Mứt chùm ruột
Chùm ruột là thứ trái cây gắn với ký ức của trẻ thơ của tôi. Mỗi mùa chùm ruột đơm trái là thứ mứt ngon mê ly lại ra đời...
Những trái chùm ruột vừa già tới là đã có thể hái để làm mứt
Trái chùm ruột vừa hái từ cây xuống, mang đi rửa sạch sẽ, ngâm với nước pha chút muối trong vài giờ đồng hồ rồi mang đi xả sạch. Sau đó xếp chùm ruột lên một cái thớt, dùng một cái thớt khác lăn đè lên cho nước chua của chùm ruột chảy ra. Làm cho đến hết.
Ngâm chút nước muối, sau đó chà cho nước chua của chùm ruột chảy ra hếtNgâm chút nước muối, sau đó chà cho nước chua của chùm ruột chảy ra hết
Hoặc có cách khác, là cho chùm ruột vào ngăn đá tủ lạnh, để qua một ngày một đêm, rồi mang ra rã đông, trái chùm ruột mềm lại thì sẽ vắt sạch nước chua của chùm ruột dễ dàng hơn.
Khi chùm ruột ráo hoàn toàn thì cho đường vào ướpKhi chùm ruột ráo hoàn toàn thì cho đường vào ướp
Chùm ruột sau khi vắt, thì rắc đường lên. Một lớp đường, một lớp chùm ruột. Tùy thích độ chua ngọt mà cho đường nhiều hay ít. Để cho nước đường ướp chùm ruột tan chảy hết thì mang đi rim mứt. Trước khi rim cho gừng giã nhuyễn vào để mứt thêm phần thơm ngon.
Dần dần nước đường tươm ra áo cả vào trái chùm ruộtDần dần nước đường tan và bám cả vào trái chùm ruột
Mang chùm ruột sên trên lửa nhỏChùm ruột sên trên lửa nhỏ
Sên mứt chùm ruột trên lửa nhỏ. Thường xuyên đảo nhẹ tay. Chùm ruột dần dần chuyển sang màu vàng nhẹ, rồi chuyển sang màu đỏ dần dần. Lúc này chùm ruột đã rất ngon. Có người thích để chùm ruột ướt để ăn kiểu si-rô mứt chùm ruột. Có người thì sên ráo thêm để mứt chùm ruột thành loại ô mai ngon hảo hạng...
Gừng giã nhuyễn cho vào ở thời điểm này
Chùm ruột khi sên dần chuyển sang màu vàng, rồi đỏ nhạt
Trong lúc sên nhớ đảo nhẹ chùm ruột
Những trái chùm ruột càng tới đường càng đỏ au
Lúc này đã có thể dừng sên để dùng chùm ruột như một loại si rô mứt chùm ruột ngon lành
Hoặc tiếp tục sên để thành loại ô mai
Thành phẩm ô mai chùm ruột, không kém một loại ô mai ngon hảo hạng nào
Diệu Hiền (ihay)