Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Những món chè trái cây chống ngán ngày Tết

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Những món chè trái cây chống ngán ngày Tết

    Những món chè trái cây chống ngán ngày Tết








    Ngày Tết trong nhà có sẵn rất nhiều các loại trái cây, bạn hãy làm món chè giải nhiệt, chống ngán cho cả gia đình nhé.










    Chè trái cây thập cẩm









    Nguyên liệu:



    - 1/2 quả dứa
    - 1 bát con mít đã bỏ hột
    - 3 quả xoài vừa ăn
    - 1 quả đu đủ nhỏ
    - 1/2 quả mãng cầu dai
    - Đường.
















    Cách làm:






    Bước 1:


    - Dứa gọt vỏ, cắt bỏ mắt, thái miếng nhỏ.






    Bước 2:


    - Mít bỏ hạt, dùng tay xé sợi.






    Bước 3:


    - Mãng cầu dai tách bỏ vỏ, dùng tay sạch tách thành từng miếng vừa ăn.






    Bước 4:


    - Đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt, cắt nhỏ.






    Bước 5:


    - Xoài gọt vỏ, thái miếng nhỏ.






    Bước 6:


    - Cho dứa vào nồi, thêm khoảng 1/4 bát con đường cát trắng, đun lửa nhỏ khoảng 30 phút để dứa thấm đường.






    Bước 7:


    - Cho tiếp mít vào đun cùng, và châm vào thêm một ít nước lọc, đun sôi lửa nhỏ.






    Bước 8:


    - Đun thêm khoảng 20 phút nữa thì cho đu đủ, mãng cầu, xoài vào đun cùng, thêm đường vào tùy theo khẩu vị của bạn,


    - Tiếp tục đun đến khi trái cây thấm đường.




    Bước 9:


    - Tắt bếp để nguội, múc ra bát lớn cất vào tủ lạnh, khi dùng múc ra ly, thêm đá lạnh, trộn đều lên.








    Cún Khang







  • #2
    Chè chuối nước cốt dừa












    Bát chè nóng với vị ngọt tự nhiên của chuối, điểm thêm nước cốt dừa béo ngậy và lạc bùi bùi sẽ là món tráng miệng yêu thích của những thành viên trong gia đình bạn.








    Nguyên liệu:


    - Nửa nải chuối tây chín
    - 1/2 thìa nhỏ muối
    - 400 ml nước cốt dừa đóng hộp
    - 1/4 bát con đường cát trắng
    - 2 thìa súp hạt trân châu nhỏ (bột báng)
    - Một ít dừa bào sợi (tùy ý thích của bạn)
    - Lạc rang chín.
















    Cách làm:






    Bước 1:


    - Chuối dùng để nấu chè nên chọn quả chuối vừa chín tới. Không nên dùng chuối chưa chín vì khi nấu chè chuối sẽ bị chát.






    Bước 2:


    - Lột vỏ, tước bỏ các sợi gân, thái chuối thành các khoanh tròn. Ướp vào bát chuối chút muối và đường trong vòng 15 - 20 phút.






    Bước 3:


    - Lạc rang vàng, giã thô.






    Bước 4:


    - Trân châu đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, ngâm vào âu nước lạnh khoảng 15 phút đến khi trân châu nở, đổ ra rổ cho ráo nước.






    Bước 5:


    - Đổ lon nước cốt dừa ra nồi. Nếu không dùng nước cốt dừa đóng hộp bạn có thể mua dừa về bào vụn, sau đó vắt lấy nước cốt dừa.






    Bước 6:


    - Từ từ cho chuối vào đun cùng, để lửa nhỏ, đến khi chuối chín mềm.





    Bước 7:


    - Cho thêm trâu châu vào đun cùng, dùng muôi đảo nhẹ tay để chuối không bị nát, đun đến khi hạt trân châu nổi màu trắng trong. Bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị, tắt bếp, múc ra bát, bên trên rắc một ít lạc và dừa bào sợi, dùng nóng hay lạnh tùy thích.








    Cún Khang






    Comment


    • #3
      Chè mít sương sa hạt lựu










      Ly chè hấp dẫn với màu vàng của mít, xanh của thạch lá nếp và hồng của sương sa hạt lựu, ăn vào ngọt mát, sảng khoái.










      Nguyên liệu:


      - Phần hạt lựu màu hồng: 7-8 củ mã thầy (hay còn gọi là củ năng), 3 thìa canh bột năng
      - Phần thạch lá nếp: 2 thìa nhỏ bột rau câu, 1 bó lá nếp (hay còn gọi là lá dứa), 1/4 bát con đường cát trắng và 400ml nước lọc
      - Phần nước đường: đường thốt nốt, 1 bó lá nếp
      - Phần nước cốt dừa: 300ml nước cốt dừa đóng hộp, 2 thìa nhỏ đường, 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ bột năng hay bột ngô
      - 9-10 múi mít đã bỏ hạt
      - 2 thìa nhỏ hạt é
      - Si rô dâu, phẩm màu hồng.
















      Cách làm:






      Bước 1:


      - Củ mã thầy gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu lớn, để ráo.


      - Cho củ mã thầy vào âu sạch, trộn vào một ít phẩm màu hồng để màu bám đều ở phía bên ngoài củ mã thầy.


      - Rắc bột năng phủ kín củ mã thầy.






      Bước 2:


      - Dùng đồ rây, rây bỏ bớt lớp bột vụn rơi bên ngoài.






