Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Xôi vò

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Xôi vò



    Nguyện liệu:
    500gr gạo nếp ngon (nếp cái hoa vàng)
    200gr đậu xanh.
    2 muỗng canh dầu ăn
    1 nhánh gừng nhỏ, thái mỏng
    Muối, đường, gừng.

    Cách làm:
    1. Đậu xanh ngâm nước ấm, đãi sạch vỏ, để ráo. Cho đậu xanh vào xửng hấp chín. Dùng muỗng đánh nhuyễn đậu (khi đậu còn đang nóng). Lấy một chiếc khăn sạch, cho đậu vào nắm thành những nắm tròn, đậu nguội, cắt thành những lát mỏng.
    2. Ngâm gạo nếp qua đêm, sau đó vo sạch, để ráo nước. Trộn đều với 1 chút muối, cho gạo vào xửng hấp chín (xửng nước phải sôi mới cho nếp vào).
    3. Lau sạch mâm, rải xôi ra mâm, cho đậu, đường, dầu ăn, gừng vào trộn đều. Trộn đều đến khi nào hạt xôi tơi ra và đậu xanh bám đều là được.
    Don't make friends who are comfortable to be with. Make friends who will force you to lever yourself up

  • #2
    Sis TT ơi, Sis có làm giống như trên không? Nếu đã mua được loại nếp ngon, cũng đã ngâm gạo qua đêm, để ráo nước rồi mới hấp nhưng gạo không nở đều thì xem lại cái xửng nước ấy. Thường thì để nước khoảng gần 1/2 xửng. Để cao quá nước sôi dâng lên nếp ở dưới đáy sẽ nhão. Nhưng để ít nước quá thì không đủ hơi. Nên phần ở trên dễ bị cứng hoặc sống. Không được mở nắp xửng nhiều lần, chỉ nên mở 1 lần để đảo hạt nếp cho chín đều (khoảng hơn 10p 1 chút thì có thể mở nắp).
    Nếu Sis cũng làm giống vậy rồi mà vẫn chưa ok. Em phải nhờ đến lão bà bà của em thôi.
    Don't make friends who are comfortable to be with. Make friends who will force you to lever yourself up

    Comment


    • #3
      có ngon hông chị? em thich nhứt xôi này nè, nhưng chị ơi, bây giờ em ra ngoài mua, em thấy nó lạc nhách, ăn xong rất là gắt cổ, mà em thấy nó ướt ướt nhảo nhảo ra sao ấy
      sẵn tiện sao chị hổng post bài cơm rượu, xôi vò cơm rượu á chị

      Comment


      • #4
        Chờ Sis TT trả lời xong, Sis chạy xuống nội hỏi luôn cách làm há. Chờ hén.
        Don't make friends who are comfortable to be with. Make friends who will force you to lever yourself up

        Comment


        • #5
          Xôi vò có gì đâu khó?? cầm cục xôi vò tới vò lui là xong
          "Life is like a river, let it flow.
          Cuộc đời giống như một dòng sông. Cứ để nó trôi."

          Comment


          • #6
            Nguyên Văn Bài Viết Của Hiệp Khách View Post
            Xôi vò có gì đâu khó?? cầm cục xôi vò tới vò lui là xong
            Vậy mà cũng nghĩ ra, phải viết chữ P H Ụ C


            Je suis comme je suis
            Je suis faite comme ça
            Que voulez-vous de plus?
            Que voulez-vous de moi?

