Mứt củ sen
Nguyên liệu:
Củ sen (1,2 kg)
Đường trắng (700 g)
Quả chanh (1 quả)
Chế biến:
Củ sen bào vỏ, rửa sạch, xắt khoanh
Ngâm củ sen (đã xắt khoanh) trong nước lạnh có pha nước cốt quả chanh và ít muối khoảng 4 đến 5 tiếng (nước cốt chanh giúp giữ củ sen trắng và không bị thâm đen)
Sau đó, vớt củ sen ra để ráo.
Chuẩn bị nước sôi để luộc củ sen (có pha ít nước cốt chanh), thời gian luộc khoảng 30 phút đối với củ sen chín vừa và khoảng 1 tiếng đối với củ sen già.
Tiếp theo, vớt củ sen ra xả lại bằng nước lạnh rồi để ráo.
Sau khi củ sen ráo ước, ướp củ sen với đường, thời gian khoảng 30 phút.
Lưu ý: 1 kg củ sen (đã qua tất cả các công đoạn chế biến kể trên) tương đương với 700 gram đường cát trắng.
Sau cùng, bắt chảo lên bếp để nóng rồi cho toàn bộ hỗn hợp củ sen đã ướp đường lên sên. (Lúc đầu vẫn để lửa vừa cho đường sôi, đến khi thấy đường kẹo lại và bắt đầu kết tinh thì để lửa ở mức nhỏ nhất)
Mẹ Bita (vietdaikynguyen)