm bằng nước muối pha loãng. Xào thơm tỏi bô rô rồi đảo nhanh rau củ, nêm gia vị vừa ăn. Xếp nấm ra đĩa, rưới sốt rau củ lên.

      Bí quyết:

      Các loại nấm nên trụng qua nước sôi để làm chín, rưới chút tỏi bô rô lên mặt cho thơm.






      Comment


      • #4
        Bông cải kim tiền

        Bông cải kim tiền




        Nguyên liệu:

        Bông cải xanh (súp lơ xanh): 300g, cà chua 1 trái, ớt xanh ½ trái, tỏi bô rô 200g, tương bột xay nhuyễn 20g. Gia vị: tiêu, muối, đường.

        Chế biến:

        Bông cải chẻ búp, luộc sơ. Cà chua bỏ hột thái vuông cờ, ớt xanh thái vuông. Bắc chảo dầu nóng, cho tỏi bô rô phi vàng rồi trút bông cải, cà chua, ớt xanh, tương hột vào, đảo nhanh tay, nêm gia vị vừa ăn.

        Bí quyết:

        Luộc bông cải nhanh tay rồi cho vào thố nước lạnh để cải được xanh và giòn. Xào rau trên lửa lớn để giữ màu món ăn đẹp mắt.






        Comment


        • #5
          Cải rổ xào nấm

          Cải rổ xào nấm




          Nguyên liệu:

          Cải rổ 300g, nấm rơm 150g, tỏi bô rô 20g, tương hột 20g. Gia vị: muối, tiêu, đường, dầu ăn.

          Chế biến:

          Cải rổ tước phần xơ và già, cắt xéo. Nấm rơm rửa sạch. Bắc chảo dầu nóng phi thơm tỏi bô rô rồi trút cải rổ, tương hột, nếm gia vị vừa ăn. Khi gần cạn nước thì cho nấm rơm vào.

          Bí quyết:

          Để làm sạch và khử mùi từ nấm rơm, nên ngâm nấm vào bột năng, chần sơ qua nước sôi có ít muối.

          Theo Yên Khê
          Trẻ






          Comment


          • #6
            Món ngon mùa báo hiếu

            Món ngon mùa báo hiếu


            Mùa Vu Lan báo hiếu rằm tháng 7 đang cạn kề. Những món chay thanh tịnh giúp cho cơ thể nhẹ nhàng mà tâm hồn cũng trở nên thư thái.


            Hãy cùng vào bếp để thực hiện những món chay gửi đến các bậc sinh thành.


            Gỏi tuyết nhĩ




            Nguyên liệu:

            1 cái nấm tuyết, ngâm mềm, cắt nhỏ, 1 miếng mì căn, rửa sơ, cắt khoanh, 1 miếng đậu hũ, cắt que, 1 khúc cà rốt, cắt sợi, 1/2 muỗng hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng canh dầu ăn.

            Xốt gỏi:

            1/2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh nước chanh, 3 muỗng canh đường.

            Thực hiện:

            Mì căn ướp với hạt nêm, tiêu xay. Sau đó chiên vàng. Đậu hũ chiên vàng

            Xốt gỏi: trộn đều đường, nước chanh và muối với nhau.

            Trộn nấm tuyết, đậu hũ, cà rốt rau cần, ớt sừng và xốt gỏi với nhau. Sắp mì căn vào đĩa, rưới xốt gỏi, thêm hỗn hợp nấm tuyết. Dùng ngay.






            Comment


            • #7
              Đùi gà chiên sả ớt

              Đùi gà chiên sả ớt




              Nguyên liệu:

              4 cái đùi gà chay, 2 cây sả, bào mỏng, 6 trái ớt hiểm, 2 củ khoai tây nhỏ, rửa sạch, cắt khoanh tròn, 200g xà lách, cà chua, 1 muỗng hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay, 1/4 muỗng cà phê dầu mè, dầu ăn để chiên.

              Thực hiện:

              Chiên giòn đùi gà chay. Luộc chín khoai tây, sau đó chiên vàng. Rang sả ớt cho thơm, thêm đùi gà chay vào chảo. Đảo đều.

              Nêm với hạt nêm, thêm tiêu xay và dầu ăn vào chảo, đảo đều. Để đùi gà, khoai tây, xà lách cà chua vào dĩa. Dùng nóng.






              Comment


              • #8
                Mì trộn nấm đông cô

                Mì trộn nấm đông cô




                Nguyên liệu:

                1/2 gói mì vắt chay, 1 miếng đậu hũ, cắt que, 6 cái nấm đông cô, ngâm nước cho mềm, 1/4 củ cà rốt, cắt sợi, 5 lát gừng, cắt sợi, 2 nhánh ngò rí, cắt khúc, 1,5 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường cát trắng, 2 muỗng canh dầu hào chay, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng canh dầu ăn.

                Thực hiện:

                Luộc mì với ít dầu ăn. Luộc sơ nấm đông, cà rốt và đậu hũ. Trộn đều hạt nêm, dầu hào chay, tiêu xay, đường, dầu ăn và dầu mè.






                Comment


                • #9
                  Sữa chua cuốn xốp

                  Sữa chua cuốn xốp




                  Nguyên liệu:

                  1 hũ sữa chua, 2 trái chuối già, cắt hạt lựu, 6 trái nho, bỏ hạt, cắt làm 4, 5 củ năng, cắt hạt lựu, 12 cái bánh tráng xốp, 1/2 bịch bột chiên giòn, 1 bịch bột xù, 200g xà lách, cà chua, 1 muỗng hạt nêm. Dầu ăn để chiên

                  Thực hiện:

                  Luộc tôm chay với một ít hạt nêm. Trộn đều sữa chua, chuối, nho, củ năng và tôm chay với nhau. Trải bánh tráng xốp vào đĩa, thêm hỗn hợp nhân sữa chua vào bánh tráng. Cuốn chặt tay.

                  Khuấy đều bột chiên giòn với nước lọc. Nhúng sữa chua cuốn xốp vào bột ướt, sau đó nhúng vào bột xù và chiên chín vàng.
                  Để sữa chua cuốn xốp vào dĩa, dùng nóng.

                  Theo Sức sống mới






                  Comment

                  Working...
                  X