Dứa nướng
Dứa (thơm) là thực phẩm dồi dào vitamin C. 1/8 trái dứa cung cấp 12mg vitamin C, tức đáp ứng khoảng 20% nhu cầu vitamin C của cơ thể mỗi ngày. Dứa cũng giàu chất xơ, kích thích tiêu hoá và giúp giảm cân. Ngoài dùng tươi hay làm nước ép, bạn có thể đổi khẩu vị với món dứa nướng lạ miệng rất dễ làm.
Nguyên liệu:
- 1 muỗng súp dầu ôliu
- ¼ muỗng cà phê đinh hương xay (bán ở các tiệm thuốc Bắc)
- 1 muỗng cà phê quế xay
- 2 muỗng súp mật ong
- 1 muỗng súp nước cốt chanh
- 1 quả dứa chín vừa, còn cứng
- 1 muỗng súp rượu rum (tuỳ theo ý thích)
- 1 muỗng súp vỏ chanh nạo
Ảnh: Mayo Clinic
Thực hiện:
- Chuẩn bị vỉ nướng
- Làm nước sốt: Cho dầu ôliu, đinh hương, quế, mật ong và nước cốt chanh vào một tô lớn và đánh tan đều.
- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt khoanh tròn hoặc chẻ dọc tuỳ thích.
- Nhúng dứa vào tô nước sốt sao cho nước sốt phủ đều lên miếng dứa.
- Đặt dứa lên vỉ và nướng khoảng 3-4 phút. Phết nước sốt lên dứa khoảng 1-2 lần. Trở dứa và đặt miếng dứa sang chỗ nguội hơn của vỉ nướng hoặc giảm nhỏ lửa. Phết nước sốt lên dứa một lần nữa. Nướng cho đến khi dứa mềm và ngả màu vàng, mất khoảng 3 phút nữa.
- Dọn dứa ra dĩa. Phết rượu rum rồi rắc vỏ chanh lên trên. Dùng nóng hoặc ấm.
Mách nhỏ:
Nếu không thích dùng nóng, bạn có thể dùng lạnh với sữa chua/ kem kèm đậu phộng/hạt điều/ hạt dẻ và dừa bào sợi…cũng rất ngon.
Tố Uyên (Theo Mayo Clinic)(PNO)