B á n h B ò N ư ớ c D ừ a
Bánh bò nước dừa là một món ăn bình dị nhưng có hương vị vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Bánh bò được chế biến theo hai cách chính là bánh bò hấp và bánh bò nướng. Nhưng bánh được chế biến theo phương thức hấp được người yêu thích hơn. Thay vì phải ghé quán hằng ngày, bạn cũng có thể tự làm món bánh bò nước cốt dừa chuẩn vị miền Nam, thơm xốp ngay tại nhà.
Cách làm bánh bò nước dừa không quá khó, bạn hoàn toàn có thể làm nó với những hướng dẫn đơn giản sau đây của Unie nhé! Cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết cách chuẩn bị nguyên liệu và chế biến nó ngay nào!
Chuẩn bị
Để thực hiện món bánh bò nước cốt dừa, bạn chuẩn bị các nguyên liệu và dụng cụ sau:
- 400gr bột bánh bò pha sẵn (Đã có men nở pha sẵn)
- 1 thìa cà phê bột năng.
- ½ thìa ca phê muối
- 220ml nước cốt dừa
- 100gr đường
- Nước
- Khuôn bánh nhỏ
- Nồi hấp
Lưu ý: Nếu không tìm mua được bột bánh bò đã pha sẵn, bạn có thể chuẩn bị 100gr bột gạo, 50gr bột năng và 4gr men nở.
Các bước thực hiện làm bánh bò nước cốt dừa
Bước 1: Nhào bột làm bánh
- Đổ 400gram bột bánh bò ra bánh lớn. Sau đó, cho nước từ từ vào để nhào bột.
- Trong lúc nhào, cho thêm 10gr đường để nhào cùng thật đều.
- Sau đó, mang bột đi ủ trong khoảng thời gian là 8h.
Lưu ý: Nếu bột không mịn, cần lọc bột qua rây rồi mới mang đi nhào. Còn bột đã mịn thì làm như bình thường.
Bước 2: Nấu nước cốt dừa
- Cho 120ml nước cốt dừa vào nồi rồi cho 40gr đường để đun nóng và khuấy đều cho tan hết nước đường. Chú ý không đun sôi nước cốt dừa.
Bước 3: Trộn nước cốt dừa vào bột
- Bột sau khi đã lên men thì mang đi trộn đều cùng với nước cốt dừa.
- Tiếp tục ủ thêm trong khoảng 1 đến 2 tiếng.
- Quét lớp dầu mỏng vào khuôn nhỏ, sau đó bỏ phần bột bánh bò vào khuôn và mang đi hấp
- Đặt vào nồi hấp và chờ trong khoảng thời gian từ 20 – 25 phút là xong.
Để giúp việc hấp bánh trở nên đơn giản hơn, bạn có thể sử dụng nồi chiên hơi nước Unie Steam.
Bước 5: Làm nước chấm bánh
Để thưởng thức món bánh bò ngon hơn, bạn có thể làm nước chấm bánh bằng cách sau:
- Dùng 100ml nước cốt dừa và 50ml nước lọc khuấy đều với 1 thìa cà phê bột năng, ½ thìa cà phê muối. Sau đó, bắc lên bếp đến khi nước chấm sền sệt thì dừng. Nếm thử nếu có vị ngọt ngọt hơi mằn mặn thì hoàn hảo nhé.
Với năm bước đơn giản trên, bạn đã có thể hoàn thành món bánh bò hấp ăn cùng nước chấm cốt dừa rồi! Thật đơn giản và dễ làm phải không nào!
Cách biến tấu bánh bò nước cốt dừa nhiều màu sắc
Nếu bạn không thích bánh chỉ có màu trắng đơn giản thì có thể biến tấu món bánh với những màu sắc đẹp mắt sau:
- Màu xanh lá dứa: Dùng khoảng 200g lá dứa đun sôi, Lấy phần nước lá dứa thay cho nước lọc để nhào bột.
- Màu tím: Sử dụng thêm 1 thìa cà phê tinh chất khoai lang tím cho vào khi trộn bột để có màu tím đặc trưng.
- Màu vàng: Sử dụng 1 thìa cà phê bột nghệ để trộn bột bánh.
- Màu xanh lam: Đun sôi nước hoa đậu biếc. Sau đó, lấy phần nước đun sôi này để nhào bột làm bánh. Màu xanh của bánh sẽ tùy thuộc và lượng hoa bạn dùng để luộc.