Mứt ngon - Vị ngọt khai Xuân.
Chuyên gia ẩm thực Hồ Thị Hoàng Anh sẽ chia sẻ bí quyết chế biến mứt ngon.
Một chút khéo léo, tỉ mỉ với những nguyên liệu quen thuộc, gần gũi, chị em nội trợ đã có thể làm nên những món mứt tuyệt ngon. Đối với mỗi loại mứt lại có một cách chọn lựa, sử dụng nguyên liệu khác nhau. Nếu như làm mứt xoài bạn nên chọn những trái xoài vừa chín tới. Xoài chín quá, khi rim sẽ bị nhão và mứt không được khô, hương vị cũng không được đặc biệt. So với mứt hạt sen thì mứt củ sen ít người làm hơn. Để làm mứt củ sen nên lựa chọn những củ đã gài, khi ăn sẽ có độ bùi. Sau khi mua về, gọt sạch lớp vỏ bên ngoài, luộc chín, rồi mang đi rim với nước đường cho thấm là được. Đầu xuân, thưởng thức món mứt củ sen bên chén trà thanh tao, nghe hương vị quê nhà thấm đẫm trong từng miếng mứt.
Nếu như mứt mận, mứt xoài, mứt củ sen, mứt sắn sây rất ít người làm trong dịp Tết thì ngược lại, mứt bí đao lại là loại mứt phổ biến trong khay mứt chiêu đãi khách. Ngày nay, để làm mứt người ta thường cắt bí thành từng thỏi nhỏ, dài như đầu đũa. Còn ngày xưa, nơi chốn cao quý thì mứt bí được cắt thành khối lớn như quân cờ. Mặc dù, cách chế biến thành từng miếng lớn mang lại cảm giác ngán cho người ăn nhưng sau Tết, đây lại là nguyên liệu rất hữu dụng cho các loại bánh khác như bánh bó, bánh gấc, bánh pía… Khi đó mứt bí sẽ được cắt thành hạt lựu, trộn lẫn với các nguyên liệu khác. Khi cắn một miếng bánh, vị giòn giòn, sần sật của bí khiến người ăn thấy rất thú vị.
Mỗi loại mứt một hương vị sẽ góp phần mang đến cho mâm cỗ những ngày đầu xuân thêm nhiều sắc màu tươi đẹp, thơm ngon, hấp dẫn hơn.
Mứt bí đao
Nguyên liệu:
1 kg bí đao già
1,2 kg đường
1 ống vani
1/4 thìa cà phê vôi
1/4 cà phê phèn chua
Cách làm:
Bí đao rửa sạch, gọt vỏ, bỏ ruột xắt miếng lớn như hạt diêm hoặc quân cờ. Cho vôi vào 1 lít nước, lóng lấy nước trong, cho bí đao vào ngâm trong khoảng 4-5 tiếng. Vớt bí ra, xả lại với nước lạnh cho sạch.
Pha phèn chua với nước, đun sôi. Cho bí đao vào luộc sôi, đổ ra rổ thưa, xả lại nước sạch, để ráo.
Cho đường vào nồi, sên cho đường tan, trút bí vào rim trên lửa nhỏ cho bí khô lại. Trút bí vào khay lớn, rải đều, đem phơi dưới nắng lớn để bí được trắng, trong.
Cho bí đã luộc vào nồi rim trở lại, đến khi bí khô, trong là được. Đổ vani vào, đảo đều, tắt bếp.
Cho mứt bí vào hũ thủy tinh, đậy kín nắp, khi ăn lấy ra dùng dần.
Mách nhỏ:
Bí đao để làm mứt nên chọn loại bí già. Nên chọn thời điểm có nắng để làm mứt vì sau khi sên với đường xong, nên phơi mứt bí dưới nắng lớn để mứt được trắng trong.
Comment