Bánh kẹp lá dứa.
Mỗi lần ghé chợ hay đi ngang qua một cửa tiệm mà có bán bánh kẹp lá dứa nóng hổi, ai cũng sẽ phải dừng lại xem loại bánh gì mà có mùi thơm thế! Đó là mùi của lá dứa, nước dừa, vani, đường, bột, trứng đem nướng lên, thơm lừng từ đầu đường đến cuối phố! Khó ai có thể cầm lòng nếu không mua ngay một chiếc bánh vừa nướng xong để thưởng thức.... Cầm chiếc bánh thơm ngát, ấm áp trong tay, bên ngoài màu vàng nhạt, bên trong xanh nhẹ màu lá dứa thật đẹp... cứ tưởng như mình đang ở Việt Nam, có bà cụ già ngồi bán bánh kẹp đầu ngõ!
Thông thường, cách làm bánh kẹp bên Việt Nam là nướng bằng khuôn gang đặt trên lò than nóng. Bánh kẹp nơi đây “mượn đỡ” chiếc khuôn “Waffle Maker” chạy bằng điện, nướng bánh tự động. Loại khuôn có hai miếng gập vào nhau này, hầu hết các gia đình người Mỹ đều có sẵn để làm bánh waffle ăn sáng. Bình thường giá bán chiếc khuôn waffle maker không đắt (dưới 50 Mỹ kim), nhưng sắp tới ngày Black Friday sẽ có nhiều tiệm “đại hạ giá” cho những ai muốn mua với giá thật rẻ.
Những ngày cuối năm trời lạnh, không gì bằng cả gia đình quây quần bên nhau làm chung một món bánh. Đổ bánh kẹp rất dễ nên còn được gọi là món bánh “làm chơi, ăn thật”. Hãy để cho mẹ quậy bột, con đổ vào khuôn, waffle maker tự động nướng, vài phút sau lấy bánh nóng hổi ra ăn, cuối cùng bố sẽ là người dọn dẹp và rửa chén. Làm như vậy các em nhỏ sẽ vui thích lắm.
Về phần bột, dễ nhất là mua hộp “Waffle Mix” bán sẵn rồi cho thêm nước cốt dừa cùng Pandan màu xanh lá dứa. Cách làm này ăn cũng tạm được, nhưng có vị nồng của baking soda, nhiều người không thích. Phương-Dung thường tự pha bột lấy, cũng đơn giản, chiếc bánh ăn rất nhẹ và giòn. Bột pha theo cách này không cần nướng hết ngay, phần dư có thể cất vào tủ lạnh hôm sau nướng tiếp. Xin mời các bạn mua đúng vật liệu để làm bánh kẹp lá dứa trong những ngày nghỉ lễ sắp đến.
Vật liệu gồm có:
- 2 cup bột Enriched bleached flour
- 1 gói bột nổi hiệu Alsa (.38 oz)
- ¾ cup nước
- 2 trứng gà size Large
- ½ cup đường trắng
- 1 cup bột dừa (Coconut cream powder)
- 1 muỗng cà phê Pandan, màu xanh lá dứa
- ¼ muỗng cà phê muối
- 2 muỗng canh dầu ăn (vegetable oil)
- 1 chút bột vani
- 1 cái Waffle Maker bằng điện
- dầu ăn dể thoa khuôn bánh
Cách làm:
- Đập 2 trứng gà vào thau. Dùng máy đánh cho trứng hơi nổi lên một chút thì cho vani vào (không đánh nổi như bánh bông lan).
- Dùng một cái tô để trộn đều ¾ cup nước + ½ cup đường trắng + 1 cup bột dừa + ¼ muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê Pandan (màu xanh lá dứa) – Cho vào microwave vài phút cho bột dừa mau tan ra.
-Trộn đều 2 cup bột Enriched bleach flour và 1 gói bột nổi hiệu Alsa với nhau vào tô khác (nhớ là bột Enriched bleached flour bán trong hộp chứ không phải những loại bột mì thường dùng như all-purpose hay self-rising).
- Đổ hỗn hợp nước, đường, dừa... vừa trộn xong (phía trên) vào thau trứng, quậy đều.
- Đổ tất cả hỗn hợp lỏng trên vào tô bột khô - quậy bột cho đều xong mới cho 2 muỗng canh dầu ăn vào sau cùng. Tiếp tục quậy cho tới khi bột thật mịn và đặc lại – Để bột nghỉ chừng nửa tiếng.
- Xịt đều dầu ăn vào bên trong khuôn waffle maker – Lót khay sắt hay trải giấy bạc dưới đáy khuôn để phòng khi đang nướng bánh bột trào ra ngoài. Cắm điện cho khuôn nóng.
- Đổ bột thật nhanh tay vào khuôn khi đã nóng đủ. Lượng bột đổ vào tùy theo khuôn lớn hay nhỏ (khoảng ¾ cup cho 1 lần nướng) - Trải bột cho đều mặt khuôn để hình dáng bánh đều và đẹp - Đậy nắp lại là bắt đầu nướng.
- Khi đang nướng sẽ thấy bánh phun hơi ra rất nhiều và mùi thơm bay khắp nhà - Nướng cho tới khi khuôn waffle maker tự động tắt mới được mở ra xem, thường lúc này bánh đã chín - Nếu chưa vàng thì có thể nướng thêm chút nữa.
- Sau 1 tiếng nếu bánh mềm, cần bỏ vào toaster nướng lại
- Với công thức này sẽ làm được 8 cái bánh kẹp lá dứa thật đầy đặn, hình chữ nhật size 3¼ x4. Bánh còn dư, cất vào tủ lạnh, khi ăn nướng lại trong toaster như nướng bánh mì sandwich.
Chúc các bạn làm được những chiếc bánh thật thơm ngon và đẹp.
Ảnh: Vũ Phương-Dung/Viễn Đông