Nguyên Liệu
+ Nước đường:
1kg đường trắng
3 chén nước
1 lòng trắng trứng gà
1 muỗng canh nước tro
2 muỗng canh nước cốt trái chanh
+ Vỏ bánh:
400g bột mì
350g nước đường
100g dầu ăn
150g bột áo
2 lòng đỏ trứng gà
1 muỗng cà phê nước tro
+ Thoa mặt:
1 lòng đỏ trứng gà
1 muỗng cà phê nước
1 muỗng cà phê dầu
1 giọt nước màu dừa
+ Nhân bánh:
100g hạt dưa đã tách vỏ
150g mứt hộ sen
150g mứt bí
100g mỡ
100g mè trắng
100g đường trắng
1 muỗng canh nước cốt gừng
1 chén rượu trắng
10 lòng đỏ trứng vịt muối
100g lạp xưởng
100g xá xíu
100g bột bánh dẻo
50g mức chanh
1 muỗng canh mỡ nước
1 muỗng cà phê đường
Cách Làm
+ Nấu nước đường:
- Quậy tan đường trong nước, cho lòng trắng trứng gà vào, tất cả lược vào nồi, bắc lên bếp đun sôi hớt bọt, cho nước cốt trái chanh vào sôi 15 phút, rưới từ từ nước tro vào nước đường, sôi lại nhấc xuống, để nguội lọc vào keo, nước đường càng để lâu bánh càng mềm
+ Vỏ bánh:
- Dầu + nước đường + lòng đỏ trứng gà + nước tro quậy đều lược qua rây để riêng trong thố lớn. Rây bột từ từ vào hỗn hợp trên, nhồi bột thật dẻo và ủ bột 35 phút.
+ Hỗn hợp thoa mặt bánh:
Lòng đỏ trứng gà + nước + dầu + nước màu quậy đều, lược kỹ qua rây để riêng
+ Nhân bánh: Rang vàng hạt dưa và mè - cắt hạt lựu: mứt bí + hột sen + xá xíu và mứt chanh - mỡ luộc chín, cắt hạt lựu và ướp đường 60 phút - lạp xưởng luộc chín, chiên sơ cho thơm, cắt hạt lựu - lòng đỏ trứng vịt muối ngâm trong nước cốt gừng và rượu trắng 10 phút, vớt ra để vào tô cho mỡ nước + đường đem hấp cách thủy 10 phút, nhấc xuống để nguội - trộn hạt dưa + mè + mứt bí + hột sen + xá xíu + mứt chanh + mỡ + lạp xưởng + đường + bột bánh dẻo và rưới rượu từ từ vào, trộn đến lúc chân dẻo vừa nắm là được.
Cân 80g nhân bọc lòng đỏ trứng vịt muối vào giữa nắm chặt và vo tròn. Cân 40g bột vỏ cán dẹp, cho nhân vào bao lại, lăn qua bột áo cho vào khuôn ấn chặt, úp ngược khuôn gõ mạnh cho bánh rơi ra
+ Nướng bánh:
Đốt nóng lò 10 phút trước khi cho bánh vào nướng. Thoa dầu lên vỉ, xếp bánh lên và châm kim trên mặt bánh để lúc nước bánh không bị nứt mặt, nướng 10 phút lấy bánh ra, bánh hơi nguội dùng cọ quét hỗn hợp thoa mặt lên bánh và cho vào lò nướng lại, đến lúc bánh vàng là bánh chín
+ Nước đường:
1kg đường trắng
3 chén nước
1 lòng trắng trứng gà
1 muỗng canh nước tro
2 muỗng canh nước cốt trái chanh
+ Vỏ bánh:
400g bột mì
350g nước đường
100g dầu ăn
150g bột áo
2 lòng đỏ trứng gà
1 muỗng cà phê nước tro
+ Thoa mặt:
1 lòng đỏ trứng gà
1 muỗng cà phê nước
1 muỗng cà phê dầu
1 giọt nước màu dừa
+ Nhân bánh:
100g hạt dưa đã tách vỏ
150g mứt hộ sen
150g mứt bí
100g mỡ
100g mè trắng
100g đường trắng
1 muỗng canh nước cốt gừng
1 chén rượu trắng
10 lòng đỏ trứng vịt muối
100g lạp xưởng
100g xá xíu
100g bột bánh dẻo
50g mức chanh
1 muỗng canh mỡ nước
1 muỗng cà phê đường
Cách Làm
+ Nấu nước đường:
- Quậy tan đường trong nước, cho lòng trắng trứng gà vào, tất cả lược vào nồi, bắc lên bếp đun sôi hớt bọt, cho nước cốt trái chanh vào sôi 15 phút, rưới từ từ nước tro vào nước đường, sôi lại nhấc xuống, để nguội lọc vào keo, nước đường càng để lâu bánh càng mềm
+ Vỏ bánh:
- Dầu + nước đường + lòng đỏ trứng gà + nước tro quậy đều lược qua rây để riêng trong thố lớn. Rây bột từ từ vào hỗn hợp trên, nhồi bột thật dẻo và ủ bột 35 phút.
+ Hỗn hợp thoa mặt bánh:
Lòng đỏ trứng gà + nước + dầu + nước màu quậy đều, lược kỹ qua rây để riêng
+ Nhân bánh: Rang vàng hạt dưa và mè - cắt hạt lựu: mứt bí + hột sen + xá xíu và mứt chanh - mỡ luộc chín, cắt hạt lựu và ướp đường 60 phút - lạp xưởng luộc chín, chiên sơ cho thơm, cắt hạt lựu - lòng đỏ trứng vịt muối ngâm trong nước cốt gừng và rượu trắng 10 phút, vớt ra để vào tô cho mỡ nước + đường đem hấp cách thủy 10 phút, nhấc xuống để nguội - trộn hạt dưa + mè + mứt bí + hột sen + xá xíu + mứt chanh + mỡ + lạp xưởng + đường + bột bánh dẻo và rưới rượu từ từ vào, trộn đến lúc chân dẻo vừa nắm là được.
Cân 80g nhân bọc lòng đỏ trứng vịt muối vào giữa nắm chặt và vo tròn. Cân 40g bột vỏ cán dẹp, cho nhân vào bao lại, lăn qua bột áo cho vào khuôn ấn chặt, úp ngược khuôn gõ mạnh cho bánh rơi ra
+ Nướng bánh:
Đốt nóng lò 10 phút trước khi cho bánh vào nướng. Thoa dầu lên vỉ, xếp bánh lên và châm kim trên mặt bánh để lúc nước bánh không bị nứt mặt, nướng 10 phút lấy bánh ra, bánh hơi nguội dùng cọ quét hỗn hợp thoa mặt lên bánh và cho vào lò nướng lại, đến lúc bánh vàng là bánh chín
Comment