Trong tuần nấu ăn cho gia đình đôi khi cũng cần có món ngọt tráng miệng như bánh ngọt ,trái cây....hôm nay chúng ta cần thay đổi làm món chè đậu đỏ - bánh lọt cho mọi người thưởng thức thử xem sao nha !
ĐẬU ĐỎ - BÁNH LỌT
- Bánh lọt thì chúng ta làm khoãng 1 cup bột gồm : 2/3 bột gạo +1/3 bột năng trộn lẫn với nhau + 4 cups nước + 1 thìa nhõ tinh dầu mùi lá dứa + 3 giọt màu xanh lá cây và 2 giọt màu vàng foods color ,khuấy đều cho vào nồi lữa nhõ quậy từ từ cho bột hơi có độ sanh sánh thì bắc ra khõi bếp và khuấy tiếp cho bột mịn là được ( như bột bánh giò í ) , cho bột vào cái dụng cụ làm bánh lọt ,thế là bánh lọt ra đời , nếu bà con dùng lá dứa tươi thì bánh rất là thơm nhé ! ( đây là bánh lọt màu xanh , nếu bạn thích thêm bánh lọt màu trắng cho đẹp thì 1/2 bột bạn dùng nước cốt dừa khuấy với bột thay cho nước lã + vanilla , thế thôi ! ) khi bạn cho bột vào cookie tool thì bạn chuẫn bị nồi nước sôi sẵn đễ luộc bánh lọt chĩ vài phút bánh nỗi lên là chín ,vớt ra cho vào thau nước đá lạnh cho khõi dính chùm .Nếu khuấy bột chín hẳn thì không cần luộc lại , cho thẳng bánh lọt vào thau nước đá luôn, sở sĩ tui nói hai cách làm như vậy vì bột hơi mềm dễ nhấn bánh lọt hơn bột đặc. ( tùy ý bà con thích cách nào thì làm cách đó )
Đây là Cookie tool dùng để trang trí bánh và làm cookie , cái đầu để gắn làm bánh Lọt và bánh Canh là 2 cái đầu dài và lỗ lớn nhất ( xem hình ) làm rất nhanh ,chỉ khoảng 10' là tui xong hoàn thành xong thau bột .
- đậu xanh thì bà con dùng đậu đãi võ sẵn , cho chút nước vào nấu như nấu cơm , nêm chút xíu muối + đường cho đậm đà , xong tán nhuyễn khi đậu còn nóng ( cho vào chè 1 muỗng cà phê đậu xanh khi ăn )
- tui không nấu nước đường mất công , tui chỉ nấu đậu đõ với bangking soda cho mau mềm , xong cho nhiều đường vào đậu với nước vừa phãi xâm xấp + vanilla cho thơm ( chè đậu đõ phãi thật ngọt nhé ! vì không phãi nấu nước đường mà )
- khi ăn bạn cho vào ly : đậu đõ + đậu xanh nhuyễn 1tsp + bánh lọt + 1/2 thìa nhõ đậu phọng rang giã bễ đôi + nước cốt dừa đậm đặc vào hoặc nếu bạn thích thì có thễ cho whipping cream dạng hộp chưa đánh thành kem tươi í , vào ăn còn ngon hơn nước cốt dừa nhiều gấp mấy lần ,cho đá đập vụn vào ăn ngon không thễ tã , mọi người hãy trổ tài cho gia đình thưởng thức xem nhé
Nào ! mời bà con ly đậu đỏ bánh lọt