Xôi Lá Dứa Bằng Nồi Cơm Điện
Lá dứa là một trong những nguyên liệu chế biến món ăn của rất nhiều người, bởi mùi thơm nhè nhẹ rất dễ chịu. Đặc biệt hơn, lá dứa dùng để nấu xôi thì sẽ tạo nên một món ăn thơm ngon, hấp dẫn mà lại dinh dưỡng cao. Vì vậy, xin hướng dẫn ngay cho bạn cách nấu xôi lá dứa bằng nồi cơm điện ngon ngất ngây mà lại tiện lợi.
Thành phần nguyên liệu
Gạo nếp hoa vàng: 400 – 500 gr
Lá dứa: 1 bó (khoảng 4 – 5 lá)
Nước cốt dừa: 200 ml
Dừa sợi: 100 gr
Đường cát trắng
Một ít vừng rang
Các bước thực hiện nấu xôi lá dứa
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn đãi gạo nếp thật sạch cho đến khi trong nước rồi chắt nước và cho vào nước mới ngâm từ 3 – 4 tiếng hoặc qua đêm cho hạt gạo nở mềm.
Cách làm nước cốt lá dứa xanh thơm: Lá dứa sau khi mua về bạn đem rửa sạch, cắt thành khúc rồi cho vào máy,xay cho thật mịn. Sau đó, lược qua rây để lấy phần nước cốt. Lưu ý; bạn chừa lại một ít lá dứa để cho vào nồi khi nấu xôi nhé.
Vớt gạo ra, vẫy cho ráo nước, xốc với một chút dầu ăn và muối. Bước này sẽ giúp xôi thành phẩm của bạn sẽ đậm đà và bóng bẩy trong ngon hơn.
Bước 2: Tiến hành chế biến
Bạn cho gạo nếp vào nồi cơm điện cùng với nước cốt lá dứa và vài lá dứa chừa lại rồi đảo đều lên một chút. Lưu ý: nếu nước lá dứa ít quá thì bạn cho thêm nước sôi sao cho mực nước trong nồi xâm xấp với mặt gạo.
Bạn bật chế độ nấu cho đến khi nồi tự chuyển sang chế độ hâm thì mở nắp, dùng đũa đảo đều rồi đậy nắp nấu tiếp 10 – 15 phút để cho xôi chín đều là có thể tắt điện.
Vừng rang chín và bạn có thể giã thêm một chút cho vừng thơm hơn.
Bước 3: Hoàn thiện thành phẩm xôi lá dứa
Bạn múc xôi ra dĩa và cho dừa nạo lên cùng với chút vừng rang, nếu bạn muốn xôi ngọt xíu thì có thể rưới lên thêm chút đường.
Cho thêm chút vừng rang lên sẽ làm cho món xôi lá dứa của bạn càng thêm thơm ngon.
(ST)