Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

7 loại mứt và ô mai ăn Tết

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • 7 loại mứt và ô mai ăn Tết

    7 loại mứt và ô mai ăn Tết








    1. Mứt gừng








    Nguyên liệu :


    - 1 kg gừng tươi


    - 300gr đường


    - Nước












    Cách làm :




    Bước 1:


    - Rửa sạch gừng và gọt vỏ nè.


    Bạn nên lựa những củ gừng non vừa phải, không quá già để lát gừng khi cắt ra được mềm, không xơ mà vẫn có vị cay nồng nha!




    Bước 2:




    - Cắt gừng thành từng lát mỏng nghen.




    Bước 3:


    - Tiếp theo, cho gừng vào đun với nước trong khoảng 45 phút ở lửa nhỏ để gừng ra bớt vị cay.





    Bước 4:


    - Sau đó, bỏ đi ½ lượng nước trong nồi rồi cho đường vào đun cùng gừng ở lửa vừa nghen.




    Bước 5:


    - Bạn nhớ khuấy đều tay tới khi đường thành hỗn hợp si rô đặc quánh và bao lấy các miếng gừng.



    Bước 6:


    - Cho gừng ra khay và đem sấy (hoặc phơi) cho đến khi các miếng mứt gừng khô và tách rời nhau nhé!




    Cho vào hộp và để dành đến Tết.







    Theo Orion Stars (kenh14)







  • #2
    2. Mứt cà rốt








    Nguyên liệu :


    - 1kg cà rốt
    - 400g đường kính
    - 1g vanilla
    - 5g vôi tôi
    - 15g phèn chua


















    Cách làm :




    Bước 1:


    - Gọt vỏ cà rốt rồi rửa sạch.






    Bước 2:


    - Thái cà rốt thành khoanh tròn dày khoảng 3mm, tỉa thành hình hoa cho đẹp mắt.


    Các bạn chú ý không nên thái mỏng quá để khi miếng mứt hoàn thành sẽ có độ dày vừa phải nhé!






    Bước 3:


    - Hòa vôi với 2l nước, gạn lấy nước trong.






    Bước 4:


    - Cho cà rốt vào ngâm trong nước vôi trong khoảng 4 tiếng. Các bạn không nên ngâm quá lâu, cà rốt sẽ bị cứng đấy!






    Bước 5:


    - Sau khi ngâm, mình xả sạch cà rốt dưới vòi nước.






    Bước 6:


    - Cho khoảng 2l nước vào xoong, đun sôi, thêm phèn rồi cho cà rốt vào luộc qua.








    Bước 7:


    - Vớt cà rốt ra rửa sạch phèn.






    Bước 8:


    - Ướp cà rốt với đường trong 3 – 4 tiếng.






    Bước 9:


    - Khi thấy đường bắt đầu chảy nhiều nước, mình đặt lên bếp đun nhỏ lửa, thỉnh thoảng đảo nhẹ tay cho đều.






    Bước 10:


    - Đun đến khi nước đường còn ít và sánh, thử kéo thành tơ là được.




    Bước 11:


    - Bắc hỗn hợp ra ngoài rồi cho vanilla vào. Dùng đũa cả đảo liên tục cho đến khi đường khô lại và bám trắng đều xung quanh cà rốt, sau đó tãi mỏng ra để nguội hẳn.


    Món mứt cà rốt là lạ ngon ngon của chúng mình đã hoàn thành rồi nhé!




    Mứt ngon phải khô, có màu hồng, đường bám đều xung quanh như phấn, ăn có vị giòn, thơm mùi vanilla.






    Nếu không thích món mứt gừng hay mứt dừa đặc trưng, chúng mình có thể thử làm mứt cà rốt để nhâm nhi trong Tết này nhé!








