Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Bánh Nướng Trung Thu

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Bánh Nướng Trung Thu

    Bánh Nướng Trung Thu




    Nguyên liệu:

    1) Vỏ bánh :

    - 400grs bột mì.
    - 300grs nước đường.
    - 60grs dầu ăn.
    - 100grs bột áo.
    - 2 lòng đỏ trứng vịt.
    - 1 thìa cafe nước tro tàu.

    2) Nước đường :


    -1kg đường trắng tinh.
    -1kg nước.
    -2 thìa cafe nước tro tàu.

    3)Thoa mặt bánh :

    -1 lòng đỏ trứng vịt.
    -1 thìa cafe nước lạnh.
    -1 thìa cafe dầu ăn.
    -Vài giọt nước màu dừa.

    4)Nhân bánh gồm có :

    -Hạt dưa, hạt điều, mứt sen, mứt bí, lạp xưởng, jambon, rượu trắng, mè, đường xay, mỡ, bột bánh dẻo, tất cả các loại kể trên mỗi thứ 100grs, 50grs mứt chanh, 50grs mứt gừng, 12 lòng đỏ trứng vịt muối, 1 thìa cafe ngũ vị hương.

    Cách làm :

    1)Vỏ bánh :


    Cho dầu ăn , nước đường, lòng đỏ trứng , nước tro tàu hòa chung quấy cho thật đều, lấy rây lược lại. Rây bột mì vào hỗn hợp trên nhồi cho đều rồi ủ yên bột chừng 30’.

    2)Nước đường :

    Cho đường và nước vào nồi bắc lên bếp cho đường sôi, để lửa nhỏ cho từ từ nước tro tàu vào, khi đường sôi bùng lên thì tắt bếp, để yên nồi đường không được quấy sẽ bị lại đường, nước đường này để càng lâu mới làm thì vỏ bánh càng mềm.

    3)Thoa mặt bánh :


    Lòng đỏ trứng vịt, nước , dầu ăn, vài giọt nước màu trộn đều rồi đem lược qua rây để khi phết mặt bánh mịn đều không bị lợn cợn.

    4)Nhân bánh :

    -Hạt dưa , mè sàng sẩy sach đem rang vàng.
    -Hạt điều, mứt bí, sen xắt hạt lựu.
    -Mứt gừng , chanh xắt sợi dài 2cm.
    -Mỡ heo luộc chín xắt hạt lựu rồi ướp đường đem phơi nắng cho mỡ trong veo.
    -Lạp xưởng luộc chin rồi chiên qua cho thơm, đem xắt chỉ.
    -Jambon xắt chỉ rồi xào với chút dầu , bột ngọt và hạt tiêu.
    -Lòng đỏ trứng (xem bài bánh dẻo )
    Cho tất cả những thứ “Nhân bánh gồm có” vào trộn đều, rưới từ từ vào hỗn hợp nhân này khoảng 100grs rượu trắng, khi thấy dẻo vừa nắm là được, cân từng viên nhân nặng 100grs, cho lòng đỏ vào giữa viên nhân rồi vo tròn cho đên hết nồi nhân.

    5) Đóng và nướng bánh :

    -Lấy thau bột ủ ra, cân từng viên bột 50grs, rây lớp bột áo ra bàn, để miếng bột lên cán thành miếng hơi tròn đủ để bao gọn viên nhân, cho nhân vào gói lại, xoa thêm lớp bột áo bên ngoài rồi đặt vào khuôn đóng giống như bánh dẻo, đóng đủ số bánh đặt vào lò rồi thì dùng kim xâm khoảng chục lỗ đều trên mặt bánh để lúc nướng bánh không bị nứt mặt.

    -Mở lò nóng 10’ trứoc khi cho bánh vào, sau 10’ lấy ra, thật nhanh tay xúc từng cái bánh nhúng vào thau nước lạnh lấy ra ngay, xếp lại vào vỉ nướng, lấy cọ phết đều hỗn hợp thoa măt, cho bánh vào lò trở lại nướng tiếp cho tới khi bánh thấy vàng non là bánh đã chín, đem ra khỏi lò và nguội dần bánh sẽ vàng hơn (nếu để bánh vàng đều mới đưa ra khỏi lò thì bánh bị già lửa). Chúc các bạn cho ra lò những chiếc bánh nướng với hoa văn thật sắc sảo, có màu vàng óng và thơm nức mũi.

    Bánh nướng có thời hạn bảo quản gấp đôi lần bánh dẻo.

    -Nếu bạn thích ăn vị đặm đà hơn thì làm thêm gà quay và thịt chà bông rồi cho vào là đã có vị gà quay xá xíu (gà quay bạn mua thăn gà nạc rồi làm tương tự như thịt chà bông
    vậy)

    ** Cũng tương tự như làm Bánh Dẻo, bạn có thể thay thế nhân thập cẩm bằng nhân đậu xanh 2 trứng.


    Theo gocbep







  • #2
    Bánh nướng trung thu nhân gà quay thập cẩm

    Bánh nướng trung thu nhân gà quay thập cẩm


    Công thức này số lượng cho 4 cái 250g , nhưng bữa hôm làm bánh loại nhỏ 50g thì mình làm được 13 cái, tại sao lại 13 cái nhỉ,



    Nguyên Liệu

    * Nhân bánh:

