Nguyên liệu:
- 0,5kg đậu nành
- Dấm trắng loại 10% acid
- 1 cái khuôn ép đậu
- 1 cái khăn xô loại dùng lau miệng bé sơ sinh
Cách làm:
Đậu nành rửa sạch, đem ngâm trong nước âm ấm (khoảng 40 độ C) trong 6h (mùa hè) hoặc 10h (mùa Đông), sau đó rửa sạch lần nữa rồi mang xay bằng máy xay sinh tố. Mình thì dùng cái stabmixer, bỏ đậu vô thau, chế 1,5lít nước vô xay rồi vắt, làm 3 lần như vậy là xong.
Cứ tính 100gram đậu cho 1lít nước hoặc 1,1 lít (tùy).
Sau khi xay xong và vắt lấy được 5 lít hoặc 5,5lít nước đậu.
Nước dấm pha:
Dùng nước dấm loại 10% acid thì pha 40ml dấm với 1,5 lít nước ấm--------> được hỗn hợp nước dấm pha. (nếu loại nhẹ acid hơn thì pha nhiều hơn)
Nước đậu mang nấu đến khi hơi sôi thì vặn nhỏ lửa (chứ không dễ bị trào ra ngoài nồi lắm) và chú ý quậy dưới đáy nồi không thì dễ bị cháy. Bắt đầu chế nước dấm pha vào. Chế từ từ xung quanh thành nồi. Chế 2-3 vá rồi ngưng chờ đậu đông kết. Thỉnh thoảng lấy vá gỗ ngoáy nhè nhẹ dưới đáy nồi để đậu không bám đáy nồi. Sau đó cứ thế chế cho đến hết nước dấm. Lấy rây vớt đậu đông kết ra và mang đi ép (chú ý không làm bể tảng đậu). Đậu mịn hay không cũng một phần do mình có làm nát cái tảng đậu hay không.
Ép đậu: dùng cái khuôn (nói là cái khuôn chứ thực ra chỉ cần cái hộp đựng trái cây cũng đựơc miễn sao có đục lổ xung quanh và dưới đáy) lót bên trong 1 cái khăn xô.
Múc đậu đông kết đổ vào khuôn. Vén 4 góc vào cho chảy hết nước ra rồi chế nước lạnh lên khoảng 20s. Sau đó lấy 1 cái hộp khác đè lên rồi dùng cái gì nặng nặng đặt lên trên cùng. Ép trong khoảng 10phút. Xong bỏ vật nặng ra rồi để vậy chờ đậu nguội hãy lấy ra khỏi khuôn (vì lấy ra liền miếng đậu dễ bị bể).
- 0,5kg đậu nành
- Dấm trắng loại 10% acid
- 1 cái khuôn ép đậu
- 1 cái khăn xô loại dùng lau miệng bé sơ sinh
Cách làm:
Đậu nành rửa sạch, đem ngâm trong nước âm ấm (khoảng 40 độ C) trong 6h (mùa hè) hoặc 10h (mùa Đông), sau đó rửa sạch lần nữa rồi mang xay bằng máy xay sinh tố. Mình thì dùng cái stabmixer, bỏ đậu vô thau, chế 1,5lít nước vô xay rồi vắt, làm 3 lần như vậy là xong.
Cứ tính 100gram đậu cho 1lít nước hoặc 1,1 lít (tùy).
Sau khi xay xong và vắt lấy được 5 lít hoặc 5,5lít nước đậu.
Nước dấm pha:
Dùng nước dấm loại 10% acid thì pha 40ml dấm với 1,5 lít nước ấm--------> được hỗn hợp nước dấm pha. (nếu loại nhẹ acid hơn thì pha nhiều hơn)
Nước đậu mang nấu đến khi hơi sôi thì vặn nhỏ lửa (chứ không dễ bị trào ra ngoài nồi lắm) và chú ý quậy dưới đáy nồi không thì dễ bị cháy. Bắt đầu chế nước dấm pha vào. Chế từ từ xung quanh thành nồi. Chế 2-3 vá rồi ngưng chờ đậu đông kết. Thỉnh thoảng lấy vá gỗ ngoáy nhè nhẹ dưới đáy nồi để đậu không bám đáy nồi. Sau đó cứ thế chế cho đến hết nước dấm. Lấy rây vớt đậu đông kết ra và mang đi ép (chú ý không làm bể tảng đậu). Đậu mịn hay không cũng một phần do mình có làm nát cái tảng đậu hay không.
Ép đậu: dùng cái khuôn (nói là cái khuôn chứ thực ra chỉ cần cái hộp đựng trái cây cũng đựơc miễn sao có đục lổ xung quanh và dưới đáy) lót bên trong 1 cái khăn xô.
Múc đậu đông kết đổ vào khuôn. Vén 4 góc vào cho chảy hết nước ra rồi chế nước lạnh lên khoảng 20s. Sau đó lấy 1 cái hộp khác đè lên rồi dùng cái gì nặng nặng đặt lên trên cùng. Ép trong khoảng 10phút. Xong bỏ vật nặng ra rồi để vậy chờ đậu nguội hãy lấy ra khỏi khuôn (vì lấy ra liền miếng đậu dễ bị bể).