    (kenh14)






    Comment


    • #3
      3. Mứt cà chua bi








      Nguyên liệu :


      - 1kg cà chua baby


      - 350gr đường trắng hòa với 100ml nước


      - 10gr phèn (có thể mua ở các cửa hàng đồ khô)


      - 10gr vôi (vôi mà bà chúng mình hay dùng để ăn trầu ấy nhé)


      - 30gr muối


      - 20ml nước cốt chanh
















      Cách làm :






      Bước 1:


      - Đầu tiên, hòa nước vôi trước nhé! Bạn cho 10gr vôi hòa với 2 lít nước và để lắng, chúng mình chỉ chắt lấy nước vôi trong thôi.





      Bước 2:


      - Tiếp theo, rửa sạch và dùng dĩa (nĩa) nhỏ chọc nhẹ lên khắp quả cà chua.


      Chúng mình chọc lỗ trên trái cà chua như vậy để giúp cho cà chua không bị bục nát xấu xí khi sên mứt đó.






      Bước 3:


      - Hòa 30gr muối với 2 lít nước rồi cho tất cả cà chua đã chọc lỗ vào ngâm khoảng 1 – 2 tiếng đồng hồ nhé!






      Bước 4:


      - Sau khi ngâm nước muối xong, bạn rửa lại cà chua với nước lạnh rồi ngâm trong nước vôi từ 6 – 8 tiếng nữa.






      Bước 5:


      - Sau khi ngâm cà với nước vôi xong, chúng mình cần rửa lại cà chua với nước lạnh nè.






      Bước 6:


      - Giờ thì hòa 10gr phèn chua với 2 lít nước rồi đun sôi.






      Bước 7:


      - Cho cà chua vào nồi nước phèn và đun khoảng 10 phút. Sau đó, rửa cà chua với nước lần nữa nha!





      Bước 8:


      - Hòa 350gr đường với 100ml nước rồi đun trên bếp cho tan đường. Sau đó, cho cà chua và nước cốt chanh vào.




      - Các bạn sên cà chua khoảng 15 phút rồi tắt bếp, để vài giờ cho ngấm đường rồi sên tiếp đến khi cạn đường là được.




      Ở bước này, các bạn nên làm nhẹ tay để cà chua không bị nát. Nếu thích ăn ướt một chút thì sên mứt đến khi cạn đường là được, còn nếu thích miếng mứt khô thì các bạn phơi nắng đến khi khô theo ý muốn.







      Vừa ăn mứt, vừa uống trà trong không khí lạnh ngày Tết thích lắm đấy!











      Theo Kang






      Comment


      • #4
        4. Mứt dứa










        Nguyên liệu :


        - 3 trái dứa (thơm)


        - Đường


        - 10gr vôi tôi


        - 10gr phèn chua


        - 30gr muối


        - Khuôn nướng, giấy bạc
















        Cách làm :


        Bước 1:


        - Đầu tiên, hòa 10gr vôi tôi với 2 lít nước rồi để lắng và gạn lấy nước vôi trong.



        Bước 2:


        - Tiếp theo, gọt vỏ và cắt bỏ các mắt dứa nhé!


        - Rồi cắt dứa thành từng khoanh dày khoảng 1,5cm nhé! Nếu thích ăn miếng nhỏ thì các bạn có thể cắt đôi miếng dứa ra, nhưng nếu để nguyên lát thế này thì khi sên xong mứt dứa của chúng mình có hình bông hoa rất đẹp đó!



        Bước 3:


        - Hòa 30gr muối với 2 lít nước rồi cho các lát dứa vào ngâm khoảng 15 phút.




        - Sau đó, rửa dứa lại dứa bằng nước lạnh.


        Các bạn nhớ rửa nhẹ tay thôi kẻo dứa bị nát nghen.



        - Tiếp theo, ngâm dứa vào nước vôi trong khoảng 6 tiếng (hoặc ngâm qua đêm cũng được). Khi ngâm xong, chúng mình rửa lại dứa bằng nước sạch.



