Mứt tắc.
Nguyên Liệu:
-3 pound trái tắc chín vàng (tắc Mỹ, loại ít the, hơi chua)
-Vôi trắng
-Đường, Muối
Cách Làm:
-Tắc rửa sạch, cắt làm đôi, vắt hết nước, rửa lại lần nữa với nước lạnh
-Nước tắc lượt sạch, để vô tủ lạnh
-Cho 1 muỗng canh vôi trắng vào 2 lít nước, khuấy đều cho vôi tan hết. Cho tắc vào ngâm khoảng 18 tiếng đồng hồ.
-Vớt tắc ra khỏi nước vôi, xả lại nước lạnh vài lần cho đến khi nước trong. Vắt nhẹ cho tắc khô nước.
-Cân tắc lại lần nữa. Cứ 1 pound tắc vắt khô thì dùng 2/3 pound đường cát trắng (300g). Cho tắc và đường vào chảo lớn, trộn đều, để khoảng 8 giờ đồng hồ cho tắc ngấm đều đường.
-Bắt chảo tắc lên bếp, để lửa lớn. Cho hết phần nước tắc + 1/2 muỗng cà phê muối vào chảo, trộn đều nhẹ tay, cứ khoảng 10 phút trộn một lần.
-Sau 30 phút, vớt tắc ra khỏi chảo.
-Tiếp tục để lửa lớn cho nước đường trong chảo hơi sánh lại.
-Khi nước đường trong chảo sánh lại, cho tắc trở lại vô chảo, hạ lửa vừa, trộn đều nhẹ tay thường xuyên cho đến khi nước đường khô hết. Tắt lửa.
-Để chảo mứt tắc qua đêm cho mứt nguội. Cho mứt tắc vào keo, để vào tủ lạnh.
nguoiviet