VẬT LIỆU - THỰC HÀNH
Các bạn nên làm thử từng ít với phân lượng như sau.
- 1kg đậu nành dạng hột khô, ngâm nước nóng qua 3 giờ, đãi vỏ, xả sạch. Cho đậu vào thau, thêm khoảng 2 lít nước, múc từng ít nước + đậu cho vào cối xay nhuyễn, thêm vào khoảng 2 lít nuớc nữa hoà tan, lược qua một túi vải, vắt lấy nước đậu, bỏ xác.
Các bạn ở nước ngoài nếu sử dụng đậu nành tươi thì bóc vỏ ngoài và thời gian ngâm nước nóng hột đậu tươi ngắn hơn đậu khô, vỏ đậu tươi cũng dễ bóc và đãi hơn. Dùng máy xay trái cây thay cho cối xay để xay đậu đã mềm. Như vậy cứ 1kg đậu hột thì dùng 4 lít nước.
- Lấy 1/2 lít nước đậu hoà tan với 100gr bột năng + 1 muỗng súp vun (# 12gr) thạch cao phi tán mịn, lược lại qua khăn vải thưa, chứa trong một nồi lớn (để còn đổ thêm vào phần thứ hai - đây là hỗn hợp 1)
Thạch cao phi
- Phần nước đậu còn lại nấu sôi nhỏ lửa vài lượt, hớt bọt (hỗn hợp 2).
- Đổ mạnh hỗn hợp 2 vào hỗn hợp 1, đậy nắp. Đợi cho đậu đông lại.
- Giữ nóng ấm đậu hủ trên bếp nhỏ lửa.
- Nấu nước đường: 1/2kg đường thẻ hoặc đường cát vàng + 1/2 lít nước (tùy ý muốn ngọt đậm lạt). Chặt đường vụn ra + cho nước vào, nấu nhỏ lửa, hoà tan đường, tắt bếp rồi lược nuớc đường qua rây cho sạch vì đường thẻ luôn có lẫn nhiều tạp chất, nấu lại sau khi lược, vớt bọt, thêm vào 100gr gừng non gọt vỏ cắt lát mỏng + vài ba lá dứa rửa sạch nếu có, nấu nhỏ lửa cho nước đường hơi sánh lại là được. Tùy thích nấu lâu hơn cho nước đường ngọt gắt. Nếu không có cả hai loại đường này thì các bạn cứ dùng đường trắng cũng được, dĩ nhiên món ăn sẽ không ngọt đậm đà.
- Cần phải nấu thử, đậu hủ kết đông ở dạng chắc hay mềm do hai yếu tố: Một là chất lượng đậu tốt, vừa với lượng nước đã cho và hai là lượng thạch cao phi vừa đủ hay không. Nếu không vừa ý thì nấu lại và giảm luợng nước lạnh xuống chừng nửa lít / 1kg đậu và tăng lượng thạch cao phi lên một chút chừng vài gram. Khi đã có đậu hủ kết đông đúng ý rồi thì giữ công thức đó làm chuẩn cho lần sau. Chất lượng thành phẩm còn tùy thuộc vào độ thưa của túi vải dùng để lược nước đậu, nên dùng vải thưa để may loại túi này, nếu dùng vải sít quá, phần nước lược được sẽ không còn bao nhiêui tinh bột, nước đậu sẽ khó kết đông.
- Nước cốt dừa ăn kèm nếu thích: Cho 1/2 lít nước ấm vào 300gr dừa nạo, cho vào túi vải, nhồi vắt kỹ lấy nước cốt. Bắc lên bếp + 1/3 muỗng cà phê muối, nấu sôi nhỏ lửa; pha 1 muỗng súp bột năng với 2/3 chén nước lạnh, châm từ từ vào nước dừa đang sôi, khuấy đều, thấy sệt lại là được, không cần phải dùng hết số nước bột.
- Tùy nhu cầu nấu ít nhiều, nhân phân lượng đã có lên để nấu nhiều hơn.
Chúc các bạn làm thành công món đậu hủ nước.
