Xôi xoài đậu xanh.
Đĩa xôi nóng hổi, thơm nức mùi dứa, nước dừa và đậu xanh cùng những hạt nếp dẻo hòa lẫn vị ngọt của xoài chín mang đến một bữa sáng thật ấm áp.
Nguyên liệu:
Nếp 200 gr
Đậu xanh 50 gr
Lá dứa 50 gr
Dừa nạo 50 gr
Xoài chín 2 trái
Nước cốt dừa
Muối mè đậu phộng
Đường
Cách làm:
Nếp ngâm trước khoảng 4 - 5 tiếng, sau đó vo sạch, để ráo. Đậu xanh ngâm nước khoảng 1 tiếng, vo sạch rồi cho vào lò vi sóng hấp chín với một ít nước rưới đều lên mặt. Lá dứa xay nhuyễn, lọc lấy nước. Dừa vắt lấy nước cốt.
Xoài gọt vỏ, xắt thành lát dài, mỏng. ½ để trang trí, ½ ép lấy nước. Cho 1/2 nếp vào đĩa, rưới ít nước lên mặt, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín rồi cho vào lò vi sóng hấp chín. Tương tự cho ½ nếp còn lại trộn với nước lá dứa, cho vào lò vi sóng hấp chín.
Khi nếp chín khoảng 80% cho đậu xanh, ít nước ép xoài, nước cốt dừa vào, quay đến khi chín. Xôi chín, múc ra đĩa, ăn kèm với xoài, muối mè đậu phộng, dừa nạo, nước cốt dừa.
Nước cốt dừa: đun sôi nước cốt dừa, ít bột năng, đường đến khi sánh lại.
Theo Bếp gia đình