Mứt me.
Trong các loại mứt như mứt bí, sen, táo, nho… thì mứt me có vị chua chua ngọt ngọt và thơm rất hấp dẫn rất dễ ăn mà lại không quá ngọt!
Nguyên liệu:
1kg me tươi( chọn quả già nhưng chưa chín)
0,5kg đường trắng
Muối
Cách làm:
- Mua me chọn quả to
- Hòa tan 3 muống canh muối vào 2 lít nước ấm.
- Cho me vào ngâm đến khi thấy me dễ boc vỏ thì lấy dao nhọn rọc một đường trên sống lưng của quả me rồi lách dao về 2 phía của quả me theo hình xoắn ốc sẽ loại sạch vỏ me mà vẵn giữ nguyên hình dạng quả.
- Tiếp theo hòa 3 muống canh muối vào 2 lít nước lạnh và ngâm me đã bóc vỏ qua đêm. Giai đoạn này sẽ giúp me trắng hơn.
- Ngày hôm sau ta vớt me ra rổ để ráo, sau đó xếp me vào bát. Cứ 1 lớp me là một lớp đường và làm sao để lớp đường nằm trên cùng. Ướp me khoảng 2 ngày.
- Sau khi ướp me xong, ta bắt đầu giai đoạn sên me. Vớt me ra 1 cái bát, lấy nước ướp me đun sôi đến khi thấy đường hơi rít tay thì cho me vào rim cùng đến khi ráo nước là được.
Muốn khô hơn 1 tý thí sau khi sên xong me bạn có thể mang me ra phơi khoảng 1 nắng hoặc sấy nhẹ 10phút. Nếu dùng lò vi sóng thi sấy 5p.
Mách nhỏ:
Khi sên me nên kiên nhẫn sên khoảng 8-10 quả cho mỗi lần tùy thuộc kích cỡ của nồi dùng sên me.
Thanh Huong – Amthuc360