            Comment


            • #7
              Mí cái ông này thiệt tình á...... Đúng là chỉ biết ăn chứ hổng có cho nấu ăn được mà. Ngồi yên đó đi. Sis nấu cho ăn nghen hông. Ừ, đúng rồi, ngồi vậy á. Ngoan ngoan
              Don't make friends who are comfortable to be with. Make friends who will force you to lever yourself up

              Comment


              • #8
                ý ý em thấy hk chạy kià,

                Comment


                • #9
                  sis ơi trong xôi vò có gừng sao?hơi lạ hén TT chưa bao giờ thây trong xôi vò có gừng,có thể cho TT biết món xôi này nấu theo miền nào vây?(thấy lạ tò mò hỏi chút nghen) cách nấu thì cũng giống cách nấu mà sis đã thử rồi,TT chỉ đang tìm bí quyết tại sao xôi vò người ta bán rất thơm không phải mùi thơm của nếp và đậu xanh mà còn có hương vị gì khác nữa không biết có phải mùi lá dứa không nhưng bảo đảm không phải mùi gừng và khi ăn vào miệng có vị ngot thanh thanh ngay cổ họng ,để hôm nào sis làm lại lần nữa bỏ miếng gừng coi nó như thế nào hén , sis nhiều nha!

                  Comment


                  • #10
                    TS nấu Xôi Vò nè :

                    Món xôi vò có thể ăn riêng một mình nó, có thể dùng chung với chè đậu trắng, chè đường, hay cơm rượu đều ngon hết..

                    * Nguyên liệu:
                    - 1kg nếp thơm
                    - 500g đậu xanh cà
                    - 100g dầu ăn or mỡ nước
                    - Muối.

                    * Cách làm:

                    - Chuẩn bị:
                    Nếp vo sạch, ngâm nước 6-8 tiếng, sau đó vớt ra rá xả lại vài lần với nước lã, để ráo.
                    Đậu xanh ngâm nước qua đêm, đãi vỏ, nấu chín với 1/2 muỗng cafe muối, tán or xay nhuyễn. chia làm 2 nắm để nguội.

                    - Chế biến:
                    Khi nếp đã ráo trộn nếp với 1/2 muỗng cafe muối, dùng dao xắt từng lát mỏng 1 nắm đậu xanh cho vào nếp. Rưới dầu ăn vào , trộn đều. Xửng nước sôi cho xửng nếp vàp hấp chín, thỉnh thoảng xả hơi, dùng đủa xới đều tay.
                    Xôi chín, cho ra mâm, trộn 1 nắm đậu xanh còn lại vào, dùng đũa xới đều cho hạt nếp tơi ra, rời rạt.

                    Xôi chín, mềm, thơm, có màu vàng, vị béo. Xôi ăn chung với chè hoặc cơm rượu.
                    Nếu muốn ăn ngọt có thể trộn đường vào lúc này.

                    ***Muốn thơm có thể cho lá dứa.
                    ** Đừng khi nào cười kẻ đau khổ và đôi khi nên đau khổ với kẻ đã cười.

                    ** Khi người ta nói xấu bạn , nếu đúng bạn hãy sửa mình. Nếu sai bạn hãy mỉm cười.

                    ** Khi thất bại nên soi gương để đừng nhăn nhó. Khi thành công càng nên soi gương để thấy bản mặt hợm hĩnh.

                    Comment


                    • #11
                      Hồi đó em thí người ta trộn xôi vò với đậu xong còn đem hong quạt nữa cơ, chẳng biết tại sao (họ gần nhà bạn em, họ bán xôi vò ngon lắm).
                      Chủ nhật tuần sau, em sẽ nấu thử món này và hỏi bà nữa ((lúc trước bà bán đủ các loại xôi mà). Chứ đọc trong sách đúng là không tin được. Như món Bánh túi thơm ngon ấy, em vừa làm thử xong. Trời ơi, nếu mà làm đúng theo công thức của các chuyên gia nấu ăn này thì mặn chết. . Họ bảo bỏ 4g muối, em bỏ có 2 muỗng cà phê = 1g mà lè luỡi rồi.
                      Don't make friends who are comfortable to be with. Make friends who will force you to lever yourself up

                      Comment


                      • #12
                        Nguyên Văn Bài Viết Của DNTS View Post
                        TS nấu Xôi Vò nè :

                        Món xôi vò có thể ăn riêng một mình nó, có thể dùng chung với chè đậu trắng, chè đường, hay cơm rượu đều ngon hết..

