Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Đặc sản mochi ở Nara, Nhật Bản

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Đặc sản mochi ở Nara, Nhật Bản

    Đặc sản mochi ở Nara, Nhật Bản












    Thành phố Nara (thuộc tỉnh Nara, vùng Kinki) của Nhật Bản không chỉ lừng danh bởi vẻ đẹp của cố đô Heijo-kyo một thời, mà còn được biết đến bởi món bánh gạo nhân đậu đỏ độc đáo. Dạo bước trên những con phố nhỏ đẹp như mơ, bạn không thể không thử qua món bánh này.















    Tại Nara, món bánh gạo nhân đậu đỏ (mochi) làm từ bột nếp rất được yêu thích và được xem như một biểu tượng


    Thời kỳ huy hoàng của cố đô Nara kéo dài từ năm 710 đến năm 784, trước khi thủ đô của Nhật Bản được dời về Kyoto vào năm 794.


    Theo nhiều tài liệu thì tên gọi "Nara" có nguồn gốc từ chữ "narashita" nghĩa là "làm phẳng". Vào thời Nara, đạo Phật được chính quyền ủng hộ rất mạnh mẽ. Vì vậy mà nhiều ngôi chùa lớn đã được xây dựng tại Nara và tồn tại cho đến ngày nay. Nara cũng là nơi tiếp thu nhiều tinh hoa văn hóa - nghệ thuật của nhà Đường (Trung Quốc).


    Tại Nara, món bánh gạo nhân đậu đỏ (mochi) làm từ bột nếp rất được yêu thích và được xem như một biểu tượng. Thoạt nhìn qua chiếc bánh có phần đơn giản, nhưng để hoàn thành từ khâu pha bột, giã bột cho đến nặn bánh là cả một quá trình công phu.













    Tiệm bánh gạo (mochi) nổi tiếng ở khu Kintetsu









    Món bánh gạo mochi ăn ngon nhất là khi bột nếp vừa được giã xong










    Trên những con phố nhỏ đẹp như mơ ở khu Kintetsu, người ta vẫn thường ghé ngang tiệm bánh gạo nhỏ này để chiêm ngưỡng quá trình giã bột nếp theo kiểu truyền thống hết sức công phu. Dẫu biết trong thời buổi hiện đại hóa, hầu hết các công đoạn làm bánh đều được thực hiện bởi máy móc để tiết kiệm thời gian và nhân lực, nhưng có xem qua mới cảm nhận được sự khéo léo và tinh tế trong cách làm bánh gạo mochi truyền thống này.


    Món bánh gạo mochi ăn ngon nhất là khi bột nếp vừa được giã xong. Khi đó cục bột (đã tẩm với trà xanh) sẽ được nhồi nhân đậu đỏ và phủ lên một lớp đậu phộng và đường giã nhuyễn. Bánh mềm mịn, vị ngọt dịu của nếp, trà xanh và đậu đỏ hẳn sẽ để lại trong bạn một ấn tượng khó quên.


    Chợt nhớ đến bánh dày kẹp với chả lụa, rồi bánh gai, bánh da lợn... Cũng ngon, cũng độc đáo mà sao chưa bao giờ được thừa nhận như một sản phẩm du lịch. Hay ẩm thực Việt chỉ có phở và bánh mì như một mặc định khó thay đổi?







  • #2
    Cùng khám phá cách làm bánh gạo mochi nhé:















    Người thợ tráng một lớp nước để làm sạch cối









    Chuẩn bị giã bột









    Cục bột nếp trà xanh được tung vào cối gỗ









    Người thợ vừa giã vừa hô to để giữ nhịp









    Cục bột nếp được tráng qua một lớp nước









    Công đoạn cuối: một người giã bột bằng chày, một người nhào bột bằng tay









    Bột được cho vào máy cắt để tạo hình bánh gạo mochi









    Bánh được phủ lên một lớp đậu phộng và đường giã nhuyễn









    Phần nhân đậu đỏ hòa quyện cùng vị thơm đặc trưng của trà xanh và bột nếp












    Những con phố nhỏ bình yên khu Kintetsu - thành phố Nara












    Tân Nhân
    (từ Nara, Nhật Bản)(SGAT)






    Comment

    Working...
    X