Nguyên liệu:
1kg khoai mì củ (Miền bắc gọi là Sắn)
50g đậu phộng (lạc)
100g bột mì
100g bột năng (bột đao or bột sắn dây)
2-3 miếng đậu hủ trắng
2-3 lóng mía (mỗi lóng từ 10-15 phân)
1 củ tỏi
1 thìa (muỗng) canh bột ngọt
1 thìa cà phê muối
1 thìa canh nước tương
1/2 thìa canh xì dầu
1 ít bột màu thịt
3-5 thìa canh dầu ăn (nhớ là phải dầu ăn thực vật đố nha)
Bắt đầu làm
*Chuẩn bị:
- Khoai mì củ lựa thứ có bột, không sượng, lột vỏ, rửa sạch, hấp chín, cạo lấy bột tán cho nhuyễn, dẻọ
- Đậu phọng rang vàng, bóc vỏ, giã nhuyễn.
- Tỏi lột vỏ, rửa sạch, giã nhuyễn.
- Mía róc sạch vỏ, chẻ hơi giẹp, to bằng 2 chiếc đũa, đập dập.
*Thực hiện:
- Đem bột khoai mì tán nhuyễn ra nhồi, nếu có nhão, cho thêm bột mì vô cho vừa trùng. Bột nhồi xong, cho ít bột màu thịt vô nhồi chung cho giống màu thịt lươn, sau đó, để muối, bột ngọt, nước tương, dầu ăn, đậu phộng rang giã nhỏ vô nhồi chung và nêm nếm cho vừa ăn.
- Xong, ngắt cục bột cỡ 1 nắm tay se dài độ 10-15 phân để lên mía đã chẻ sẵn, nắn bột cho kín mía nhằm thể hiện bột bên ngoài là thịt lươn, còn mía bên trong là xương lươn giúp cho khúc lươn không bị gãỵ Kế đó, lăn khúc lươn vô bột năng cho chín đều để vô vỉ lót lá chuối có thoa dầu cho đừng dính đem hấp cách thủy độ 5 phút, thấy bột chín lấy ra để vào chỗ có gió cho da lươn được ráo, rồi lấy cây cọ chấm xì dầu có pha chút nước phết lên thân lươn cho giống màu da của nó.
- Thịt lươn làm xong, muốn um với lá nhào hay làm lẩu lươn tùy thích, nhưng trước khi làm món ăn, phải phi tỏi dầu chiên thịt lươn trước cho thơm ngon.
1kg khoai mì củ (Miền bắc gọi là Sắn)
50g đậu phộng (lạc)
100g bột mì
100g bột năng (bột đao or bột sắn dây)
2-3 miếng đậu hủ trắng
2-3 lóng mía (mỗi lóng từ 10-15 phân)
1 củ tỏi
1 thìa (muỗng) canh bột ngọt
1 thìa cà phê muối
1 thìa canh nước tương
1/2 thìa canh xì dầu
1 ít bột màu thịt
3-5 thìa canh dầu ăn (nhớ là phải dầu ăn thực vật đố nha)
Bắt đầu làm
*Chuẩn bị:
- Khoai mì củ lựa thứ có bột, không sượng, lột vỏ, rửa sạch, hấp chín, cạo lấy bột tán cho nhuyễn, dẻọ
- Đậu phọng rang vàng, bóc vỏ, giã nhuyễn.
- Tỏi lột vỏ, rửa sạch, giã nhuyễn.
- Mía róc sạch vỏ, chẻ hơi giẹp, to bằng 2 chiếc đũa, đập dập.
*Thực hiện:
- Đem bột khoai mì tán nhuyễn ra nhồi, nếu có nhão, cho thêm bột mì vô cho vừa trùng. Bột nhồi xong, cho ít bột màu thịt vô nhồi chung cho giống màu thịt lươn, sau đó, để muối, bột ngọt, nước tương, dầu ăn, đậu phộng rang giã nhỏ vô nhồi chung và nêm nếm cho vừa ăn.
- Xong, ngắt cục bột cỡ 1 nắm tay se dài độ 10-15 phân để lên mía đã chẻ sẵn, nắn bột cho kín mía nhằm thể hiện bột bên ngoài là thịt lươn, còn mía bên trong là xương lươn giúp cho khúc lươn không bị gãỵ Kế đó, lăn khúc lươn vô bột năng cho chín đều để vô vỉ lót lá chuối có thoa dầu cho đừng dính đem hấp cách thủy độ 5 phút, thấy bột chín lấy ra để vào chỗ có gió cho da lươn được ráo, rồi lấy cây cọ chấm xì dầu có pha chút nước phết lên thân lươn cho giống màu da của nó.
- Thịt lươn làm xong, muốn um với lá nhào hay làm lẩu lươn tùy thích, nhưng trước khi làm món ăn, phải phi tỏi dầu chiên thịt lươn trước cho thơm ngon.
Comment