    _ 30g mỡ gáy luộc chín thái hạt lựu ướp đường phơi gió cho mỡ trong
    _ 20g nước đường
    _ 15g rượu trắng hoặc rượu nếp
    _ 30g hạt dưa rang sơ
    _ 30g hạt điều
    _ 30g mứt bí thái hạt lựu nhỏ
    _ 30g hạt sen thái hạt lựu nhỏ
    _ 30g mứt chanh thái hạt lựu nhuyễn sẽ ngon
    _ 30g mứt gừng thái giống mứt chanh
    _ 60g gà quay
    _ 60g lạp xưởng luộc chín thái hạt lựu
    _ 1mcf rượu thơm
    _ 10g mỡ nước hoặc dầu ăn
    _ 10 lá chanh non thái chỉ
    _ 30g mè rang vàng
    _ 30g bột bánh dẻo
    _ 8 trứng vịt muối

    _ Gia vị: 1/4mcf ngũ vị hương + 1mcf muối + 1/2mcf xì dầu



    * Trộn tất cả nguyên liêu và gia vị ở phần nhân vào và chia làm 4 phần, nắn nhân cho 2 trứng vào vo tròn chặt cân vừa trứng vừa nhân là 180g

    * Nếu làm bánh 50g thì vỏ 15g, nhân cả trứng là 35g

    Vỏ Bánh

    _ 150g bột mì
    _ 100g nước đường
    _ 1 lòng đỏ trứng
    _ ½ mcf nước tro tàu + 1mcf nước quậy đều
    _ ½ ms dầu / mỡ nước
    _ 1 mcf mạch nha

    Trộn tất cả lại với nhau sau đó cho bột vào nhồi đều cho mịn, cho bột nghỉ từ 15-30 phút cho bột ráo lại 1 chút

    _ Cân vỏ là 70g 1 cục bột cán hình tròn nhỏ đặt vào lòng bàn tay rồi cho nhân vào giữa, sau đó dùng ngón cái và ngón trỏ của tay còn lại vuốt lên từ từ, vừa xoay vừa vuốt, động tác này giúp vỏ đều bánh, k bị dày ở chỗ tiếp giáp bột

    _ Tạo hình xong thoa bột áo vào cục bột rồi ấn vào khuôn, dùng tay đè mạnh xuốn dàn đều bột trong khuôn, gõ 2 đầu khuôn thì bánh sẽ long ra.


    Màu phết bánh:

    _ 1 lòng đỏ trứng vịt
    _ 1/2 lòng trắng
    _ 1 muỗng súp dầu ăn
    _ 1mcf dầu mè đen thơm

    Tất cả trộn đều

    * Nướng 200độ để ngăn cuối cùng khoảng 5 phút rồi chuyển lên ngăn giữa và tắt lửa dưới chỉ để lửa trên nướng khoảng 10 phút thấy bánh hơi vàng
    _ Sau đó lấy ra xịt nước phun sương vào bánh rồi( xịt ít thôi) cho bánh ấm ấm thì phết trứng lên mặt bánh cho vào lò ngăn giữa nướng lửa trên khoảng 15 phút nũa, quan sát thấy thành bánh vàng là bánh chín.
    _ Nếu làm bánh nhỏ thì rút bớt tg nướng lại 1 chút

    Note: nói chung nước các loại bánh thời gian đầu có thể bỏ đi đâu đấy nhưng thời gian gần cuối phải đứng canh bánh, trừ khi làm nhiều lần đã quen với thời gian nướng loại bánh đó

    * Cách rửa trứng muối:

    _ 8 lòng đỏ trứng muối rửa nước cho sạch nhớt
    _ ¼ chén rượu trắng + ½ muỗng canh nước cốt gừng + ít nước lọc
    _ 1 muỗng súp dầu mè + 1mcf rượu thơm
    _ Lòng đỏ trứng rửa sạch ngâm rượu + gừng + nước độ 15-30 phút, vớt trứng ra ướp dầu mè + rượu
    _ Nướng 180độC khoảng 3 phút hoặc làm nóng lò rồi tắt lò sau đó cho trứng vào để lò nguội từ từ là trứng cũng chín tới.

    Note :Nếu lòng đỏ trứng chưa chín muối ( có nghĩa là chưa cứng lòng đỏ lại) lắm có thể ngâm lòng đỏ vào nước muối mặn khảong 30 phút

    • Nước đường: ( trong quá trình đun không quậy sẽ lại đường)

    _ 2kg đường, 1,2kg nước, 50g mạch nha, 1 trái chanh, ¼ quả thơm
    _ Chanh cắt ra làm 2, thơm cắt làm 2 + đường + nước quậy đều bắt lên bếp nấu sôi hạ nhỏ lửa nấu 1h cho mạch nha. Nấu tiếp 1h30’ cho sánh như mật ong
    _ Nếu lỡ thắng đường kẹo quá có thể cho thêm nước thắng lại

    * Bánh nướng xong sẽ cứng, 2 ngày sau bánh mới mềm ngon

    * Bữa hôm mình nướng bánh xong thấy bánh chín rồi nhưng màu bánh không được đẹp lắm nhưng, để qua 1 ngày thì thấy bánh xuống màu đẹp hơn lúc vừa nướng xong



    Theo ngoctram






    Comment


    • #3
      Bánh Trung Thu Tập 1

      Bánh Trung Thu Tập 1 - Uyen Thys Cooking












      Comment


      • #4
        Bánh Trung Thu Tập 2

        Bánh Trung Thu Tập 2 - Uyen Thys Cooking












        Comment


        • #5
          Bánh Trung Thu Tập 3

          Bánh Trung Thu Tập 3 - Uyen Thys Cooking












          Comment

          Working...
          X