Tự làm mứt tết, tại sao không.
Món mứt là nét văn hóa không thể thiếu trong những ngày Tết. Mỗi năm chỉ có một lần, tự tay chuẩn bị cho gia đình mình những món mứt “homemade” cũng thể hiện sự khéo léo, đảm đang của bà nội trợ. Không tốn kém là mấy mà lại có những mẻ mứt ngon. Mứt dừa, mứt bí, mứt gừng… đều được các gia đình ưa thích. Cảm giác khi cắt quả làm mứt, khi phơi khô, khi sên chảo… thấy cái Tết ấm áp đang tràn về.
Tự tay chuẩn bị cho gia đình mình những món mứt
cũng thể hiện sự khéo léo, đảm đang của bà nội trợ.
Mức giá các loại mứt năm nay tăng đến chóng mặt, đa phần giá đều gấp đôi so với năm ngoái. Thêm nào đó, những thông tin về công nghệ làm mứt Tết vừa qua, thậm chí có cả giòi, bọ trong đó nên nhiều người đã không dám mua những loại mứt bán tràn lan. Kể cả mua ở cửa hàng có uy tín hay siêu thị thì người tiêu dùng cũng không hẳn yên tâm. “ Khuất mắt trông coi”; bụi bẩn đã đành, lại còn phẩm màu, hóa chất. Ăn không ngon, tốn kém mà hơn nữa lại có hại cho sức khỏe… Vậy nên mùa tết năm nay, thay vì đi mua những bịch mứt lớn nhỏ tại các cửa hàng hay siêu thị, nhiều người quyết định tự tay làm mứt.
Mỗi loại mứt cần những cách sơ chế và đun nấu riêng. Sau đây là những điều cơ bản trong kỹ thuật làm mứt giúp bạn có những món mứt ngon và đẹp mắt trong ngày Tết.
1. Cách làm chung cho các loại mứt:
Xác định lượng đường vừa đủ; cân nguyên liệu làm mứt sau khi đã qua sơ chế để xác định lượng đường cần dùng. Thường thì số đường sẽ bằng ¾ cân nặng của nguyên liệu chính. Bạn sẽ trộn đường vào nguyên liệu, để chúng tan.
Tiếp theo:
Mỗi loại mứt cần những cách sơ chế và đun nấu riêng
…Cho món mứt “ướt”
- Luôn vắt thêm chanh hoặc giấm (acid) để đường kết tinh
- Xào mứt trên nhiệt độ trung bình cho tới khi tất cả các nguyên liệu đều khô lại
-Giảm dần nhiệt độ và tiếp tục đảo đều cho tới khi mứt “chín”
…Cho món mứt “khô”
- Luôn bảo đảm rằng thành phần chính không chứa acid.
- Xào mứt trên nhiệt độ trung bình cho tới khi mứt thật ráo
- Giảm nhiệt và xóc chảo mứt cho tới khi mứt ráo hoàn toàn và mỗi miếng mứt đều được phủ một lớp bụi đường mỏng.
2. Cách làm riêng từng loại mứt
Mứt Dứa: Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, để nguyên cả quả, nạo bằng bàn nạo mắt to
- Chắt bỏ bớt nước
- Cân dứa, cứ 2 dứa 1 đường hoặc gia giảm tùy khẩu vị.
- Cho đường vào dứa, một ít bột quế, bột hồi (ai không thích thì bỏ qua), đảo đều
- Cho vào lò vi sóng, quay chế độ HIGH khoảng 10 phút thì bỏ ra, đảo đều. Nếu thấy hơi khô thì cho thêm nước dứa vào
- Quay tiếp 10 phút nữa, lại bỏ ra đảo phát nữa. Nếu thấy mứt chuyển màu trong trong, ăn thử thấy dẻo, dai thì được. Nếu thấy khô thì cho thêm tí nước dứa nữa, quay thêm 1 phút là okie.
- Khi nguội nó sẽ đặc hơn.
Mứt Dừa:
Nguyên liệu gồm dừa bánh tẻ (là dừa trung niên, không non không già), đường, Vani. Nếu muốn làm mứt dừa mầu xanh thì mua thêm lá dứa.
- Dừa cạo bỏ vỏ già, nạo sợi hoặc bào lát mỏng, ngâm vào nước
- Trần qua nước sôi, vớt ra để ráo
- Cho vào nồi, cứ 1 lớp dừa là 1 lớp đường
- Ngâm qua đêm
- Bắc nồi dừa lên sên cho đến khi đường cạn, kéo chỉ thì cho vani vào
- Đun nhỏ lửa cho đến khi đường kết tinh, bám đều miếng dừa là được.
- Để nguội hẳn, cho vào lọ kín
Comment