B á nh B ò H ấ p N ư ớ c C ố t D ừ a M i ề n T â y
Nguyên Liệu: Cho 6 người ăn
- 1 lb bột gạo tẻ
- 1 lon nước cốt dừa hiệu Aroy (400 ml) + 1 lon nữa dùng để thắng nước dừa
- 1 nhánh lá dứa ( nếu có)
- 3 viên men để làm cơm rượu ( nếu không có viên men thì dùng bột baking powder để làm bánh mì, dùng khoảng 1 muỗng canh)
- 6 viên cơm rượu + 1 muỗng canh nước cơm rượu( có bán sẵn ở các chợ Việt nam)
- 1 cup rưỡi đường trắng (nếu dùng đường thốt nốt thì bánh bò sẽ có hương vị béo ngậy rất ngon, đặc trưng của miền Châu Đốc)
- 1 gói bột vani
- 2 cup nước lọc ( khoảng 500 ml)
- Xửng hấp bánh và 4 chén dùng để hấp bánh (có thể dùng chén ăn cơm cho tiện lợi)
- Đậu phộng rang giã nhỏ.
Cách Làm:
- Ủ bột: Cho bột vào thau có lót miếng vải + cơm rượu, nước cơm rượu + men tán nhuyễn + 1 cup rưỡi nước lọc. Trộn đều tất cả và quậy cho tan bột. Sau đó gói vải lại và ủ bột khoảng 3 giờ.
- Lại ủ bột: Cho đường vào nồi, cho thêm nửa cup nước lọc còn lại vào, nấu tan đường và cho nước sôi lên. Bột sau khi ủ 3 giờ xong, cho nước đường vào và quậy tan, sau đó dùng rây lược bột. Tiếp tục gói và ủ bột thêm 5 tiếng.
- Hấp bánh: Cho 1 lon nước cốt dừa vào nồi nấu sôi lên rồi để cho hơi nguội, sau đó đổ vào bột vừa mới ủ xong + cho gói vani vào. Quậy đều lên.
- Dùng dầu ăn quét đều xung quanh chén, sau đó cho vào nồi hấp đã nóng khoảng 2 phút. Cho bột vào từng chén, nhớ đừng cho đầy quá, chỉ cho tới khoảng nửa chén.
- Tiếp tục hấp bánh khoảng 15 phút. Nếu dùng khuôn đổ bánh thì hấp khoảng 30 đến 45 phút.
Muốn biết bánh đã chín chưa, dùng đũa cây xâm vào bánh, nếu bột không dính đũa thì là bánh đã chín.
- Cách thắng nước cốt dừa: Cho 2 muỗng canh nước lọc quậy cùng với ½ muỗng canh bột năng. Cho nước cốt dừa vào nồi + 1 muỗng canh đường + phần tư muỗng cà phê muối + lá dứa đã rửa sạch, nấu sôi lên. Sau đó cho bột năng vào quậy đều và nấu sôi lên. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Cách ăn: Cho bánh bò ra dĩa, chan nước cốt dừa lên và rắc đậu phộng lên mặt. Món này ăn liền rất ngon. Nếu để bánh qua đêm trong tủ lạnh, phải hấp lại hoặc cho vào microwave 1 phút, nếu không bánh sẽ cứng
Viễn Đông
Comment