Xôi khúc
Nguyên liệu:
- 100gr lá khúc
- 150gr đậu xanh
- 300gr gạo nếp
- 120gr bột nếp
- 100gr thịt ba chỉ
Mách nhỏ: nếu không kiếm được lá khúc thì các bạn có thể thay thế bằng lá su hào, lá bắp cải già hoặc thậm chí là lá rau chân vịt nhé!
Cách làm:
- Trước tiên, cần ngâm gạo từ tối hôm trước (khoảng 6 tiếng) rồi đổ ra, trộn một ít muối vào và để ráo sạch nước.
- Tiếp theo là ngâm đậu xanh cho mềm. Thời gian ngâm nhanh hơn gạo rất nhiều, chỉ khoảng 2 - 3 tiếng là được rồi.
- Rửa sạch lá khúc rồi cũng để ráo nước.
Thái thịt thành từng miếng mỏng vừa. Sau đó, tẩm ướp với một chút gia vị và hạt tiêu. Nên tẩm ướp đậm một chút thì bánh sẽ ngon hơn.
- Với đậu xanh, cần đem đồ (hấp) cho chín rồi giã thật nhỏ.
- Cho thịt vào giữa viên đậu xanh rồi nắm thật chặt lại để làm nhân bánh. Nhân bánh chỉ cần to cỡ gần bằng quả trứng gà ta thôi nhé!
- Giờ ta chuyển sang công đoạn giã nhuyễn lá khúc này. Nếu ngại giã thì các bạn có thể cho vào máy và xay nhỏ cũng được.
- Trộn bột nếp vào với lá khúc. Các bạn chú ý nhặt bớt những phần cuống và xương lá chưa được giã nát đi để bánh được mềm.
- Cán mỏng một ít lá khúc rồi đặt nhân bánh vào giữa và nắm lại.
- Rải một ít gạo nếp vào chõ. Sau đó, xếp bánh vào và lại phủ tiếp gạo lên rồi đem bánh đi hấp khoảng 45' hoặc cho tới khi ngửi thấy mùi thơm của gạo nếp và bánh khúc là được.
Nhìn không khác đi mua ở ngoài không nhỉ?
Nếu cảm thấy bánh bị nhạt thì các bạn có thể dùng thêm muối vừng nhé!
Theo PLTP