Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Mứt dứa (thơm) dẻo.

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Mứt dứa (thơm) dẻo.

    Mứt dứa (thơm) dẻo.





    Mứt thơm không chỉ để... ăn vặt, mà còn được ăn kèm với bánh mì, làm nhân bánh mì ngọt hoặccho vào giữa hai lớp bánh bông lan kem.





    Vị chua chua ngọt ngọt củamứt thơm không làm chúng ta ngán như những loại mứt khác. Màu của thơm lạivàng tươi rất đẹp mà không cần dùng thêm phẩm màu.





    BS Đào Thị Yến Thủy - Trungtâm Dinh dưỡng SG hướng dẫn cách làm món mứt này:





    Nguyên liệu:



    Hai trái thơm chín cỡ trungbình, 600g đường cát trắng, hai muỗng xúp nước cốt chanh, một ống vani.











    Sơ chế:

    Thơm gọt vỏ, cắt bỏ mắt, bỏcùi.

    Cách 1: Xay hoặc cắtnhuyễn thơm. Cũng có thể để nguyên trái thơm vào tô lớn, dùng nĩa inox đâmnát quả thơm cho đến khi thò cùi thơm ra, rồi bỏ cùi. Dùng tay vắt bớt nướcthơm đi. Cân 800g thơm thì trộn với 400g - 600g đường.


    Cách 2: Cắt hạt lựu,dùng vải màn bọc thơm ép bớt nước.




    Thực hiện:



    Cho thơm và đường, nước cốtchanh vào chảo, trộn đều, để 30 phút cho đường tan ra, bắc lên bếp để lửalớn, thỉnh thoảng khuấy đều. Đường sôi độ 15 phút thì giảm lửa riu riu, trộnđều tay, xên cho đến khi đường tới (chập hai chiếc đũa lại kéo ra, có nhữngđường chỉ là được), mứt keo lại độ như ý. Vớt bỏ bọt. Chú ý, không để lửalớn vì sẽ làm đường cháy, mứt có vị đắng và màu vàng sậm không đẹp. Nhấcxuống, cho vani vào trộn đều. Khi mứt hơi nguội, cho vào lọ thủy tinh hoặcbọc trong giấy kiếng trong, vặn hai đầu như viên kẹo.


    Nếu dùng lọ thủy tinh nhớ nấusôi các lọ này để sát trùng. Có thể đổ mứt đang nóng vào lọ, chừa miệngkhoảng 1cm, đóng kín nắp. Ngâm lọ trong nồi nước sôi khoảng 10 phút để tănghiệu quả diệt trùng.


    Nếu đựng vào hộp nhựa, thì nên để mứt nguội, cho vào hộp đậy kín, bảo quản trong tủ lạnh, trữ đượckhoảng ba - bốn tuần.



    Cũng có thể dùng lò viba để làm mứt. Sau khi cắt nhỏ, cho thơm vào máy sinh tố xay sơ, chắt nước thơm rađựng trong chén. Cho thơm vào thố thủy tinh, trộn đường vào, để 15 phút,trộn đều rồi đậy nắp thố, cho vào lò viba chạy khoảng 10 phút rồi lấy ra,đảo đều lại. Nếu thấy mứt hơi khô thì cho thêm ít nước dứa vào, trộn đều,cho vào lò viba quay thêm 10 phút nữa, bỏ ra và đảo lần nữa. Nếu thấy mứtchuyển màu trong trong, ăn thử thấy dẻo dẻo thì được. Nếu thấy mứt còn khô,thì cho thêm nước dứa vào, trộn đều, quay lại một phút là được. Khi mứtnguội sẽ đặc hơn khi còn nóng.



    Mứt thơm cung cấp nhiều chấtđường (từ đường cát và đường trong quả thơm), chất xơ và vitamine C. 100gmứt thơm (không tính bao bì) cung cấp khoảng 250-300 Kcal (tương đương 1,5chén cơm trắng hay bốn trái chuối xanh).




    Theo Nguyễn Cẩm (TTO)







  • #2
    Mứt dứa (thơm) giòn

    Mứt dứa (thơm) giòn






    Tết này bạn hãy đãi khách bằng những món mứt tự tay mình làm nhé, sẽ thật ý nghĩa đấy







    Vật liệu:



    - Thơm (dứa) vừa chín tới.
    - Đường cát trắng.
    - Bột trắng xên mứt.
    - Thạch cao phi tán nhuyễn.
    - Vôi trắng (vôi càng long).
    - Phèn the.
    - Muối.
    - Giấy kiếng để gói.












    · Chuẩn bị:



    Vôi trắng quậy nước, lóng lấy nước trong. Muối quậy nước lờ lợ. Phèn the cho vào nước nóng quậy tan.


    Thơm lựa loại tốt, còn tươi vừa chín tới, gọt sạch mắt, để cùi dài độ 3 phân, chẻ làm 6 - 8 miếng tùy thơm lớn nhỏ, vẫn để cùi cho đẹp, dùng xăm xăm nhẹ lên miếng thơm, thả qua nước muối ngâm độ 3 giờ, vớt lên xả sạch muối, để vô nước vôi ngâm độ 2 giờ cho thơm cứng lại và xả sạch vôi.





    · Cách làm:



    Bắc nước sôi, để thơm vô luộc.



    Thơm sôi chừng 3 phút, vớt lên xả nước lạnh cho thơm nguội và sạch vôi.



    Sau đó, để thơm ráo nước.




    Lấy cân cân thơm, hễ 1 kg thơm thì dùng 1 kg đường và một muỗng cà phê bột trắng xên mứt.



    Thơm để vào thau, để đường và bột trắng xên mứt vô ướp.



    Khi thơm ra nước, bắc thau lên bếp nấu, để thơm sôi độ 20 phút, tắt lửa nhắc xuống để ngày mai xên.



    Xên cho đến khi thấy đường cạn, hoi khó trở mứt thì lấy miếng vỉ đặt lên 1/3 miếng thau, gắp mứt thơm để lên vỉ, lấy cây vá múc nước đường xối lên liên tục cho đến khi đường rít tay, để 1 muỗng cà phê nước phèn the và 1 muỗng canh thạch cao phi tán nhuyễn vô trộn đều, rưới lên mứt cho đều tức là miếng mứt nào cũng có thấm thạch cao phi.



    Xong lấy đũa gắp từng miếng để lên mâm nhôm hay sàng có lót giấy đem ra phơi nắng cho đến khi mứt khô rồi đem vô, để đi hơi nắng, cắt giấy kiếng gói riêng từng miếng.





    divivu






    Comment

    Working...
    X