      Bước 3:


      - Đun nồi nước sôi, thả những hạt lựu màu hồng vào luộc, đun khoảng 2 phút thấy nổi lên trên bề mặt nước thì đổ ra rổ, xả lại nước lạnh để không bị dính chùm, để ráo.






      Bước 4:


      - Lá nếp rửa sạch, cắt khúc ngắn, xay nhuyễn lá nếp với một ít nước lọc, lọc bỏ xác, giữ lấy phần nước cốt màu xanh.


      - Thêm rau câu, đường và 400ml nước lạnh vào phần nước cốt lá nếp, hòa cho tan, dùng muôi khuấy đều để bột rau câu tan, để bột nghỉ khoảng 15 phút.


      - Đặt nồi lên bếp đun lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy liên tục để rau câu và đường tan hoàn toàn. Đổ rau câu vào bát sạch, để nguội cho vào tủ lạnh đến khi đông hoàn toàn.






      Bước 5:


      - Phần đường thốt nốt: bó lá nếp rửa sạch, cuộn lại.


      - Cho đường thốt nốt, thêm nước lọc đun sôi để đường tan, nêm hơi ngọt, rồi cho bó lá nếp vào đun cùng đun lửa nhỏ khoảng 5 phút thì tắt bếp. Liều lượng đường tùy theo khẩu vị của bạn.






      Bước 6:


      - Phần nước cốt dừa: khui lon nước cốt dừa cho vào nồi, thêm muối, đường, bột năng, đặt lên bếp đun lửa nhỏ đến khi hỗn hợp nước cốt dừa đặc lại thì tắt bếp, múc nước cốt dừa ra bát riêng.






      Bước 7:


      - Hạt é đãi qua nhiều lần nước cho sạch, ngâm nở, để lên rổ cho ráo nước.






      Bước 8:


      - Mít tách bỏ hạt, dùng tay sạch xé thành từng miếng mỏng.






      Bước 9:


      - Phần thạch lá nếp sau khi đông bạn thái hạt lựu lớn.


      - Khi dùng múc một ít thạch lá nếp, hạt lựu màu hồng, thêm mít, rưới thêm một ít nước cốt dừa, hạt é ngâm nở, nước đường ở bước 5 vào cốc chè và cuối cùng là rưới thêm một ít si rô dâu và đá bào, trộn đều lên dùng lạnh.










      Cún Khang






      Comment


      • #4
        Chè dứa và hạt é










        Vị hơi chua chua, ngọt ngọt của dứa, hòa lẫn với hột é, mỗi khi nhai hạt é trơn trượt trong miệng.










        Nguyên liệu: cho 3 phần ăn


        - 3 lát dứa đã cắt bỏ mắt dứa
        - 1 thìa nhỏ hạt é
        - 2 thìa canh đường cát trắng, nếu dùng dứa chua bạn tăng thêm lượng đường
        - 1 bát con nhỏ thạch dừa (tùy ý thích)
















        Cách làm:


        - Dứa thái hạt lựu.


        - Đổ dứa vào nồi, thêm khoảng 2 bát con nước, thêm đường, đun sôi lửa nhỏ.


        - Hạt é ngâm vào bát nước lạnh. Đến khi hạt é nở hết thì đổ hạt é lên rổ cho ráo nước.


        - Đun dứa khoảng 15 phút thì tắt bếp, đổ hột é vào. Khuấy đều, tắt bếp, để nguội.


        - Múc ít thạch dừa vào cốc, bên trên múc chè dứa có lẫn hạt é, thêm đá lạnh. Trộn đều lên, dùng lạnh.










        Cún Khang






        Comment


        • #5
          Ngọt mát chè xoài












          Nguyên liệu: cho khoảng 5 đến 6 bát chè


          - 3-4 quả xoài nhỏ
          - 5-6 quả dâu tây
          - 1/4 quả dưa hấu
          - 1 thìa canh hạt é
          - 1 thìa canh hạt nhỏ trân châu (hay còn gọi là bột báng hạt nhỏ)
          - Sữa đặc
          - Nước cốt dừa đóng hộp
          - Dừa bào sợi
          - Bạn có thể điều chỉnh gia giảm các loại trái cây theo sở thích.
















          Cách làm:






          Bước 1:


          - Xoài bổ làm đôi, dùng dụng cụ múc trái cây, múc xoài thành những viên tròn, hoặc có thể cắt xoài thành từng miếng nhỏ.






          Bước 2:


          - Dưa hấu dùng dụng cụ múc thành những viên tròn.






          Bước 3:


          - Dâu tây rửa sạch, thái lát mỏng.






          Bước 4:


          - Hạt nhỏ trân châu ngâm vào bát nước lạnh khoảng 10 phút, tiếp theo đun nồi nước sôi, cho trân châu vào luộc đến khi nổi trong là chín, vớt ra xả lại nước lạnh, để lên rổ cho ráo nước.






          Bước 5:


          - Hạt é ngâm nở, đổ lên rổ nhôm cho ráo nước.






          Bước 6:


          - Khi dùng bạn múc một ít hạt trân châu nhỏ, thêm hạt é, xếp vài lát dâu tây, dưa hấu và xoài lên bề mặt, rưới một ít sữa đặc và nước cốt dừa, cuối cùng cho dừa bào sợi và thêm đá bào, trộn đều lên dùng lạnh.








          Cún Khang






          Comment

          Working...
          X