        Bước 4:


        - Đun sôi 10gr phèn chua với 2 lít nước. Tiếp đó, tắt bếp rồi cho dứa vào và đậy nắp nồi trong 10 phút. Sau đó, lại rửa lại dứa bằng nước sạch rồi vớt ra để ráo.


        Ở bước này các bạn cũng nhớ làm nhẹ tay nhé!




        - Giờ thì cân dứa nào, nhớ là phải để dứa thật ráo thì mới cân nhé! Chúng mình sẽ lấy lượng đường bằng ½ trọng lượng dứa. Ví dụ như mình cân được 1kg dứa thì sẽ dùng 500gr đường nghen.



        - Xếp dứa vào tô lớn, cứ một lớp dứa rải 1 lớp đường cho tới khi hết đường và dứa nhé! Rồi để khoảng 2-3 tiếng hoặc tới khi đường tan hết.



        Bước 5:


        - Sau đó, xếp dứa vào chảo, cho cả nước đường vào và bắt đầu sên. Các bạn bật lửa lớn để nước đường sôi rồi mới hạ lửa nhỏ hết cỡ và để bếp như vậy đến khi nước đường cạn.


        Các bạn nhớ lật từng miếng dứa thật nhẹ nhàng để dứa ngấm đều đường nhé!


        - Khi nào đường cạn và miếng dứa trong hơn ban đầu là được rồi đấy! Nhưng bây giờ các miếng mứt còn hơi ướt.


        - Lót giấy bạc (hoặc giấy nến) lên khay rồi xếp mứt lên.


        - Sau đó, cho dứa vào lò nướng, sấy khoảng 60 phút ở 100 độ C nhé!


        Nếu không có lò nướng thì các ấy có thể đem phơi mứt ngoài nắng cũng được.
        Mứt dứa sấy khô thơm lắm nhé!



        Tết mà được thưởng thức món mứt dứa thơm ngọt này cùng một tách trà thì còn gì bằng.











        Theo Kang






        Comment


        • #5
          5. Mứt khoai










          Nguyên liệu :


          - Khoai lang

          - Khoai tây

          - Khoai môn

          - Đường

          - Gừng
















          Cách làm :


          Bước 1:

          - Gọt bỏ vỏ khoai trước này. Các bạn chú ý gọt đến đâu thì ngâm luôn khoai vào nước đến đó cho khỏi thâm nhé!




          Bước 2:

          - Tạo hình cho khoai. Các bạn thái khoai thành từng lát mỏng rồi có thể dùng khuôn hoa hoặc dao để cắt đều được.



          Bước 3:

          - Luộc khoai. Với khoai lang, các bạn cho thêm vài lát gừng vào luộc cùng cho mứt thơm nghen.


          - Với khoai tây thì mình cho thêm một chút xíu muối.


          - Còn khoai môn thì không cần cho thêm gì cả.






          Bước 4:

          - Luộc cho khoai chín tới rồi vớt ra để ráo nguội.




          Bước 5:

          - Ướp khoai với đường này. Cứ 200gr khoai thì mình dùng khoảng 50gr đường nhé!




          Bước 6:

          - Để khoảng 1 đêm (6 - 8 tiếng) cho đường tan hết này.




          Bước 7:

          - Sau đó, vớt khoai ra, để ráo nước.





          Bước 8:

          - Cho khoai vào nồi xào ở lửa thật là nhỏ này.


          - Nếu thấy lửa của bếp vẫn quá lớn thì các bạn nên đặt chồng nồi vào một chiếc chảo dày để xào nhé!
          Chú ý là đảo nhẹ nhàng thôi đó.





          Bước 9:

          - Khi thấy đáy nồi xuất hiện lớp đường khô trắng thì có nghĩa là mứt được rồi đấy.

          - Nếu nhà bạn có lò nướng thì có thể cho mứt vào đặt ở chế độ sấy (khoảng 80 độ C) cũng được.




          Bản thân khoai môn đã thơm rồi nên chẳng cần cho thêm gì mà vẫn cứ ngon!


