Bánh bò,ủ bột bằng cơm rượu.
Mấy chiếc bánh bò hấp xinh xinh,bé xíu này là của bà Bảy Lam làm,rất ngon và xốp,bà Bảy ủ bột bằng cơm rượu,nên cũng tốn thời gian(chờ cơm rượu lên men)khi nào khoe khỏe trong người bà lại ủ cơm rượu làm bánh bò,cho đám con cháu ăn cuối tuần cho vui,mặc dù năm nay đã chín mươi tám tuổi,nhưng bà vẫn thích nấu nướng vào mấy ngày lể,để họp mặt với đám cháu chít cho vui nhà vui cửa,con cháu súm vô phụ mỗi người một việc rất náo nhiệt
Nguyên liệu:
Ủ cơm rượu
300g cơm nấu chín để thật nguội(cơm nên nấu nhảo một tí)
2 muỗng cà phê men rượu,giã nhuyễn
Cơm nguội trộn với men cho đều,rồi cho vô một chiếc keo thật sạch và khô,dùng giấy lót trên miệng keo,đậy nấp đợi ba ngày cho cơm rượu lên men,nếu thời tiết lạnh quá thì thêm vài ngày,hay để hủ cơm rượu gần bếp cho mau lên men,khi cơm đã lên men thơm mùi cơm rượu,thì mang xay nhuyễn để trộn bột ủ bánh.
mấy chiếc bánh nở xốp mềm
Bột ủ bánh bò
500g bột gạo
100g bột năng
350g đường cát trắng
550ml nước cốt dừa
500ml nước
rể tre rất nhiều
Cách làm:
Đường và nước cho vào xoong nấu tan,để thật nguội,sau đó cho phần cơm rượu đã xay nhuyễn vô trộn chung,rồi cho vào nồi nhồi chung với phần bột ở trên(bột gạo+bột năng),khi bột đã tan đều thì đậy nấp lại,đem bột ủ mười hai giờ để bột nở,nếu mùa đông thời tiết lạnh thì phần bột ủ thời gian sẽ lâu hơn,sau khi bột đã ủ kỷ thì trộn nước cốt dừa vào khuấy đều,(cho thêm một chút vani vào nều thích)nếu muốn có một chút màu xanh đỏ cho bánh thêm xinh thì chia bột ra từng phần rồi trộn màu theo ý thích,nấu nước thật sôi rồi tráng dầu vào khuôn cho vô xửng,đổ bột vô khuôn,hấp cho bánh chín,vậy là cả nhà đã có những chiếc bánh bò xinh xinh,ngọt thơm để thưởng thức cùng trà
nóng.
Richangyinshi (Theo muivi)