Các bạn nên làm thử từng ít với phân lượng như sau.
- 1kg đậu nành dạng hột khô, ngâm nước nóng qua 3 giờ, đãi vỏ, xả sạch. Cho đậu vào thau, thêm khoảng 2 lít nước, múc từng ít nước + đậu cho vào cối xay nhuyễn, thêm vào khoảng 2 lít nuớc nữa hoà tan, lược qua một túi vải, vắt lấy nước đậu, bỏ xác.
Các bạn ở nước ngoài nếu sử dụng đậu nành tươi thì bóc vỏ ngoài và thời gian ngâm nước nóng hột đậu tươi ngắn hơn đậu khô, vỏ đậu tươi cũng dễ bóc và đãi hơn. Dùng máy xay trái cây thay cho cối xay để xay đậu đã mềm. Như vậy cứ 1kg đậu hột thì dùng 4 lít nước.
- Lấy 1/2 lít nước đậu hoà tan với 100gr bột năng + 1 muỗng súp vun (# 12gr) thạch cao phi tán mịn, lược lại qua khăn vải thưa, chứa trong một nồi lớn (để còn đổ thêm vào phần thứ hai - đây là hỗn hợp 1)
Thạch cao phi
- Phần nước đậu còn lại nấu sôi nhỏ lửa vài lượt, hớt bọt (hỗn hợp 2).
- Đổ mạnh hỗn hợp 2 vào hỗn hợp 1, đậy nắp. Đợi cho đậu đông lại.
- Giữ nóng ấm đậu hủ trên bếp nhỏ lửa.
- Nấu nước đường: 1/2kg đường thẻ hoặc đường cát vàng + 1/2 lít nước (tùy ý muốn ngọt đậm lạt). Chặt đường vụn ra + cho nước vào, nấu nhỏ lửa, hoà tan đường, tắt bếp rồi lược nuớc đường qua rây cho sạch vì đường thẻ luôn có lẫn nhiều tạp chất, nấu lại sau khi lược, vớt bọt, thêm vào 100gr gừng non gọt vỏ cắt lát mỏng + vài ba lá dứa rửa sạch nếu có, nấu nhỏ lửa cho nước đường hơi sánh lại là được. Tùy thích nấu lâu hơn cho nước đường ngọt gắt. Nếu không có cả hai loại đường này thì các bạn cứ dùng đường trắng cũng được, dĩ nhiên món ăn sẽ không ngọt đậm đà.
- Cần phải nấu thử, đậu hủ kết đông ở dạng chắc hay mềm do hai yếu tố: Một là chất lượng đậu tốt, vừa với lượng nước đã cho và hai là lượng thạch cao phi vừa đủ hay không. Nếu không vừa ý thì nấu lại và giảm luợng nước lạnh xuống chừng nửa lít / 1kg đậu và tăng lượng thạch cao phi lên một chút chừng vài gram. Khi đã có đậu hủ kết đông đúng ý rồi thì giữ công thức đó làm chuẩn cho lần sau. Chất lượng thành phẩm còn tùy thuộc vào độ thưa của túi vải dùng để lược nước đậu, nên dùng vải thưa để may loại túi này, nếu dùng vải sít quá, phần nước lược được sẽ không còn bao nhiêui tinh bột, nước đậu sẽ khó kết đông.
- Nước cốt dừa ăn kèm nếu thích: Cho 1/2 lít nước ấm vào 300gr dừa nạo, cho vào túi vải, nhồi vắt kỹ lấy nước cốt. Bắc lên bếp + 1/3 muỗng cà phê muối, nấu sôi nhỏ lửa; pha 1 muỗng súp bột năng với 2/3 chén nước lạnh, châm từ từ vào nước dừa đang sôi, khuấy đều, thấy sệt lại là được, không cần phải dùng hết số nước bột.
- Tùy nhu cầu nấu ít nhiều, nhân phân lượng đã có lên để nấu nhiều hơn.
Chúc các bạn làm thành công món đậu hủ nước.
Comment