          Mứt khoai lang thì thơm thơm mùi gừng hay lắm!


          Với mứt khoai tây, các bạn xào cho hơi xém vàng một chút nha!










          Theo meosut (kenh14)






          Comment


          • #6
            6. Ô mai táo mèo








            Nguyên liệu :



            Táo mèo




            - 1kg táo mèo (các bạn chú ý chọn quả chắc tay)


            - 100g gừng tươi


            - 80g đường


            - 40g muối















            Cách làm :





            Bước 1:


            - Rửa sạch táo mèo và để ráo nước các bạn nhé!






            Bước 2:


            - Hòa 10g muối (khoảng 1 thìa to) với 1 lít nước đun sôi để nguội.






            Bước 3:


            - Thái táo mèo thành từng lát nhỏ.


            - Thái đến đâu, các bạn thả vào nước muối ngâm đến đó nghen. Chúng mình cần ngâm như vậy khoảng 3 tiếng.






            Bước 4:


            - Sau 3 tiếng, các bạn hòa 10gr đường với 1 lít nước.


            - Rồi vớt táo ra, ngâm vào nước đường trong khoảng 3 tiếng.


            - Cứ như vậy, chúng mình cần ngâm táo với nước đường và nước muối thêm 2 lần nữa để táo ra hết vị chát nghen.






            Bước 5:


            - Tiếp theo là đem táo đi phơi nè. Phơi khoảng 2 - 3 ngày là được.


            Nếu trời không có nắng, các bạn có thể dùng chế độ sấy của lò nướng nhé! Mình sẽ chỉ sấy ở khoảng 70 độ C thôi.






            Bước 6:


            - Giã nhỏ gừng.


            - Nếu sợ bị cay quá thì các bạn vắt nhẹ để gừng ra bớt nước nhé!






            Bước 7:


            - Sau đó, trộn đều táo đã phơi khô với gừng tươi cùng số đường, muối còn lại. Ướp trong khoảng 4 tiếng rồi đem phơi thêm 1 ngày nữa là xong.




            Cất vào lọ để nhâm nhi dần!


            Chua, cay, mặn, ngọt và một chút xíu vị chát đặc trưng của táo mèo...


            Gừng và muối sẽ có chức năng làm dịu cổ.










            Theo Meosut / Mask Online






            Comment


            • #7
              7. Ô mai chanh muối








              Nguyên liệu :


              - 700gr chanh


              - Muối hạt


              - 20gr cam thảo


              - Gừng tươi


              - Nước


              - 30ml mật ong
















              Cách làm :




              Bước 1:


              - Trước tiên là các bạn cần rửa sạch chanh này!






              Bước 2:


              - Dùng dĩa xăm vào chanh để giúp chanh dễ ngấm hơn nhé!






              Bước 3:


              - Ngâm chanh vào nước muối trong vòng 3 tiếng để giảm bớt độ đắng của vỏ chanh rồi vớt ra để ráo nước.






              Bước 4:


              - Sau đó, các bạn thêm mật ong vào chanh để thành phẩm không quá mặn và ăn có vị đặc biệt riêng nha!






              Bước 5:


              - Tiếp đến là rắc đều muối lên trên chanh rồi đảo chanh trong chảo không dầu ở lửa nhỏ khoảng 10'.


              - Xong xuôi thì các bạn phơi chanh ra nắng khoảng 3-4 ngày là ăn được.








              Mách nhỏ: khi phơi chanh xong, các bạn có thể trộn thêm cam thảo hoặc gừng xay nhỏ thì ô mai sẽ ngon hơn đấy!


              Ô mai chanh có tác dụng chữa ho rất tốt nha!


              Một chút gừng tươi và cam thảo sẽ khiến ô mai thơm hơn.






              Các bạn có thể pha với nước làm thức uống thanh nhiệt cho những ngày thời tiết oi bức nè!










              Theo No. Mon / Mask Online






              Comment

              Working...
              X