Bánh dầy đậu xanh.
Bánh dầy (hay còn được viết là bánh dày) là món bánh truyền thống của ẩm thực Việt Nam, đặc biệt là khu vực Bắc Bộ, dùng dâng cúng tổ tiên trong các dịp lễ hội, ngày Tết đặc biệt là ngày 10 tháng 3 âm lịch (ngày giỗ tổ Hùng Vương) để thể hiện lòng biết ơn và tôn kính. Ngày nay bánh giày còn được dùng như món quà hàng ngày.
Bánh thường không có nhân. Nhưng cũng có một vài nơi làm bánh dầy có thêm nhân đậu xanh, nhân dừa hoặc nhân mặn.
Bánh dầy có màu trắng, hình tròn tượng trưng cho bầu trời luôn xuất hiện cùng với bánh chưng (hình vuông - tượng trưng cho đất) là biểu tượng tượng trưng cho vũ trụ trong quan niệm của người Việt xưa.
Bánh dầy không để được lâu, chỉ khoảng 1-2 ngày là bị se mặt, lại gạo hoặc bị thiu.
Ở một vài địa phương, trong các lễ hội, người ta làm bánh dầy lớn bằng cái đĩa to hoặc bằng cái mâm để cúng, sau đó đem cắt ra chia cho dân làng. Có thể để dành bằng cách phơi khô, khi ăn, đem nướng hoặc rán.
Trong các địa phương làm bánh dầy, thì bánh dầy Quán Gánh, bánh dầy làng Gàu là nổi tiếng nhất.
Bạn có thể làm bánh dầy đậu xanh theo công thức sau:
Nguyên liệu:
Bột nếp: 200gr
Bột gạo: 10g (có thể dùng bột mì thay thế)
Đậu xanh đã được trà vỏ: 100gr
Đường: 100gr
Nước ấm: 150ml
Dầu ăn: 1 thìa ăn cơm.
Cách làm:
Đậu xanh đem ngâm nước khoảng 2 -3 tiếng cho thật nở.
Trộn chung bột nếp, bột mì và 50gr đường với nhau. Cho từ từ 150ml nước ấm vào bát bột rồi dùng tay nhào cho đến khi bột không còn dính tay. Vo tròn khối bột để qua một bên.
Đậu xanh đã ngâm nở, đem đãi sạch rồi cho vào nồi hấp, hấp trong khoảng 15 phút cho đậu chín. Cho đậu vào cối giã cho thật nát.
Chia khối bột thành 12 phần bằng nhau rồi vo tròn từng phần lại. Đem trộn ½ chỗ đậu xanh với 1 thìa ăn cơm dầu ăn và 50gr đường. Trộn cho thật nhuyễn để đường tan hoàn toàn rồi cũng chia làm 12 phần bằng nhau và vê tròn lại (nếu thích có thể trộn thêm dừa bào sợi).
Ấn dẹt từng viên bột, cho viên đậu vào giữa miếng bột rồi gói miếng bột cho bao kín đậu. Sau đó lại vo tròn rồi ấn hơi dẹt.
Dùng lá chuối hoặc giấy bạc lót xuống đáy của vỉ hấp (nhưng không lót kín quá, phải để hở một ít cho hơi bay lên).
Xếp bánh lên trên lớp lá chuối (giấy bạc), đậy vung lại và hấp bánh trong khoảng 15 - 20 phút là bánh chín (thi thoảng nên mở vung để lau nước đọng trên vung nồi hấp, không để nước nhỏ xuống bánh sẽ làm bánh bị nhão).
Khi bánh chín, lấy bánh ra và lăn bánh qua ½ chỗ đậu xanh còn lại sao cho đậu bao quanh hết cả hai mặt bánh.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
amthuc365