Mứt bí
Mứt bí là loại mứt duy nhất được dùng nhiều khi làm các loại bánh. Bánh trung thu nhé, bánh pía nữa nhé.
Trong khi các loại mứt khác thì không được “ưu ái” đến như vậy. Bởi vậy cho nên, danh sách các loại mứt phải “ưu tiên” mứt bí lên hàng đầu. Ít ra thì món này nếu có thừa thì gói kín cất đi để làm bánh vào lúc khác được.
Nguyên liệu:
Bí già: 2kg
Đường: 1kg
Phèn chua: 1 muỗng cà phê
Lòng trắng hột vịt: 1 cái
Vôi: 100g
Nước hoa bưởi: 1 thìa canh
Các bước thực hiện:
1.
Chọn bí già, gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch. Cắt miếng chừng ngón taỵ
2.
Vôi lọc lấy nước trong, cho bí vào ngâm 1 đêm cho trắng. Rửa lại nhiều lần rồi thả vào nước đun sôi với phèn chua, vớt ra liền (1 phần chín, 2 phần sống). Thả bí vào nước lạnh, vớt ra để ráo.
3.
Lòng trắng trứng cho vào đường, đánh tan, đổ nước vào, quấy đều cho đến khi nước nổi bọt, đặt lên bếp đun sôi, hớt bọt. Ngâm bí vào nước đường 1 đêm.
4.
Vớt bí ra. Đun nước đường hơi sanh sánh thì cho bí vào, đảo đều, rắc nước hoa bưởi. Bắc xuống bỏ ra nong đem phơi nắng cho khô.
amthucdongduong