Bánh bao trắng mềm cho bữa sáng ngon
Món bánh bao tự làm sẽ là bữa sáng vừa ngon miệng, vừa an toàn cho cả gia đình bạn.
Nguyên liệu (cho 16 cái bánh):
Phần bột bánh
- 3 cốc bột mỳ thường
- Bột nở
- Nước
- Muối
- Đường
- Dầu thực vật
Phần nhân:
- 400 g thịt lợn xay
- Xì dầu
- Dầu mè
- Đường
- Tiêu đen xay
- Tỏi
- Hành tây
- Bí
- Cà rốt
- Hành lá
- Nấm
Cách làm:
Bước 1. Trong một cái bát to, cho 1 cốc nước ấm (khoảng dưới 40 độ C) và 2 thìa bột nở, ½ thìa muối, 2 thìa canh dầu thực vật và 1 thìa đường. Trộn đều đến khi bột hòa quyện.
Bước 2. Thêm 3 cốc bột mỳ vào hỗn hợp bột nở. Trộn đều bằng thìa gỗ và nhào bột 2 – 3 phút.
Bước 3. Để bột nghỉ ở chỗ ấm tới khi bột nở gấp đôi.
Bước 4. Tiếp tục nhào bột thêm 1 phút. Sau đó để trở lại vào chỗ ấm khoảng 30 phút.
Bước 5. Trong khi chờ bột nở, làm phần nhân.
Cho vào bát to, cho 1 cốc hành tây thái nhỏ, ½ cốc cà rốt thái nhỏ, bí thái nhỏ, hành lá thái nhỏ, nấm thái nhỏ.
Bước 6. Rắc chút muối lên trên và trộn đều bằng tay. Để cho ngấm trong 10 – 15 phút.
Chắt hết nước chảy ra từ hỗn hợp.
Bước 6. Trong một bát trộn khác, cho 400 g thịt lợn xay, 1 thìa xì dầu, 2 tép tỏi băm, 1 thìa dầu mè, ½ thìa tiêu xay. Trộn đều hỗn hợp và để sang một bên cho ngấm.
Bước 7. Đặt chảo lên bếp, bật bếp. Thêm 1 thìa canh dầu thực vật và xào các loại rau (cà rốt, hành…) 2 – 3 phút sau đó chuyển sang bát.
Bước 8. Đổ thịt lợn vào xào 3 phút.
Bước 9. Trộn đều thịt với hỗn hợp rau.
Bước 10. Chia bột thành 16 miếng nhỏ.
Bước 11. Cán bột thành từng miếng tròn có đường kính 10 cm.
Bước 12. Đặt miếng bột vào giữa lòng bàn tay bạn và thêm 2 – 3 thìa canh hỗn hợp nhân.
Bước 13. Gói bột vào và dùng ngón tay ấn vào những chỗ giao nhau ở phía trên chiếc bánh bao.
Bước 14. Làm tương tự cho tới khi hết 16 chiếc bánh còn lại.
Bước 15. Đổ 6 – 7 cốc nước vào đáy của một chiếc nồi hấp lớn và đặt những chiếc bánh bao lên giá.
Bước 16. Chờ 20 phút để bột nở sau đó hấp ở nhiệt độ cao 20 phút.
Bước 17. Làm nước chấm:
Trộn 1/3 cốc xì dầu, 2 thìa canh giấm, 2 thìa đường trong một bát con.
Thêm chút hành lá, ớt xanh và hạt mè.
Khi bánh hấp chín, tắt bếp và bỏ nắp để tránh nước ở trên nắp nồi chảy vào bánh và lấy ra thưởng thức.
Tom Kat (Xzone/Tri Thức Thời Đại)