Nguyện liệu:
500gr gạo nếp ngon (nếp cái hoa vàng)
200gr đậu xanh.
2 muỗng canh dầu ăn
1 nhánh gừng nhỏ, thái mỏng
Muối, đường, gừng.
Cách làm:
1. Đậu xanh ngâm nước ấm, đãi sạch vỏ, để ráo. Cho đậu xanh vào xửng hấp chín. Dùng muỗng đánh nhuyễn đậu (khi đậu còn đang nóng). Lấy một chiếc khăn sạch, cho đậu vào nắm thành những nắm tròn, đậu nguội, cắt thành những lát mỏng.
2. Ngâm gạo nếp qua đêm, sau đó vo sạch, để ráo nước. Trộn đều với 1 chút muối, cho gạo vào xửng hấp chín (xửng nước phải sôi mới cho nếp vào).
3. Lau sạch mâm, rải xôi ra mâm, cho đậu, đường, dầu ăn, gừng vào trộn đều. Trộn đều đến khi nào hạt xôi tơi ra và đậu xanh bám đều là được.
Comment