                        * Nguyên liệu:
                        - 1kg nếp thơm
                        - 500g đậu xanh cà
                        - 100g dầu ăn or mỡ nước
                        - Muối.

                        * Cách làm:

                        - Chuẩn bị:
                        Nếp vo sạch, ngâm nước 6-8 tiếng, sau đó vớt ra rá xả lại vài lần với nước lã, để ráo.
                        Đậu xanh ngâm nước qua đêm, đãi vỏ, nấu chín với 1/2 muỗng cafe muối, tán or xay nhuyễn. chia làm 2 nắm để nguội.

                        - Chế biến:
                        Khi nếp đã ráo trộn nếp với 1/2 muỗng cafe muối, dùng dao xắt từng lát mỏng 1 nắm đậu xanh cho vào nếp. Rưới dầu ăn vào , trộn đều. Xửng nước sôi cho xửng nếp vàp hấp chín, thỉnh thoảng xả hơi, dùng đủa xới đều tay.
                        Xôi chín, cho ra mâm, trộn 1 nắm đậu xanh còn lại vào, dùng đũa xới đều cho hạt nếp tơi ra, rời rạt.

                        Xôi chín, mềm, thơm, có màu vàng, vị béo. Xôi ăn chung với chè hoặc cơm rượu.
                        Nếu muốn ăn ngọt có thể trộn đường vào lúc này.

                        ***Muốn thơm có thể cho lá dứa.
                        huynh,dạo này thấy huynh it lên showbox nói chuyện không biết sức khoẻ huynh thế nào,nhưng dù thế nào TT cũng xin chúc huynh nhiều sức khoẻ nha! ah,hôm nay TT đang thử thực hành lại món này,hy vọng kỳ này TT nấu ngon hơn lần trước

                        Nguyên Văn Bài Viết Của gigisister View Post
                        Hồi đó em thí người ta trộn xôi vò với đậu xong còn đem hong quạt nữa cơ, chẳng biết tại sao (họ gần nhà bạn em, họ bán xôi vò ngon lắm).
                        Chủ nhật tuần sau, em sẽ nấu thử món này và hỏi bà nữa ((lúc trước bà bán đủ các loại xôi mà). Chứ đọc trong sách đúng là không tin được. Như món Bánh túi thơm ngon ấy, em vừa làm thử xong. Trời ơi, nếu mà làm đúng theo công thức của các chuyên gia nấu ăn này thì mặn chết. . Họ bảo bỏ 4g muối, em bỏ có 2 muỗng cà phê = 1g mà lè luỡi rồi.
                        sis G2 nói đúng đó nhiều người có lòng chỉ cho mình cách nấu nhưng chắc có lẽ đánh máy sai dung lượng hoặc thiếu thành phần gì đó .... nên làm mình cũng sai luôn ,nhưng cũng có người họ rất tốt chỉ dẫn rất rõ ràng nếu có cơ hội sis nhớ hỏi dùm bà bán xôi vò gần chổ sis ở coi bả có bí quyết gì mà mình không biết không hén sis G2

                        Comment


                        • #13
                          Yes mam
                          Lâu lâu nhìn cái con vịt con nó đứng nhúng nhúng (ở phần chữ ký của Sis) mà em mắc cưới quá trời. Muốn cắn cho một phát chít queo luôn á. kakakakka
                          Don't make friends who are comfortable to be with. Make friends who will force you to lever yourself up

                          Comment


                          • #14
                            chị ggst này tàn nhẫn quá, nếu chị muốn thì phải đền lại cho chỉ 1 con gà á, à mà mà chị đừng có thấy con heo con thỏ cuả em rồi rồi đòi cắn à nha

                            Comment

                            Working...
                            X